มีบัญชีอยู่แล้ว?
สหรัฐฯ ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงคนแรกในปีนี้ที่รัฐแมสซาชูเซตส์ เพิ่งเดินทางกลับมาจากแคนาดา หลังจากพบว่าไวรัสฝีดาษลิงเริ่มระบาดในยุโรป ยุโรปเฝ้าระวังหวั่นเกิดการระบาด
10
สำนักงานสาธารณสุขรัฐแมสซาชูเชตส์ของสหรัฐฯ ยืนยันเมื่อวานนี้ (18 พฤษภาคม) พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิง หรือไข้ทรพิษลิง (monkeypox) เป็นคนแรกในสหรัฐฯ ในปีนี้
ดอกเตอร์ เอริกา เชนอย
ฝ่ายสุขภาพรัฐแมสซาชูเซตส์ เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงคนแรกของสหรัฐฯ เป็นชายเพิ่งเดินทางกลับมาจากแคนาดา เข้ารักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม โดยเป็นผู้ต้องสงสัยติดเชื้อฝีดาษลิง
แต่สิ่งที่ผิดปกติคือ เขาไม่มีประวัติการเดินทางไปที่อื่นนอกจากแคนาดา ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งแพร่โรคนี้ ดอกเตอร์เชนอยเตือนด้วยว่า ปัจจัยเสี่ยงประการหนึ่งของโรคนี้คือ การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายด้วยกัน
ฝ่ายสาธารณสุขรัฐแมสซาชูเซตส์ได้ประสานงานกับศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ หรือ CDC และหน่วยงานด้านสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ แล้ว เพื่อเร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายแรกนี้
แต่ดอกเตอร์เชนอยยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคฝีดาษลิงในสหรัฐฯ
สหรัฐฯ เคยพบผู้ติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงใน 2 รัฐเมื่อปีที่แล้ว (2021) คือรัฐเท็กซัสและแมรีแลนด์ รัฐละ 1 คน ในกลุ่มคนที่เพิ่งเดินทางกลับจากไนจีเรีย
ส่วนที่แคนาดา สำนักงานสาธารณสุขแคนาดาออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า หลังจากทราบว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงหลายคนในหลายประเทศยุโรป ทางแคนาดาก็เฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และในแคนาดายังไม่พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง
ขณะเดียวกัน ยุโรปเริ่มพบผู้ติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงเพิ่มขึ้น ล่าสุดโปรตุเกสและสเปนเพิ่งตรวจพบผู้ติดเชื้อหรือสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงเมื่อวานนี้ โดยโปรตุเกสยืนยันแล้ว 5 คน ส่วนสเปนตรวจพบเคสต้องสงสัย 23 คน
ก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักรตรวจพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยพบผู้ติดเชื้อ 6 คนแล้ว ทำให้ยุโรปตื่นตัวทันที และกำลังเฝ้าจับตาไวรัสตัวนี้ว่า จะเกิดการระบาดหรือไม่
ไวรัสฝีดาษลิงหรือไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสที่พบน้อยมาก คล้ายกับฝีดาษหรือไข้ทรพิษที่พบในคน แต่ฝีดาษลิงมีความรุนแรงน้อยกว่า ไวรัสฝีดาษลิงพบครั้งแรกในคองโกในช่วงทศวรรษ 1970 และพบมากในทวีปแอฟริกากลางและตะวันตก โดยเฉพาะในแอฟริกาตะวันตก พบจำนวนผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นตลอดเวลาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
อาการของผู้ติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงคือ เป็นไข้ ปวดศีรษะ เป็นผื่นผิวหนังเริ่มจากใบหน้าและกระจายไปทั่วร่างกาย ทางสำนักงานสาธารณสุขแมสซาชูเส็ตส์ระบุว่า ไวรัสชนิดนี้ไม่ได้ติดต่อกันได้ง่ายนัก แต่ติดต่อได้ทางการสัมผัสของเหลวในร่างกาย สัมผัสแผลที่เกิดจากฝีดาษลิง สัมผัสเสื้อผ้าและผ้าปูเตียงที่เปื้อนของเหลวหรือสัมผัสกับแผลผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง รวมไปถึงละอองฝอยจากลมหายใจ และการติดต่อแบบพบหน้ากันเป็นเวลานาน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ไฟไหม้รถยนต์ เสียชีวิต 2 ราย ใกล้เคียงพระราม 3 ซอย 30 วันที่ 2 ก.ค. 65 เวลา 06.21 น. ศูนย์วิทยุพระราม 199 รายงานเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ บริเวณหน้าวัดปริวาสราชสงคราม ซอยพระรามที่ 3 ซอย 30 ถนนพระรามที่ 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยถนนจันทน์ ถึงจุดเกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะเพลิงลุกไหม้ทั้งคัน และพบผู้เสียชีวิต 2 รายในจุดเกิดเหตุ ล่าสุด 06.41 น. ใช้น้ำ 2 หัวฉีด เพลิงสงบเหลือเพียงกลุ่มควัน ศูนย์วิทยุพระราม 199 สรุปเหตุ เป็นรถยนต์กระบะ รถใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง เพลิงลุกไหม้เสียหายหมดทั้งคัน สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากประสบอุบัติเหตุเสียหลักชนแนวกั้นรถโดยสารด่วนพิเศษ (BRT) พลิกคว่ำ รถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ ที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย ไม่ทราบชื่อ-สกุล พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยถนนจันทน์ เครดิต ศูนย์วิทยุพระราม 199 , มูลนิธิร่วมกตัญญู
  "ข่าวดีที่สุด! สหรัฐจ่อถดถอย" KTAM Daily Strategy 1 ก.ค. 2022 🔹สรุปข่าวในประเทศ และต่างประเทศ 🔹คำแนะนำโดยนักกลยุทธ์การลงทุน 🔹 กองทุนที่น่าจับตามอง =================== ฟังย้อนหลังได้ทาง Podbean https://ktamdailynews.podbean.com Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Youtube https://www.youtube.com/c/KTAMTVONLINE/videos --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายวันฉบับเต็ม https://www.ktam.co.th/article-fund.aspx --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายสัปดาห์ฉบับเต็ม http://bit.ly/KTAMWeekly --------------------------------------------------- ร่วมติดตามเนื้อหาการเงิน-การลงทุน ทั้งบทความและวิดีโอดีๆจาก KTAM ได้ที่ Website https://bit.ly/2TCdbre​​​​​​​​​​​​​​​​ Facebook https://bit.ly/2C6urxv​​​​​​​​​​​​​​​​ Youtube https://bit.ly/2LYtPyz​​​​​​​​​​​​​​​​ Twitter https://bit.ly/2TzV98V​​​​​​​​​​​​​​​​ line https://lin.ee/hz6k8G6 IG https://bit.ly/2TuB0RI​​​​​​​​​​​​​​​​ Podbeam http://bit.ly/3fajE78​​​​​​​​​​​​​​​​ Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Clubhouse https://bit.ly/3cRFGNO Blockdit https://bit.ly/2W0yzgb --------------------------------------------------- ติดต่อเราได้ที่ โทร 02-686-6100 กด 9 Email callcenter@ktam.co.th ** แจ้งปัญหาการใช้งานได้ที่ ** https://www.ktam.co.th/contact-us.aspx --------------------------------------------------- ลงทุนผ่านกองทุนรวม ด้วย KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว คลิก IOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  CYBER CRIME: เตือนภัย “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” รูปแบบใหม่ล่าสุด อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ติดตามอาการหลังฉีดวัคซีนโควิด หลอกถามข้อมูลส่วนตัว สธ.ยืนยันไม่มีการติดตามอาการทางโทรศัพท์ อย่าหลงเชื่อให้ข้อมูล วันนี้ (1 ก.ค. 65) นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า มิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาในรูปแบบใหม่ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านสาธารณสุข เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โรงพยาบาลพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก โทรศัพท์ติดต่อเพื่อสอบถามอาการหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ซึ่งจากการตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ตามที่ได้รับแจ้ง พบว่าไม่ใช่เบอร์โทรศัพท์จริงของหน่วยงาน และหน่วยงานดังกล่าวไม่มีการโทรศัพท์ติดตามอาการภายหลังการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด
  Bond Yield สหรัฐร่วงลงจาก +3.3% เหลือ +2.89% ในเวลาอันรวดเร็ว ! เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่านักลงทุนกังวลเรื่อง "Recession" มากกว่าค่าเงินเฟ้อสูงแล้ว Bond Yield สหรัฐหรือผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีที่ร่วงลงมาจากระดับ+3.3% เหลือ +2.89% ภายในเวลา 4 วันที่ผ่านมานี้ เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่านักลงทุนกังวลเรื่อง "Recession" มากกว่า "ค่าเงินเฟ้อสูง" แล้ว
  ดูทั้งหมด