มีบัญชีอยู่แล้ว?
#สื่อนอกลือกระฉ่อน
#สี่ จิ้นผิงป่วยเป็นโรคเส้นเลือดสมอง
1
สื่อต่างประเทศอ้างอิงจากแหล่งข่าวจีนรายงายว่า ตอนนี้ สี่ จิ้นผิง ผู้นำจีนกำลังป่วยด้วยอาการ "cerebral aneurysm" หรือ "โรคเส้นเลือดสมองโป่งพอง" ที่ทำให้ผู้นำจีนต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัวมาแล้ว เมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา
2
แต่ทั้งนี้ สี่ จิ้นผิง ยังเลือกที่จะรักษาตัวด้วยวิธีทางแพทย์แผนจีนโบราณ แทนการผ่าตัดแบบแพทย์สมัยใหม่
โดยสื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตถึงอาการป่วยของผู้นำจีน ว่าเริ่มแสดงอาการให้เห็นตั้งแต่เมื่อไหร่ และได้ย้อนไกลไปถึงช่วงเดือนมีนาคม ปี 2019 ที่ผู้นำสี่ เดินทางเยือนอิตาลี ก็มีอาการแขนขาอ่อนแรงที่สังเกตได้ และตอนไปเยือนฝรั่งเศส ก็มีการช่วยพยุงเวลาลุกนั่ง
1
และอีกครั้งตอนขึ้นแท่นกล่าวสุนทรพจน์ที่เสิ่นเจิ้น ตอนเดือนตุลาคม 2020 ก็ยังพบว่าผู้นำสี่ เคลื่อนไหวตัวช้า พูดช้าลง และมีอาการไอ ที่แสดงให้เห็นว่าน่าจะมีปัญหาสุขภาพ
1
อีกทั้งสี่ จิ้นผิง ก็งดการปรากฏตัวออกสื่อตั้งแต่ช่วงที่จีนมีปัญหา Covid-19 ระบาด จนถึงงานโอลิมปิคฤดูหนาวที่ปักกิ่งปีนี้ ก็พบปะกับผู้นำเพียงบางคนเท่านั้น
2
แม้อาการ เส้นเลือดสมองโป่งพอง จะมีทั้งแบบมีอาการ และไม่มีอาการ สามารถป้องกัน และรักษาได้ แต่ก็เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เช่นกันหากเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองแตก
และก็ต้องยอมรับว่าข่าวลือเรื่องสุขภาพของผู้นำสูงสุดของจีน ที่เพิ่งแก้รัฐธรรมนูญให้สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ตลอดชีพ ก็สร้างผลเสียไม่น้อยต่อตัว สี่ จิ้นผิง ที่กำลังเผชิญปัญหาหนักหลายด้าน ทั้งการระบาดของ Covid-19 ระลอกใหม่ในจีนทั้งเซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง ปัญหาเศรษฐกิจ และความกดดันเรื่องวิกฤติความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ที่ต่างก็เป็นพันธมิตรที่ดีกับจีนทั้งคู่
ซึ่งเท่าที่ผ่านมา ความเป็นผู้นำที่เด็ดขาดของสี่ จิ้นผิง เป็นเหมือนภาพสะท้อนความแข็งแกร่งของจีนมาโดยตลอด ดังนั้น ข่าวลือเรื่องสุขภาพผู้นำจีน ไม่ว่าจะมีข้อเท็จ-จริงมากน้อยเพียงใด อาจไม่ใช่สิ่งที่จีนปล่อยจางได้ง่ายๆเช่นกัน
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
และ Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
3
แหล่งข้อมูล
Charkrit Makchouy
สนับสนุน20 เพชร
เผ่าแสง บัวไร
ไบไดนคงเป็นกามโรคด้วย ฮาาาา
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  พ่อเล่าเรื่องแก๊งขโมยวัวให้ฟัง คำว่า "วัว" ในบางท้องถิ่นจะใช้ คำว่า "งัว" แทนในความหมายเดียวกันนั่นคือ หมายถึงสัตว์สี่เท้าที่เราเลี้ยงไว้เพื่อใช้งาน เช่น ใช้เทียมเกวียนเพื่อขนผลิตผลทางการเกษตรหรือใช้ไถนา
  โอกาสดีๆ รอคุณอยู่ Salesforce กำลังจะจัดงาน ASEAN Career Fair ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 นี้ ตั้งเวลา 10.00 - 13.00 น.
  เฮดังๆ ปลัด สธ. เผย กลาง มิ.ย.นี้ เฉพาะพื้นที่นำร่อง ถอดแมสก์ได้ คงให้ใส่ 3 กรณี ปลัด สธ. เผย กลาง มิ.ย.นี้ (เฉพาะในพื้นที่นำร่อง) ถอดแมสก์ได้ คงให้ใส่ไว้ 3 กรณี ผู้ป่วยหนัก สถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท และกิจกรรมที่คนร่วมเยอะ
  Tesla จัดตั้งบริษัทในประเทศไทย คาดเตรียมเปิด Official ในไทย หลังจากที่ตลอดทั้งวันนี้มีข่าวลือว่า.. Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของอีลอน มัสก์ มีแผนเตรียมเปิด Official อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
  ดูทั้งหมด