มีบัญชีอยู่แล้ว?
“เหมืองขุดคริปโตของจีนกลับสู่อันดับสอง แม้จะมีการแบนคริปโตอย่างเข้มงวด”
จีนเคยเป็นแหล่งขุดบิตคอยน์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเคยมีอัตรา Hash rate BTC ในท้องถิ่นคิดเป็นมากกว่า 75% ในปี 2019 และเคยลดลงเหลือ 0% ในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม 2021 หลังจากการปิดฟาร์มในประเทศหลายครั้ง
แม้จีนจะออกกฎหมายควบคุมคริปโตอย่างจริงจัง แต่จีนก็ยังคงเป็นสวรรค์สำหรับเหมืองขุดด้วยค่าแรง, ค่าไฟและค่าที่ดินที่ต่ำ จนส่งผลให้การปราบปรามคริปโตทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร
ประเทศจีนกลับมาครอบครองส่วนแบ่ง Hash rate ของเครือข่ายบิตคอยน์เป็นอันดับสอง แม้รัฐบาลท้องถิ่นจะสั่งห้ามการดำเนินการเกี่ยวกับคริปโตทั้งประเทศมาหลายเดือนแล้ว
ตอนนี้นักขุดบิตคอยน์ในประเทศจีนคิดเป็น 21.1% ของอัตรา Hash rate การขุด BTC ทั่วโลกเมื่อต้นปี 2022 รองจากสหรัฐอเมริกาที่คิดเป็น 37.8% ของอัตรา Hash rate ทั้งหมด
ขณะที่คาซัคสถานซึ่งเป็นศูนย์กลางการขุด BTC อันดับสามของโลก มีส่วนแบ่ง Hash rate ลดลงจาก 18% ในเดือนสิงหาคมเป็น 13.2% ในเดือนมกราคม ตามมาด้วยแคนาดาและรัสเซียซึ่งกลายมาเป็นศูนย์กลางการขุดที่สำคัญโดยมีอัตราการขุด 6.5% และ 4.7% ตามลำดับ
Alexander Neumueller หัวหน้าโครงการ CBECI บอกว่าข้อมูลใหม่เพียงพอที่จะสรุปได้ว่าการขุดบิตคอยน์ยังคงอยู่ในประเทศจีน
บทความโดย
ดร.ประเวทย์ ตันติสัจจธรรม
CEO & Founder, Webmaster Co., Ltd.
(เลขาธิการสมาคมไทยบล็อกเชน)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ปาร์ตี้สยองต้องหวีด - เรื่องจริงยิ่งกว่าหนัง PODCAST EP84 . เด็กหนุ่มวัย 17 ฝันอยากจัดปาร์ตี้ที่บ้าน ให้เป็นที่เลื่องลือไปทั้งเมือง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นจริง สิ่งที่ผู้คนจดจำ กลับไม่ใช่ความสนุกสนาน แต่คือความสยองจากความลับที่เขาซ่อนเอาไว้ . สมัครเป็นสมาชิกช่องชวนดูดะ ได้ฟัง PODCAST ตอนพิเศษ รวมถึงฟังตอนปกติได้แบบไม่มีโฆษณาที่นี่ youtube.com/channel/UCVGU7EOBbE9fbVDbBPkCZ7g/join . ติดต่อพวกเราได้ทาง chuandoda@gmail.com facebook.com/chuandoda
  aCommerce ผู้นำในการขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซสนับสนุนแบรนด์ระดับโลก กำลังจะเข้า IPO aCommerce x ลงทุนแมน
  เช้านี้ข้าพเจ้าไปหาหมอสมหวังที่โรงพยาบาลรัฐ คิวยาวอย่างยิ่ง และคนไข้ทุกคนก็รออย่างอดทน
  ⚠️ Tiida_Daily: ตลาดหุ้นสหรัฐฯร่วงหนักหลังความเชื่อมั่นผู้บริโภคดิ่ง 🇺🇸 1️⃣ ฟินแลนด์และสวีเดนผ่านก้าวย่างสำคัญสู่การเป็นสมาชิกของ NATO หลังจากที่ตุรกีไม่ต่อต้าน นับเป็นการรับประกันว่าชาติพันธมิตรทางทหารจะขยายตัวเข้าสู่หน้าประตูรัสเซีย
  ดูทั้งหมด