มีบัญชีอยู่แล้ว?
ก็อาจจะเพราะมันแปลก คนเลยยังไม่ทำ
หรืออาจจะยังไม่มีคนคิดแบบเราได้
อาจจะคิดไม่เหมือนกัน ไม่ซ้ำกัน หรือแค่มีบางส่วนคล้ายๆเท่านั้น แต่ไม่ทั้งหมด
หรืออาจจะมีคนเคยคิดเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ได้ทำ
หรือไม่คิดทำ ด้วยเหตุผลต่างๆของเขา
หรือคิดว่าถึงทำมาก็มีคนสนใจน้อย คนชอบน้อย
นิยมน้อย และคงขายไม่ดี คงอยู่ไม่ไหว คงไปไม่รอด
เลยเลิกความคิดที่จะทำออกมาจริงๆ ตามไอเดียต่างๆ
ตามจินตนาการต่างๆ ก็อาจจะมีเช่นนั้นด้วย
แต่ถ้าลองทำมันออกมาก่อนก็จะดีมากๆ
ดีกว่าคิดกลัวนั่นนี่ ว่าจะไปยาก เลยไม่ทำ ก็แล้วแต่
คนจะมากจะน้อยจะไปได้ดีหรือไม่ ก็ลองดู
ได้ลองลงมือทำแล้ว ก็ถือว่าสำเร็จแล้วในการได้ทำ
ส่วนรายได้นั้นก็เป็นอีกเรื่อง
หรือไอเดียเราอาจจะมีคนทำแล้วในอีกซีกโลกนึง
แต่เราก็ไม่รู้ ไม่เคยเห็น ไม่เคยมีคนไปเขียนข่าว
ไปถ่ายออกข่าว มาลงโลกเน็ต หรือมีแต่เราไม่รู้
เราเลยคิดว่ายังไม่มีคนทำ หรือบางทีเราก็แค่สงสัย
ถ้าคนอื่นฟังไอเดียเรา และถามแบบนั้น
ว่า แล้วทำไมยังไม่มีคนทำล่ะ
แล้วทำไมจะต้องมีล่ะ เราไม่รู้ว่ามันมีนี่ เรายังไม่เคยเห็น เพราะเราก็ไม่ได้อยากให้มันมี หรือซ้ำ เพราะเราจะทำ เราคิดได้ ไอเดียนี้ เราชอบแบบนี้ เราอยากทำ
และก็เหตุผลปัจจัยอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ในข้างต้น
ที่เราได้เขียนไป
คำตอบอื่น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ‘อีลอน มัสก์’ ตกเป็นข่าวฉาวอีกครั้ง เมื่อมีรายงานว่า SpaceX บริษัทการบินและอวกาศที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งได้จ่ายเงิน 250,000 ดอลลาร์ เพื่อปิดปากพนักงานหญิงบนเครื่องบินจากการที่ถูกขอมีเพศสัมพันธ์ ขณะที่ ‘มัสก์’ ระบุว่าเป็นการโจมตีทางการเมือง Business Insider รายงานว่า SpaceX บริษัทการบินและอวกาศที่ก่อตั้งโดย อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งที่สุดในโลก ได้จ่ายเงินกว่า 250,000 ดอลลาร์ ให้กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพื่อยุติข้อพิพาททั้งหมด หลังมัสก์ถูกกล่าวหาว่าได้เผยตัวเองและเสนอให้เธอมี ‘เพศสัมพันธ์’ กับเขา
  EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe ในการสอบสวนอุบัติการณ์ (Incidents) ซึ่งโดยทั่วไปในอดีตที่ผ่านมานั้น เมื่อมีอุบัติการณ์เกิดขึ้น องค์กรโดยทั่วไปมักจะใช้ WHY Technics ต่าง ๆ เพื่อที่จะสืบสวน ทำความเข้าใจกับสาเหตุ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ การใช้ Tradition Why Investigation นั้น มี Major Error Traps ก็คือมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดอยู่บางประการ เพื่อหลีกเลี่ยง Error Traps เหล่านั้น เราจึงควรประยุกต์แนวคิดแบบ Human Performance โดยที่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มลงมือสอบสวนอุบัติการณ์ ก็คือการรวบรวมข้อมูล (Data gathering) เพื่อให้เข้าใจข้อมูล รายละเอียด ข้อเท็จจริงของอุบัติการณ์นั้นๆ ให้ถ่องแท้ ซึ่งการที่จะรวบรวมข้อมูลให้ได้ถูกต้อง แม่นยำ ควรใช้ “Learning Team” Exercise ซึ่งเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างถูกต้อง (Data gathering) แล้ว เราก็จะสามารถตั้งคำถาม Why และเข้าสู่กระบวนการ Root cause investigation ได้อย่างตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยให้องค์กร สามารถแก้ไข ปรับปรุง และป้องกันอุบัติการณ์ ล่วงหน้า (Pre-Incident Investigation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . . EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe - Start with How - Learning Team - Shopfloor team engagement: How the job gets done, and how incident happened. - Error Traps of starting with Why! - “HOW” can predict and prevent incidents before happening! This is my latest article published by Thailand Productivity Institute (in Thai) (With Auto-Generated Subtitle)
  สถานการณ์วันที่ 86 สงครามรัสเซีย-ยูเครน รัสเซียใกล้จบภาระกิจในภูมิภาคดอนบาส ยูเครนระส่ำหนักหลังพ่ายยับ ยอดนีโอนาซีจำนนเพิ่มกว่า 2,000 คนแล้ว ยอดผู้อพยพพุ่ง 6.4 ล้านคน
  “ฉันสังเกตว่าปูตินไม่กินหรือดื่มอะไรเลย ฉันเหลือบไปดูนาฬิกาข้อมือบนข้อมือของเขา ซึ่งมีราคาแพงมาก” ฟิโอนา ฮิลล์ คือหนึ่งในผู้ได้รับสิทธิพบปะ รับประทานอาหารค่ำ กับ วลาดิมีร์ ปูติน เธอยังบอกอีกว่า ผู้นำรัสเซียไม่ค่อยพูด เขาแทบไม่แม้แต่จะมองเธอ ในระหว่างมื้ออาหาร แม้จะนั่งบนโต๊ะรับประทานอาหารที่ไม่ยาว หรือ ใหญ่ เธอนั่งเฉียงกับเขา ในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นั่งอยู่ตรงหน้าเขาพอดี “ฉันคิดว่านี่คือการแสดง ทั้งหมดนี้ถูกจัดฉาก องค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสิ่งนี้ถูกจัดฉาก”
  ดูทั้งหมด