มีบัญชีอยู่แล้ว?
・เคยแอบสงสัยบ้างไหม ทำไมนับวันความสุขเราก็ลดน้อยถอยลงแบบไม่มีเหตุผล ทั้งที่ก็ทำอะไรแบบเดิมๆ ทำไมชีวิตมันไม่มีความสุขเอาเสียเลย
1
ชีวิตมีแต่เรื่องวุ่นวาย จิตใจก็วุ่นวายสับสน มีแต่เรื่องมาให้แก้ไม่เว้นวัน ความสดใสในชีวิตมันลดลงไปเรื่อยๆ ทุกอย่างมันเร่งรีบไปหมด มีแต่เรื่องอะไรก็ไม่รู้มากมายเยอะแยะไปหมด น่าเบื่อหน่ายจริงๆ
คิดว่าตอนนี้คุณน่าจะเต็มกลืนกับสังคมวุ่นวายนะ บางทีการรับรู้รับทราบเรื่องราวรอบตัวมากไป อาจทำให้คุณอึดอัดเกินไป เอาว่า มีอะไรที่จะลดความเหนื่อยในชีวิตลงได้บ้าง มาคะ มาดูกัน
1. ไม่ยุ่งกับชีวิตคนอื่น
1
ยอมรับเถอะ ปัจจัยใหญ่เรื่องหนึ่งที่ชีวิตคุณวุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ คือ เรื่องคนอื่น หรือไม่ก็เรื่องที่เกี่ยวข้องกับคนอื่น เรื่องของคุณเอง มันคงไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมาก ยังไงก็จัดการได้ จะช้าจะเร็ว จะก่อนจะหลังคุณสามารถวางแผนจัดการเองได้ทั้งนั้น
1
แต่ที่มันวุ่นวายเกินไปและควบคุมยากกว่า คือ การที่คุณไปยุ่งกับชีวิตคนอื่น หรือบางครั้งก็ยุ่งมากจนเกินไป ทั้งที่จริงคุณอาจลืมไปว่า ชีวิตของคนอื่นก็คือ เรื่องของคนอื่น บางครั้งคุณก็ต้องทำใจยอมปล่อยเขาบ้าง ให้เขาได้ลองผิดลองถูกเอาเองบ้าง
1
ถ้าไม่เคยล้มก็จะไม่จำว่าไม่ควรทำแบบไหน บางครั้งหน้าที่ผู้สนับสนุนที่ดี ก็แค่การรอให้เขามาขอความช่วยเหลือน่าจะดีกว่า ชีวิตใครๆ ก็อยากดูแลเองกันทั้งนั้น ช่วยเมื่อเขาร้องขออันนี้น่าจะดีที่สุด
2. ไม่ขัดความสุขคนอื่น
เข้าใจดีว่า บางครั้งมันก็อดไม่ได้ที่จะขวางคนอื่นทำในเรื่องที่เราไม่เห็นด้วย ยิ่งคนที่เรารักและเป็นห่วงใย ยิ่งฝืนตัวเองยากเข้าไปอีก
1
บางครั้งคนอื่นก็ทำอะไรที่ไม่ฉลาดเอาเสียเลย อย่างการทำลายสุขภาพตัวเองแบบการกินไม่เลือก กล้าบ้าบิ่นขับรถเร็ว หรือไม่ก็เที่ยวเตร่หัวราน้ำ ก็เข้าใจหมดนั่นละ ว่าที่เราห่วงก็เพราะเขาทำอะไรแย่ๆ นั่นละ ทั้งที่รู้ว่าแย่แต่เขาก็ยังทำ
2
คือแบบนี้ เราหวังดี เราห่วงใยเขาอันนี้ก็เข้าใจ ถ้าเราเคยเตือนเคยพูด เคยห้ามมาแล้ว แต่เขาก็ไม่ฟัง จะให้ทำยังไงละ ยิ่งห้ามก็ยิ่งทะเลาะกัน ดีไม่ดีได้มีเรื่องบานปลายเลิกคบ เลิกรักกันไปโน่นเลยก็มี
2
ในเมื่อห้ามแล้วไม่ฟัง เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่เรามีต่อกัน และเพื่อดูแลหัวใจและความรู้สึกของคุณเอง ก็คงต้องปล่อยให้เขาทำไป เอาไว้เขามีปัญหาก็ค่อยช่วยกันแก้ไป
1
ที่ทำแบบนี้ไม่ใช่ไม่ห่วงแต่บางครั้งความห่วงใยของเราก็กลายเป็นห่วงที่รัดเขา ทำให้เขาอึดอัด ก็ต้องลองหาตรงกลางดูเอาก็แล้วกันนะ ว่าแบบไหนถึงจะดีกับพวกคุณเอง
3. ไม่คิดแทนคนอื่น
เดี๋ยวนี้ มันหมดยุคการคิดเองเออเองแล้ว สิทธิสมัยนี้เท่าเทียมกัน ทั้งผู้หญิงผู้ชาย ผู้น้อยหรือผู้ใหญ่ เราควรแชร์ความคิดเห็นของเราให้กันและกัน
2
เพื่อหาจุดที่ลงตัวที่สุด หากเรายังคิดเองเออเอง เวลามีปัญหามาคนที่แย่คือ คนที่ทำอะไรโดยพละการ โดยไม่ปรึกษาใครๆ มาก่อน
ดังนั้น ถ้าจะให้ดี จะทำอะไร ควรคุยกันให้จบก่อนๆ ที่จะตัดสินใจทำอะไร โหวตออกเสียงเอา ได้คำตอบมาก็ค่อยทำตามนั้น ทุกคนจะได้ไม่เครียด ไม่ต้องคิดแทนคนอื่นยังไงละ
4. ไม่อิจฉาคนอื่น
เรื่องจิตใจอีกเรื่องที่สร้างวีรกรรมร้ายๆ ไว้เยอะมากในสังคมเรา นั่นคือ ความอิจฉา นี่ละนะ
เมื่อใครคนใดคนหนึ่งเริ่มอิจฉาคนอื่น มันคือ จุดเริ่มต้นของความหายนะ เพราะคนที่อิจฉาคนอื่น จะเริ่มใช้แผนการสารพัด แผนร้ายทั้งหลาย อะไรก็ได้เพื่อให้ได้ชัยชนะ
จะต้องทำทุกทางให้คนที่ถูกอิจฉาไม่พบเจอกับชีวิตที่ดีทีความสุข ทีนี้พอมีคนแบบนี้มากๆ ในหน่วยงานใดก็ตาม คำว่าทีมเวิร์คได้อันตรธานหายไปในทันที
1
มีแต่การแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันและกัน จนสถานที่ทำงานลุกเป็นไฟ ไม่มีความสงบสุข คนทำงานจะเริ่มแบ่งพรรคแบ่งพวก ใครไม่เข้าข้างฝ่ายไหนก็จะเริ่มอยู่ยาก
1
ลองนึกดูนี่มันนรกชัดๆ ดังนั้นทางที่ดี อย่าได้เริ่มอิจฉาซึ่งกันและกันเลยจะดีกว่า เพื่อความสุขสงบของทุกๆ ฝ่าย
5. ไม่ดูถูกคนอื่น
อย่าปล่อยให้ตัวคุณกลายเป็นคนไม่น่ารักอย่างเช่น การเห็นคนอื่นด้อยกว่าคุณ คุณกำลังตีค่าราคาของคนๆ หนึ่งด้วยวัตถุนิยมอย่าง จำนวนเงินในกระเป๋า หรือจำนวนเงินฝากในบัญชี
4
คนที่ตัดสินคนอื่นจาก การแต่งตัว รถที่เขาขับ เสื้อผ้าข้าวของที่เขาใช้ คนพวกนี้ส่วนมากจะเป็นคนที่ขาดวิสัยทัศน์อย่างแรง เพราะคนรวยไม่ได้จำเป็นต้องบอกว่า พวกเขารวยมากจากข้าวของเครื่องใช้เสียหน่อย
4
ยกตัวอย่างเช่น เศรษฐีที่รวยมากระดับโลก อย่างลุง Warren Buffett ที่ก็ยังขับรถญี่ปุ่นธรรมดา แทนที่จะใช้ซุปเปอร์คาร์อย่างที่สามารถจะทำได้ และก็ยังมีตัวอย่างอีกเยอะแยะไปในสังคมเรานี่
1
ฉะนั้นอย่าตัดสินใครจากภายนอก อย่าดูถูกคนอื่นด้วยรูปลักษณ์ที่คุณเห็น คนจะดีหรือเลวอยู่ที่นิสัยใจคอและการกระทำ ไม่ใช่ที่ฐานะเสียหน่อย
4
และนี่ละ สิ่งที่คุณไม่ควรทำ ไม่ควรแม้แต่จะคิด เพื่อพาให้ใจมีสุข อย่าทำอะไรที่จะทำให้คุณลำบากกาย ลำบากใจได้ภายหลัง เป็นห่วงนะคะ
1
🦙 ชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์
ถ้าจะให้รู้ว่าแคร์ ก็คอมเม้นท์มานะคะ
1
🔴 ฟังแบบเสียงอ่านบทความนี้
• ติดตามผ่านแอปTiktok
@strongstep.tiktok
• ติดตามและรับฟังผ่านช่องยูทูป
• ติดตามและรับฟังผ่านแอป blockdit
สวนบ้านส้ม
เรื่องของเขา เราไมยุ่ง ขอบคุณค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #เตรียมนรกบนดินไว้เลย ไม่มีโลกสวย ไม่ใช่เรื่องเล่นนะคะ
  ทำความรู้จักบริการ Wavelength ของอินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม Interlink Wavelength เป็นการให้บริการเชื่อมต่อเพื่อรับ-ส่งข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับผู้ใช้บริการที่มีความต้องการความกว้างของช่องสัญญาณ (Bandwidth) มากกว่า 1Gbps ขึ้นไป
  สารเคมีในสมอง คือ อะไร ทำไมการไม่สมดุลจึงทำให้เราเป็นซึมเศร้าได้ การเกิดภาวะซึมเศร้านั้น มักจะเกี่ยวของกับสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุล สารเคมีในสมองจริงๆแล้วมันคือสารสื่อประสาท เป็นสารเคมีที่เส้นประสาทของเราใช้สื่อสารกัน ถ้าเปรียบเทียบ มันคือภาษาที่สารสื่อสารประสาทใช้คุยกันนั้่นเอง ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับสารเคมีในสมองอยู่ทั้งหมด 3 ตัวหรือ 3 ภาษา ด้วยกัน
  เศร้า ว่าที่เจ้าบ่าว เสียชีวิตจากไข้เลือดออก ก่อนงานแต่ง ญาติรับขวัญสะใภ้หน้าโลงศพ ว่าที่เจ้าบ่าว เสียชีวิตจากไข้เลือดออก ก่อนงานแต่งงานเพียง 2 วัน สะเทือนใจ ญาติผูกข้อมือรับขวัญหลานสะใภ้ หน้าโลงศพ
  ดูทั้งหมด