มีบัญชีอยู่แล้ว?
"เนื้อหารับไม่ได้" สถานทูตจีนขยับครั้งแรกกรณี "ลาซาด้า"
โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทยโพสต์เฟซบุ๊กตอบคำถามเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับคลิปฉาวโฆษณาของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ "ลาซาด้า" ที่ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสม โฆษกสถานทูตตอบสั้น ๆ แต่ชัดเจนว่า "เนื้อหาคลิปวิดีโอนั้น รับไม่ได้"
เพจทางการของของ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย Chinese Embassy Bangkok โพสต์ข้อความวันนี้ (13 พ.ค.) เป็นการถาม-ตอบเกี่ยวกับ คลิปโฆษณา ของแพลตฟอร์ม ลาซาด้า (Lazada) ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากถึงความเหมาะสม รวมทั้งประเด็นการก้าวล่วงสถาบันฯ โดยคำถามมีใจความว่า
2
Q: เมื่อเร็ว ๆ นี้ คลิปโฆษณาของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ Lazada ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในประเทศไทย สถานทูตจีนมีความรู้สึกอย่างไร
โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทยให้คำตอบสั้น ๆ แต่ได้ใจความชัดเจน และนับเป็นครั้งแรกที่ทางสถานทูตออกมาแสดงท่าทีเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า
A: สถานทูตจีนประจำประเทศไทยรับทราบเหตุการณ์ดังกล่าว และคิดเหมือนกันว่าคลิปโฆษณานี้มีเนื้อหาที่ยอมรับไม่ได้
1
โดยในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ มีใจความดังนี้
Remarks of the Spokesperson of the Chinese Embassy to the Kingdom of Thailand Concerning An Advertisement on An E-commerce Platform
Q: Recently, a promotional video clip on e-commerce platform Lazada has sparked controversy in Thailand. Does the Chinese Embassy have any comment?
A: The Chinese Embassy in Thailand has noticed the incident, and shares the same view that the content in the video is unacceptable.
ปรากฏว่ามีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ขอบคุณประเทศจีนที่เข้าใจความรักที่คนไทยมีต่อสถาบัน และขอบคุณที่สถานทูตจีนไม่นิ่งนอนใจกับปัญหาดังกล่าว
ทั้งนี้ ลาซาด้า (Lazada) เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซระดับโลก ที่ก่อตั้งในปี 2012โดยมักซีมีเลียน บิตเนอร์ ภายใต้การสนับสนุนของ "ร็อกเก็ตอินเทอร์เน็ต" ต่อมาในเดือนเมษายน 2016 กลุ่มอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซของจีน เข้าซื้อหุ้นและได้ครอบครองลาซาด้า เพื่อรองรับแผนการขยายตัวธุรกิจของบริษัทในต่างประเทศ
ลาซาด้า กรุ๊ป ดำเนินการในหลายประเทศและระดมทุนได้ประมาณ 647 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการลงทุนโดยกลุ่มนักลงทุนเช่น เทสโก้, เทมาเส็กโฮลดิงส์, ซัมมิตพาร์ทเนอส์, เจพีมอร์แกนเชส, อินเวสต์เมนต์เอบีคินเนวิก และร็อกเก็ตอินเทอร์เน็ต
เว็บไซต์ลาซาด้าเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2012 โดยมีรูปแบบธุรกิจขายสินค้าให้กับลูกค้าจากคลังสินค้าของตนเอง ต่อมาในปี 2013 ได้เพิ่มรูปแบบการตลาดที่อนุญาตให้ร้านค้าปลีกบุคคลที่สามขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ของลาซาด้า ซึ่งในตลาดคิดเป็น 65% ของยอดขายภายในสิ้นปี 2014
หลังจากที่อาลีบาบา กรุ๊ปเข้าถือครองหุ้นและเป็นเจ้าของกิจการลาซาด้าในเดือนเมษายน 2016 ก็สามารถสร้างการเติบโตทำให้ลาซาด้ากลายเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเดือนสิงหาคม 2018 (อ้างอิงจากการเข้าชมเว็บเฉลี่ยรายเดือน) ก่อนจะมีผู้ซื้อมากกว่า 50 ล้านรายต่อปีในเดือนกันยายน 2019
3
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  “นักการเมืองในเทกซัสนี่แหละผิด…ใครก็ซื้อปืนในเทกซัสได้ โดยไม่ต้องตรวจสอบประวัติ” เหล่าผู้ปกครองในรัฐเทกซัส กล่าวโทษนักการเมืองอเมริกัน ที่ไม่ควบคุมปืน จนนำมาสู่เหตุกราดยิงเด็กประถม 19 คน
  สัมผัสชีวิตเหนือระดับและล้ำหน้ากว่าใคร... บางกอก บูเลอวาร์ด ซิกเนเจอร์ แจ้งวัฒนะ บ้านหรูโครงการใหม่ INSPIRED BY BLED CASTLE ,SLOVENIA
  กราดยิงในสหรัฐฯ เหตุการณ์วนลูปซ้ำๆ เสรีภาพการครอบครองปืน การเมือง และฐานเสียง อำนาจอัดฉีดเงินล็อบบี้ของผู้ค้าอาวุธและผู้มีอิทธิพล เหตุการณ์กราดยิงในสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ และถี่มากขึ้น และทุกครั้งก็นำมาซึ่งความสูญเสียของผู้บริสุทธิ์หลายสิบชีวิต นับเป็นประเทศที่มีเกิดเหตุลักษณะนี้มากที่สุดในโลก ตามรายงานของสถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐฯ
  ก่อนจะเซฟภาพบนออนไลน์ไปใช้งานครั้งต่อไป ต้องใส่ใจเรื่องลิขสิทธิ์ เพราะเจ้าของภาพอาจใส่ลายน้ำฝังไว้แบบที่มองไม่เห็น แต่ใช้เป็นหลักฐานทางกฎหมายได้หากมีการตรวจสอบในภายหลัง เมื่อเทคนิคใส่ลายน้ำหรือ Watermark แบบเห็นเด่นชัดบนภาพ อาจไม่ใช่คำตอบของเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพตัวจริง ที่นอกจากจะบดบังความสวยงามของภาพถ่ายแล้ว ยังง่ายต่อละเมิดลิขสิทธิ์เพียงแค่แก้ไข ลบ หรือตัดเอาลายน้ำในภาพออก ก็ยากที่จะระบุที่มาได้
  ดูทั้งหมด