มีบัญชีอยู่แล้ว?
(บทความที่ 03)
รายได้เท่านี้ จะให้เอาจากไหนมาออม?
2
เพราะความมั่งคั่ง ไม่ได้สำเร็จภายในชั่วพริบตา เราจึงต้องเริ่มต้นจากเงินออมก้อนเล็ก ๆ และค่อย ๆ สะสมจนมันมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ
แล้วรายได้เท่านี้ จะเอาจากไหนมาออม? รายได้จะมากหรือน้อย ก็สามารถออมเงินได้ แต่การไม่วางแผนทางด้านการเงินของแต่ละบุคคล มักเป็นอุปสรรคที่ทำให้หลายคน ไม่สามารถออมเงินได้ตามที่วางแผนไว้
การวางแผนทางด้านการเงิน จะช่วยให้เรารู้จักเงินในกระเป๋าเราและสามารถจัดการมันได้อย่างเหมาะสม
อยากมีเงินออม ต้องเริ่มอย่างไร? เริ่มต้นง่าย ๆ แค่ 2 ขั้นตอน ดังนี้
1.จดบันทึกรายการรับ-จ่ายในแต่ละวันด้วยการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย
บัญชีรายรับ-รายจ่าย เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นออมเงิน เพราะมันสามารถบอกเราได้เลยว่า รายได้เราวิ่งมาจากทางไหน รวมทั้งหมดแล้วมีเท่าไร และรายจ่ายที่จำเป็นและไม่จำเป็นมีอะไรบ้าง
รายจ่ายที่จำเป็น มีทั้งรายการที่เกิดขึ้นประจำ เช่น ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีพ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าที่พักอาศัย ค่าการศึกษาบุตร เป็นต้น และรายการที่ไม่เกิดขึ้นเป็นประจำ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่ายา ค่าซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ค่าเสื้อผ้าที่จำเป็นต้องซื้อเมื่อของเก่าไม่สามารถใช้งานได้ ฯลฯ
รายจ่ายที่ไม่จำเป็น ส่วนใหญ่จะเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อสิ่งของที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการดำรงชีวิต เช่น เสื้อผ้าที่เกินความจำเป็น ค่าผ่อนรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือ ค่าอาหารที่มีราคาแพงเกินความจำเป็น ค่าโทรศัพท์หรือค่าอินเตอร์เน็ตที่เกินความจำเป็นต้องใช้งาน
2. แยกประเภทรายจ่ายจากบัญชีรายรับ-รายจ่าย แล้วเริ่มลดรายจ่ายหรอตัดรายการที่ไม่จำเป็นออก รายจ่ายในส่วนที่ลดลงหรือตัดออกไปก็สามารถเปลี่ยนเป็นเงินออมให้เราได้แล้ว
เงินออมของเราเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่มุ่งหน้าสู่ปลายทางความมั่งคั่ง แต่การลงทุนอย่างมีวินัย มีความรู้และถูกวิธีจะพาเราไปถึงจุดนั้น
ถ้าการลงทุนมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนเลยจะมีความเสี่ยงมากกว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ร่วมแสดงความคิดเห็นกันด้านล่างได้เลยครับ
บทความต่อไป "ทำไมการที่เราไม่ลงทุนถึงมีความเสี่ยงมากกว่า?"
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  คนละครึ่ง เฟส 5 ล่าสุด รัฐบาลเล็งให้เฉพาะกลุ่ม ไม่หว่านแห คนละครึ่ง เฟส 5 ล่าสุด รองนายกรัฐมนตรี เศรษฐกิจ รับกำลังพิจารณาอยู่ว่า จะเป็นรูปแบบไหน และอาจทำแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ลุ้นกันต่อโครงการจะดันออกมาได้หรือไม่ พร้อมฟังความเห็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตอบถึงแผนทำโครงการนี้
  EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe ในการสอบสวนอุบัติการณ์ (Incidents) ซึ่งโดยทั่วไปในอดีตที่ผ่านมานั้น เมื่อมีอุบัติการณ์เกิดขึ้น องค์กรโดยทั่วไปมักจะใช้ WHY Technics ต่าง ๆ เพื่อที่จะสืบสวน ทำความเข้าใจกับสาเหตุ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ การใช้ Tradition Why Investigation นั้น มี Major Error Traps ก็คือมีความเสี่ยงที่จะผิดพลาดอยู่บางประการ เพื่อหลีกเลี่ยง Error Traps เหล่านั้น เราจึงควรประยุกต์แนวคิดแบบ Human Performance โดยที่สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มลงมือสอบสวนอุบัติการณ์ ก็คือการรวบรวมข้อมูล (Data gathering) เพื่อให้เข้าใจข้อมูล รายละเอียด ข้อเท็จจริงของอุบัติการณ์นั้นๆ ให้ถ่องแท้ ซึ่งการที่จะรวบรวมข้อมูลให้ได้ถูกต้อง แม่นยำ ควรใช้ “Learning Team” Exercise ซึ่งเมื่อเราสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ สามารถรวบรวมข้อมูลอย่างถูกต้อง (Data gathering) แล้ว เราก็จะสามารถตั้งคำถาม Why และเข้าสู่กระบวนการ Root cause investigation ได้อย่างตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยให้องค์กร สามารถแก้ไข ปรับปรุง และป้องกันอุบัติการณ์ ล่วงหน้า (Pre-Incident Investigation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ . . EP4 The Power of HOW! Pre-Incident Investigation! | Executive Cafe - Start with How - Learning Team - Shopfloor team engagement: How the job gets done, and how incident happened. - Error Traps of starting with Why! - “HOW” can predict and prevent incidents before happening! This is my latest article published by Thailand Productivity Institute (in Thai) (With Auto-Generated Subtitle)
  ลือนิวส์ : หลานลับของปูติน อาจใช้นามสกุล Zelensky เซเลนสกี้..😳 ในจำนวนลูก ๆ ของวลาดิมีร์ ปูติน ลูกสาวสองคนที่เกิดกับ Lyudmila Shkrebneva คือ Maria และ Katelina ดูจะเป็นที่รู้จักของสื่อต่าง ๆ มากที่สุด
  พีคสุด‼️หนูน้อยชาวจีนเก็บธนบัตรที่มีข้อความ ขอความช่วยเหลือส่งตำรวจ นำสืบจนช่วยคนได้ถึง 11 คน🔥 วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับเด็กน้อยฉลาดสุดๆมานำเสนอค่ะ ‘孩子捡到20元带字纸币报警解救11人’ หรือ ‘เด็กน้อยเก็บเงิน 20 หยวนที่มีตัวอักษรได้ แจ้งตำรวจช่วยคนได้ 11 คน’
  ดูทั้งหมด