มีบัญชีอยู่แล้ว?
“Night-time solar กักเก็บพลังงานไฟฟ้ายามค่ำคืน”
ปัญหาใหญ่ของพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมคือการที่มันคาดเดาไม่ได้ ลมอาจไม่พัดและดวงอาทิตย์อาจไม่ส่องแสงเมื่อเราต้องการพลังงาน ด้วยเหตุนี้พลังงานทางเลือกจึงได้รับพลังงานน้อยกว่าที่คำนวณไว้ทางทฤษฎีเสมอ
นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย New South Wales จึงได้พยายามหาวิธีแก้และสร้างระบบ “Night-time solar” ขึ้นมาเพื่แสร้างพลังงานในช่วงกลางคืนและช่วงแดดน้อย โดยพื้นฐานแล้ว ดวงอาทิตย์ทำให้โลกร้อนขึ้นและมีประจุเหมือนกับแบตเตอรี่ เมื่อดวงอาทิตย์ตก โลกจะเริ่มแผ่รังสีความร้อนที่สะสมมาตลอดทั้งวันและมันสามารถนำไปใช้ได้
นักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลียได้สร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนโดยการผลิตไฟฟ้าโดยใช้อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ที่เรียกว่าเทอร์โมเรเดียทีฟไดโอดที่มักพบในแว่นตามองกลางคืนหรือไนท์วิชชั่น ซึ่งสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอินฟราเรดได้
ปัจจุบันแผงโซลาร์เซลล์แบบเดิมยังมีประสิทธิภาพมากกว่า ไดโอดระบายความร้อนประมาณ 100,000 เท่า นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าผลลัพธ์นี้สามารถปรับปรุงได้อย่างมีนัยสำคัญในอนาคต ในทางทฤษฎีแล้ว Night-time solar ควรจะสามารถผลิตพลังงานได้ประมาณ 1 ใน 10 ของเซลล์แสงอาทิตย์
ดร.ไมเคิล นีลเซ่น ผู้เขียนร่วมกล่าวว่า "แม้การนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์ยจะยังอยู่แค่จุดเริ่มต้น แต่การเป็นนักวิจัยในช่วงแรกก็ช่างน่าตื่นเต้น ด้วยการใช้ความรู้ด้านการออกแบบและเพิ่มประสิทธิภาพเซลล์แสงอาทิตย์ เราหวังว่าจะมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในการส่งมอบความฝันของพลังงานแสงอาทิตย์ยามค่ำคืน”
นักวิทยาศาสตร์ยังคิดว่าพลังงานประเภทนี้จะสามารถนำมาใช้กับอุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น นาฬิกาหรือแว่นตาอัจฉริยะได้ โดยใช้พลังงานจากรังสีอินฟราเรดที่ร่างกายมนุษย์ปล่อยออกมา แต่แน่นอนว่าการค้าและการพัฒนาทางเทคโนโลยีจะต้องมาใช้เวลาอีกพักใหญ่
บทความโดย
ดร.ประเวทย์ ตันติสัจจธรรม
CEO & Founder, Webmaster Co., Ltd.
(เลขาธิการสมาคมไทยบล็อกเชน)
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เช้านี้ข้าพเจ้าไปหาหมอสมหวังที่โรงพยาบาลรัฐ คิวยาวอย่างยิ่ง และคนไข้ทุกคนก็รออย่างอดทน
  Limited Units! Direct Sea View 🌊 ตื่นมารับลมทะเล ฟังเสียงคลื่นไปกับ 𝙑𝙚𝙧𝙖𝙣𝙙𝙖 𝙍𝙚𝙨𝙞𝙙𝙚𝙣𝙘𝙚 𝙃𝙪𝙖-𝙃𝙞𝙣 คอนโดตากอากาศที่มีกลิ่นอายความเป็นรีสอร์ท ด้วยพื้นที่ส่วนกลางและสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สีเขียวรอบโครงการ
  วิกฤติโลกยืดเยื้อ ไทยต้องรับมือให้ได้ รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเร่งแก้ปัญหา งัดทุกกระบวนท่า รับมือความผันผวนของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกให้ได้
  เวลาช้อนหุ้นยิ่งใหญ่/ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร : สมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) การปรับตัวขึ้นของหุ้นจีนอย่างโดดเด่นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมานั้นน่าจะทำให้หลายคนเริ่มคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเริ่ม “ช้อนหุ้น” หลังภาวะวิกฤติที่ดำเนินมาตั้งแต่ต้นปี
  ดูทั้งหมด