มีบัญชีอยู่แล้ว?
เทียบหมัดต่อหมัดกับรายได้ไตรมาสแรกของปี 2565 ระหว่างช่องวัน 31 กับเวิร์คพอยท์ [ฉบับแก้ไข Infographic]
หากจะพูดถึงสถานีโทรทัศน์สองช่องที่ขับเคี่ยวกันไปมา นอกจากช่อง 3HD และช่อง 7HD แล้ว ยังมีอีกสองช่องที่ดำเนินการผลิตเนื้อหาที่มีจุดแข็งคนละด้าน แต่แข่งขันกันมากพอสมควร นั่นก็คือ “เวิร์คพอยท์” และ “ช่องวัน 31” ซึ่งปัจจุบันทั้งสองบริษัทนี้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
โดยช่องวัน 31 ยังมีช่องในบริหารการตลาดให้ คือ ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 อีกด้วย ภายใต้บริษัทแม่ คือ บมจ.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ส่วนช่องเวิร์คพอยท์ มีบริษัทแม่ในชื่อเดียวกันคือ บมจ.เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ และทั้งสองบริษัทได้ส่งงบการเงินประจำไตรมาสที่ 1/2565 ไปเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 วันนี้ Modernist ขอพาไปเทียบรายได้ของทั้งสองบริษัทกันแบบหมัดต่อหมัดให้ทุกคนทราบกัน
1
เริ่มกันที่เวิร์คพอยท์ ที่ถือหุ้นใหญ่และบริหารงานโดย ปัญญา นิรันดร์กุล มีธุรกิจในเครือ คือการผลิตรายการโทรทัศน์ การบริหารสถานีโทรทัศน์ การรับจ้างจัดกิจกรรม และการดำเนินการบริหารศิลปิน โดยมีบริษัทในเครือ คือ บจก.ไทย บรอดคาสติ้ง, บจก.กรุงเทพ เอ็กซิบิชั่น, บจก.โต๊ะกลมโทรทัศน์ เป็นต้น
ซึ่งในเฉพาะไตรมาสที่ 1/2565 ทำรายได้ไปได้มากถึง 495 ล้านบาท โดยมาจากการขายสินค้าประมาณ 5 ล้านบาท, การผลิตรายการโทรทัศน์ 478 ล้านบาท, การบริหารกิจกรรม 12 ล้านบาท, ท่าที่ปรึกษา 228,000 บาท และรายได้อื่นๆ อีก 15 ล้านบาท ทำให้มีกำไรสุทธิ 39 ล้านบาท
ในขณะอีกสถานีโทรทัศน์ คือช่องวัน 31 ที่มีบริษัทแม่ คือ บมจ.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งนอกจากช่องวัน 31 ที่บริษัทในเครือดูแลแล้ว ยังรับบริหารการตลาดให้กับช่องจีเอ็มเอ็ม 25 อีกด้วย โดยดำเนินธุรกิจคล้ายๆ กัน คือการผลิตรายการโทรทัศน์ การบริหารสถานีโทรทัศน์ การขายลิขสิทธิ์ และการดำเนินการบริหารศิลปิน โดยมีบริษัทในเครือ เช่น บจก.จีเอ็มเอ็ม ทีวี, บจก.วัน สามสิบเอ็ด, บจก.เช้นจ์2561 เป็นต้น
ซึ่งเฉพาะไตรมาสที่ 1/2565 ช่องวัน 31 ทำรายได้ไปถึง 1,587 ล้านบาท แบ่งรายได้เป็น การขายสินค้า 44 ล้านบาท, ค่าโฆษณา 697 ล้านบาท, ผลิตรายการโทรทัศน์ 124 ล้านบาท, เช่าเวลาสถานี 26 ล้านบาท, บริหารศิลปิน 172 ล้านบาท, ผลิตรายการวิทยุ 43 ล้านบาท, บริการสตูดิโอ 8 ล้านบาท, ค่าที่ปรึกษา 16,000 บาท, ค่าลิขสิทธิ์ 456 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ 16 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิ 250 ล้านบาท
เมื่อพูดถึงใจความสำคัญที่ทำไมรายได้ของช่องวัน 31 ถึงได้มากกว่าเวิร์คพอยท์ นั่นก็คือการควบคุมต้นทุนให้ได้ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำและการบริหารจัดการเนื้อหาให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด รวมถึงการใช้ทรัพยากรของตนเองให้คุ้มค่ามากที่สุด
ในขณะที่เวิร์คพอยท์จุดเด่นของตนเองก็คงหนีไม่พ้นการนำเสนอรายการใหม่ๆ ที่มีคุณภาพออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ และการพัฒนาเนื้อหาให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคอย่างไม่หยุดยั้งนั่นเอง
CONTENT: KRITTHANAN D.
ARTWORK: TINNAWUT L.
#Modernist - ชัด ทัน บันดาลใจ
NOW | LIFE | GROWTH | MEDIA LAB | THOUGHTS | DATA LAB
ติดตามเราได้ทาง https://www.modernist.life
Facebook / Twitter / Instagram / TikTok : @lifeatmodernist
ติดต่อโฆษณา: 061-662-9142
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ข่าวด่วน สายการบินต่างๆ ในอเมริกาสุดป่วน เทผู้โดยสาร เป็นหมื่นคน มาดูว่าปัญหาเกิดจากอะไร สื่อ AFP รายงานจาก วอชิงตัน ว่า สายการบินต่างๆ ยกเลิกเที่ยวบินในสหรัฐฯ หลายร้อยเที่ยวในวันเสาร์ (2 ก.ค.) ในช่วงเริ่มต้นของ long weekend จนถึงวันนี้
  สุขกายสบายกระเป๋าด้วยดีลเฮลทตี้ สุขภาพดีกับเคอรี่คลับ สมัครสมาชิกแล้วแลกรับดีลได้เลย
  ทำไม คนนอนไม่หลับ ถึงกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ รู้หรือไม่ว่า ประชากรโลกกว่า 1 ใน 5 มีภาระการทำงานที่ต้องอยู่จนดึก จนส่งผลต่อเวลานอน
  • ฝรั่งเศสประท้วงปิดสนามบิน 🇫🇷 ส่งภาพบรรยากาศจากสนามบิน Paris Charles de Gaulle ช่วงสายของวันศุกร์ที่ผ่านมา มาให้ชมค่ะ เมื่อพนักงานสายการบินรวมตัวกันปิดสนามบินบริเวณทางเข้า Terminal ทำให้รถยนต์ไม่สามารถขับเข้าไปได้ ผู้โดยสารหลายคนจึงตัดสินใจลงจากรถ แล้วเดินลากกระเป๋าเข้าไปแทน ถ้าถามว่าไกลไหม ... ฉันตอบเลยว่ามวากกกกก 😅 แล้วถ้าถามว่าลูกแอร์ลงเดินไหม ... ฉันตอบเลยว่า ไม่! 🤣 ทางเราตัดสินใจเลยไปที่ train station แล้วนั่งรถไฟเข้าไปใน terminal แทน แต่คิดๆแล้วก็เดินไกลไม่ต่างกันค่ะ จั๊กเปียกตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำงาน ยุโรปหน้าร้อนนี่ก็ตับแตกได้เหมือนกันนะคะ 🥵 เอนี่เว... ผู้คนล้นโบกี้รถไฟ ลามไปถึงในสนามบิน มารร้ายในตัวแอบคิดว่า จะมีคนมาไม่ทันบ้างมั้ยนะ แต่ปรากฏว่าทุกคนสู้ชีวิตมาก มากันครบไม่มีตกหล่น เหมือนมารอกันตั้งแต่เมื่อวาน ด้วยเหตุนี้ทำให้ไฟล์ทดีเลย์ไปเกือบ 2 ชั่วโมง ผู้โดยสารเต็มลำเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหิวโหยกันมากกก รวมถึงแอร์ด้วย! นี่คิดเล่นๆว่า ถ้ากลับบ้านไปเปิดร้านขนม ร้านน้ำแล้วลูกค้าเข้าหาตลอดแบบนี้ ขายดีแบบไม่ได้นั่ง smart watch ยังบอกว่ายูเดินไปแล้ว 5000 ก้าว นั่งบ้างเถอะ แบบนี้คงจะรวยมาก รวยแบบออกพอชคาเยนได้ด้วยเงินสด! 🤣 แต่ก็ได้แค่คิด พอเถอะ... ระหว่างไฟล์ทก็เมาท์มอยกับผู้โดยสารว่าเค้าประท้วงอะไรกันอ่ะยู ผู้โดยสารบอกว่า ตอนนี้ข้าวของที่ฝรั่งเศสแพงขึ้นมาก สวนทางกับรายได้ แล้วพนักงานสายการบินก็เลยรวมตัวกันประท้วงขอขึ้นค่าแรง อีกเหตุผลหนึ่งคือ คนไม่พอ สวนทางกับจำนวนนักท่องเที่ยวและไฟล์ทที่เพิ่มขึ้นหลังจากโควิดค่ะ ผู้โดยสารยังบอกอีกว่า นอกจากพนักงานสายการบินแล้ว ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น มีแนวโน้มว่าประชาชนจะออกมารวมตัวกันประท้วงทั่วฝรั่งเศสแน่นอนค่ะ ใครไปเที่ยวฝรั่งเศส รวมถึงอังกฤษ (ก็ไม่เบาเด้อหญิง) ช่วงนี้ตามข่าวกันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ 😊
  ดูทั้งหมด