มีบัญชีอยู่แล้ว?
หนูเป็นเด็กคนนึงที่ยึดกับคำว่ายุติธรรมค่อนข้างเยอะ พอโตเข้าวัยทำงาน มักจะเจอว่าถูกใจมักจะมาก่อนถูกต้อง เป็นคนของใครคนนั้นรอด สังคมแบบนี้มันโอเคจริงๆหรอคะ มาแชร์ประสบการณ์หรือให้คำแนะนำหนูได้นะคะ ?
คำถามนี้ถูกลบ
ยุติธรรมแบบที่เรารับรู้กันมาตั้งแต่เด็กคือ การได้รับส่วนแบ่งที่เท่ากัน และการกระทำใดๆที่ได้รับผลตอบแทนเท่าที่กระทำลงไปนั่นคือ ยุติธรรม
พอโตมาสังคมมันสลับซับซ้อนมากขึ้น การนำหลักการเดิมมาตัดสินความยุติธรรมอาจจะเป็นไม่ยุติธรรมก็ได้ การยอมปล่อยผ่านไม่ทะเลาะกับคนโง่ที่มีอำนาจอาจจะดีกว่า ยอมได้รับความไม่ยุติธรรมนิดหน่อยดีกว่าเพื่อความสงบ ดีกว่าการไปต่อสู้เอาชนะกัน
ดังเช่นนิทานที่ผมชอบ เรื่องมีอยู่ว่า ลูกศิษย์ขงจื้อคนหนึ่งไปทะเลาะกับทหารหัวหมู่คนหนึ่ง เรื่องของ แปดคูณสามเท่ากับเท่าไหร่ ลูกศิษย์ขงจื้อตอบว่ายี่สิบสี่ แต่ทหารบอกว่าไม่ใช่ต้อง ยี่สิบสาม เถียงกันจนถึงขั้นลงไม้ลงมือทุบตีกัน จนขงจื้อต้องเข้ามาตัดสินว่าใครผิดใครถูก ขงจื้อตัดสินให้ทหารถูก ทำให้ลูกศิษย์ไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ไม่ได้รับความยุติธรรม จึงลาออกจากการเป็นศิษย์ ออกจากสำนักไป
เรื่องราวดูเหมือนว่าขงจื้อจะยอมสยบหรือเกรงกลัวอำนาจทหาร แต่ไม่ใช่ ขงจื้อได้มีโอกาสอธิบายให้ศิษย์ฟังหลังจากนั้นว่า การที่เขาตัดสินไม่ยุติธรรมลงไปเพราะว่า การอธิบายเรื่องราวให้คนโง่หรือคนที่มีอคติหรือคนที่มีความหยิ่งทะนงตน(อีโก้สูง) ป่วยการที่จะไปเสียเวลาทะเลาะหรือเป็นศัตรูกัน การยอมรับความไม่ยุติธรรมนิดหน่อยเพื่อแลกกับความสุขสงบแล้วถ่อว่ามันก็ยุติธรรมดีกว่ามั้ย
เด็กจึงเข้าใจความยุติธรรมในกรอบหนึ่งแต่พอโตขึ้นกรอบความยุติธรรมก็ต้องขยายออกให้ครอบคลุมในหลายๆมิติมากขึ้น การเสียบ้างจึงเป็นสิ่งจำเป็น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Bitkub เผย รัฐบาล UAE ทาบทามตั้งสำนักงานที่ ดูไบ พร้อมเสนอภาษี 0% ปูทางสู่กระดานเทรดคริปโตระดับ Global คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัทบิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัดเล่าประสบการณ์ร่วมงาน World Economic Forum : DAVOS 2022 อย่างเป็นทางการที่จัดขึ้น ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในงาน Bitkub Media Dinner 2022 เปิดเผยว่า
  nForceSecure ได้รับเกียรติจากสถานทูตออสเตรเลีย ให้เป็นวิทยากรร่วมบรรยายใน Webinar ข้อหัว "Thailand's market insights, trends and opportunities for the technology sector" ให้แก่ partners เเละ distributor ของประเทศออสเตรเลีย พร้อมทั้งได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางด้าน Network Infrastructure & Cybersecurity อีกด้วย
  เศรษฐกิจโลกกับคนป่วยทั้งสาม Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ลองจินตนาการภาพผู้ป่วย 3 ราย นี้ แล้วคิดตามกันดูนะครับว่าแต่ละรายเหมือนใคร ผู้ป่วยรายแรก ดูภายนอกสุขภาพแข็งแรง กล้ามเป็นมัดๆ อัดสเตียรอยด์มาเต็มที่ มาพบแพทย์ตรวจสุขภาพ คุณหมอแจ้งว่าค่าตับค่าไตค่าเลือดทุกอย่างดีหมด เสียเพียงอย่างเดียวความดันสูงปรี๊ด ความดันนี่ถ้าสูงนิดหน่อยแปลว่าเลือดลมสูบฉีด แต่ถ้าสูงทะลุเพดานนี่น่ากลัวมากครับ
  สถานการณ์วันที่ 125 สงครามรัสเซีย-ยูเครน รัสเซียกระชับพื้นที่ Lysychansk จากทุกทิศทาง ยูเครนชี้รัสเซียใช้ขีปนาวุธโจมตีเยอะขึ้น เซเลนสกีเรียกร้องให้ประกาศว่า รัสเซียเป็นประเทศก่อการร้าย
  ดูทั้งหมด