มีบัญชีอยู่แล้ว?
“จีนกำลังสร้างเขื่อนด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติไร้แรงงานมนุษย์”
วิศวกรชาวจีนเตรียมสร้างโครงการจากเครื่องพิมพ์สามมิติ (3D printing) ที่ใหญ่ที่สุดในโลกภายในสองปี ซึ่งเป็นเขื่อนสูง 590 ฟุตบนที่ราบสูงทิเบต พร้อมนำหุ่นยนต์อัตโนมัติเข้าไปใช้แทนแรงงานมนุษย์ทั้งหมด
เอกสารสนับสนุนที่ถูกตีพิมพ์ใน Journal of Tsinghua University (Science and Technology) กล่าวว่า นักวิจัยจาก State Key Laboratory of Hydroscience and Engineering มหาวิทยาลัยชิงหัว ได้อธิบายถึงความสำคัญของแผนการสร้างเขื่อนในแม่น้ำเหลือง ซึ่งจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้เกือบ 5 พันล้านกิโลวัตต์ต่อปี และจะเป็นโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของการผลิตพลังงาน
ในกระบวนการก่อสร้าง เครื่องจักรจะจัดส่งวัสดุก่อสร้างไปยังไซต์งาน แล้วให้รถลากไร้คนขับรวมถึงเครื่องอื่น ๆ ดำเนินการสร้างเขื่อนทีละชั้น เซ็นเซอร์ต่าง ๆ จะแจ้งให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ทราบถึงความแน่นและความเสถียรของเลเยอร์เขื่อนทุกชั้น และจะทำต่อไปกว่าจะสูงถึง 590 ฟุตซึ่งสูงเท่ากับเขื่อน Shasta ในแคลิฟอร์เนีย
ระบบ AI ส่วนกลางจะช่วยให้สายการผลิตเขื่อนและการพิมพ์ 3 มิติดำเนินไปอย่างเรียบร้อย ในขณะเดียวกันก็ขจัดความกังวลด้านความปลอดภัยและข้อผิดพลาดจากมนุษย์ออกจากกระบวนการ ทั้งยังสามารถรับรองคุณภาพเขื่อนได้อีกด้วย
โครงการจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติกำลังขยายตัวออกไปทั่วโลก หากจีนสามารถเอาชนะความสำเร็จนี้ได้ภายในสองปีโดยใช้ระบบ AI จีนก็จะมีโอกาสที่จะควบคุมอุตสาหกรรมการก่อสร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติโครงการต่าง ๆ ทั่วโลก
บทความโดย
ดร.ประเวทย์ ตันติสัจจธรรม
CEO & Founder, Webmaster Co., Ltd.
(เลขาธิการสมาคมไทยบล็อกเชน)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ปาร์ตี้สยองต้องหวีด - เรื่องจริงยิ่งกว่าหนัง PODCAST EP84 . เด็กหนุ่มวัย 17 ฝันอยากจัดปาร์ตี้ที่บ้าน ให้เป็นที่เลื่องลือไปทั้งเมือง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นจริง สิ่งที่ผู้คนจดจำ กลับไม่ใช่ความสนุกสนาน แต่คือความสยองจากความลับที่เขาซ่อนเอาไว้ . สมัครเป็นสมาชิกช่องชวนดูดะ ได้ฟัง PODCAST ตอนพิเศษ รวมถึงฟังตอนปกติได้แบบไม่มีโฆษณาที่นี่ youtube.com/channel/UCVGU7EOBbE9fbVDbBPkCZ7g/join . ติดต่อพวกเราได้ทาง chuandoda@gmail.com facebook.com/chuandoda
  aCommerce ผู้นำในการขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซสนับสนุนแบรนด์ระดับโลก กำลังจะเข้า IPO aCommerce x ลงทุนแมน
  เช้านี้ข้าพเจ้าไปหาหมอสมหวังที่โรงพยาบาลรัฐ คิวยาวอย่างยิ่ง และคนไข้ทุกคนก็รออย่างอดทน
  ⚠️ Tiida_Daily: ตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงหนักหลังความเชื่อมั่นผู้บริโภคดิ่ง 🇺🇸 1️⃣ ฟินแลนด์และสวีเดนผ่านก้าวย่างสำคัญสู่การเป็นสมาชิกของ NATO หลังจากที่ตุรกีไม่ต่อต้าน นับเป็นการรับประกันว่าชาติพันธมิตรทางทหารจะขยายตัวเข้าสู่หน้าประตูรัสเซีย
  ดูทั้งหมด