What she likes เปิดมุมมองของคนรักร่วมเพศ เมื่อสาววายตกหลุมรักหนุ่มเกย์
What she likes เป็นหนังสัญชาติญี่ปุ่น ดินแดนที่ก่อกำเนิดมังงะแนวรักร่วมเพศมานานจนมีชื่อเรียกคุ้นหูว่า Yaoi คือมังงะแนวชายรักชาย และ Yuri คือมังงะแนวหญิงรักหญิง ซึ่งเป็นที่มาของคำว่ามังงะแนว ‘วาย’ (Y) ซึ่งก็คือแนวรักร่วมเพศนี่เอง
ปัจจุบัน แนววายไม่ได้รับความนิยมแค่มังงะเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง ซีรีส์ ละคร และภาพยนตร์ ที่ต่างก็ผลิตผลงานออกมาจนเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกและกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
แต่จะมีใครเข้าใจมุมมองของคนรักร่วมเพศได้อย่างแท้จริงนอกจากคนรักร่วมเพศเอง
โชโกะ คุซาโนะ ผู้กำกับหนังเรื่องนี้เคยมีผลงานเรื่อง Bitter sweet (2016) ที่เนื้อเรื่องกล่าวถึงความรักระหว่างผู้หญิงกับเกย์มาก่อน แต่เขาบอกว่าเมื่อมองย้อนกลับไป เขาแทบไม่ได้พยายามเข้าใจความรู้สึกของคนรักร่วมเพศเลย เพียงแต่เล่าประเด็นบางอย่างออกมาผิวเผินเท่านั้น เขาจึงอยากแก้ตัวด้วยการทำหนังเรื่องใหม่ และ What she likes คือหนังเรื่องนั้น
[ ไม่สปอยล์ ]
หนังเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากมังงะชื่อดังของ นาโอโตะ อาซาฮาระ ที่มีชื่อว่า ‘What she likes are homosexuals, not me’ กล่าวถึงตัวเอกสองคน ก็คือ จุน อันโด และ ซาเอะ มิอุระ ที่เป็นเพื่อนร่วมห้องกัน
วันหนึ่ง อันโดไปพบโดยบังเอิญว่ามิอุระชอบอ่านมังงะแนว BL หรือ Boy’s Love ซึ่งตัวเธอปิดเป็นความลับมาโดยตลอดเพราะไม่อยากโดนเพื่อนล้อ เธอจึงพยายามตีสนิทกับอันโดเพื่อหวังให้เขาช่วยเก็บความลับให้
แต่เมื่อเวลาผ่านไป มิอุระกลับตกหลุมรักอันโดเข้าอย่างจังและตัดสินใจสารภาพรักกับเขา โดยที่ไม่เคยรู้เลยว่าแท้จริงแล้วอันโดเป็นเกย์และทรมานกับการพยายามปิดบังตัวตนมาโดยตลอด
ตอนแรกเข้าใจว่าหนังเรื่องนี้เป็นแนวโรแมนติก-ดราม่าที่พูดถึงเรื่องของความรักระหว่างวัยรุ่นซะส่วนใหญ่ แต่เมื่อดูแล้วถึงรู้ว่าคิดผิดถนัด เพราะหนังเรื่องนี้เน้นดราม่ามากกว่าโรแมนติกเสียอีก
ถ้าผู้กำกับอย่าง โชโกะ คุซาโนะ บอกว่านี่คือคำแก้ตัวของเขา ก็ถือว่าเขาประสบความสำเร็จอย่างงดงามทีเดียว เพราะหนังเรื่องนี้มี key message ที่แข็งแรงมาก สามารถถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก ของคนรักร่วมเพศออกมาได้อย่างบีบคั้นและสื่อสารเกี่ยวกับประเด็นนี้ออกมาได้อย่างเข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา
เราคิดว่าเข้าใจคนรักร่วมเพศดีแล้ว แต่เราแค่มองจากมุมของคนอื่น เหมือนเป็นเรื่องไกลตัว
ในเมื่อความรักเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ทำไมต้องเป็นความรักระหว่างชาย-หญิงเท่านั้นที่ถูกมองว่า ‘ธรรมชาติ’ และความรักของเพศอื่นๆกลับกลายเป็น ‘ผิดธรรมชาติ’ ไปซะหมด แล้วคนที่ชอบเพศเดียวกันจะต้องทำอย่างไรเมื่ออยู่ดีๆก็ถูกสังคมตีกรอบให้ ว่าพวกเขาต้องยืนอยู่ในส่วนที่ถูกเรียกว่า ‘ผิดธรรมชาติ’ หรือ ‘ผิดปกติ’ โดยที่เลือกอะไรไม่ได้เลย
บางสัมคมที่ดูเหมือนจะมีเสรีทางความคิดเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศมากขึ้น หรือแม้แต่ประเทศไทยเองที่มีชื่อเสียงเรื่อง ‘กะเทยสวย’ ดังไปทั่วโลก แท้จริงแล้วก็ไม่ใช่ว่าคนในสังคมทุกคนจะรับเรื่องแบบนี้ได้ อย่างที่มีดราม่าดาราไทยบอกว่าคงเสียใจถ้าลูกโตขึ้นไปเป็นเกย์ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์สองฝั่งว่า ‘ทำไมต้องเสียใจ’ กับ ‘ทำไมถึงจะเสียใจไม่ได้’
ส่วนตัวรู้สึกว่าหนังถ่ายทอดออกมาได้อย่างตรงใจ จนนั่งร้องไห้ตั้งแต่กลางๆเรื่อง เพราะรู้สึกเศร้าไปกับตัวละคร ส่วนตัวผู้เขียนเองก็มีเพื่อนชายรักชาย หญิงรักหญิงหลายคน เก่ง รวย ประสบความสำเร็จได้ไม่ต่างจากคนอื่น ไม่มีอะไรบ่งบอกเลยว่าสิ่งที่เขาเป็นเรียกว่าความผิดปกติ
มีข้อความหนึ่งที่ชอบมาก อันโดบอกกับแม่ของเขาว่า ‘เขานั่นแหละคือคนที่คาดหวังกับตัวเองมากที่สุด และเขานั่นแหละคือคนที่ผิดหวังกับตัวเองมากที่สุด ไม่ใช่คนอื่น’ ซึ่งน่าจะโดนใจหลายคนไม่มากก็น้อย
บางครั้งที่เรารู้สึกผิดหวังจากความคาดหวังของคนอื่น บางทีมันอาจจะมากเกินไป เพราะแค่ความผิดหวังจากความคาดหวังของตัวเองก็เจ็บปวดมากพอแล้ว
ถ้าใครสนใจหนังเรื่องนี้ก็ไปดูได้แล้วในโรงภาพยนตร์ ฉายตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม 2565
ตัวอย่างหนัง >>

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
12ถูกใจ
5แชร์
3.1Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   BG SHARE: นโยบายของ BGC สู่รางวัลหุ้นยั่งยืน รู้หรือไม่ว่า BGC ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 170 บริษัทรายชื่อ “หุ้นยั่งยืน” ประจำปี 2565 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
   ‘โคจิ ซาโตะ’ ผู้รับตำแหน่ง CEO คนใหม่ Toyota เปิดประวัติ ‘โคจิ ซาโตะ’ ผู้รับตำแหน่ง CEO คนใหม่ Toyota หลังรับไม้ต่อจาก อากิโอะ โตโยดะ พร้อมย้ำอย่าพยายามเป็นเหมือนผม
   ลูกค้าน้ำมันดิบของรัสเซีย เปลี่ยนไปแค่ไหนในปี 2022
   ดูทั้งหมด