มีบัญชีอยู่แล้ว?
• ก็คนมันขี้เกียจ!
คนที่คิดค้นแซนวิชเป็นเซียนนักพนัน ที่ขี้เกียจลุกไปกินข้าว เพราะตัวเองนั่งเล่นไพ่อยู่
แซนวิช (Sandwich) น่าจะเป็นหนึ่งในของกินที่ใครหลายคนเคยลิ้มลองกับรสชาติอันแสนอร่อยมาแล้ว อาหารที่เกิดจากการนำขนมปังสองแผ่นนำมาประกบเข้าด้วยกัน ซึ่งตรงกลางยัดด้วยไส้ต่าง ๆ อาทิ แฮม แตงกวาดอง ไข่ดาว มายองเนส แยม รวมถึงมัสตาร์ด
ถ้าถามว่าใครเป็นคนคิดค้นเจ้าเมนูนี้ คำตอบก็คือชายที่มีชื่อว่า จอห์น มอนทากิว (John Montagu 1718-1792)
จอห์น มอนทากิว เป็นขุนนางชาวอังกฤษ โดยดำรงตำแหน่งเป็น 'เอิร์ลที่ 4 แห่งแซนวิช' (4th Earl of Sandwich) โดยตำแหน่งเอิร์ล (Earl) คือตำแหน่งของขุนนางอังกฤษ เทียบเท่ากับตำแหน่งพระยาของไทย
ในขณะที่แซนวิชก็เป็นชื่อเมืองเล็ก ๆ ในมณฑลเคนต์ (Kent) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ
จุดเริ่มต้นของแซนวิชได้มีเรื่องเล่าว่า วันหนึ่งในปี 1762 ขณะที่ท่านเอิร์ลแห่งแซนวิชกำลังนั่งเล่นไพ่อยู่กับเพื่อน ๆ ของเขานั้น ด้วยความที่กำลังสนุกและลุ้นกับเกมไพ่ ทำให้ท่านเอิร์ลไม่อยากจะลุกออกจากที่นั่ง เพื่อที่จะออกไปรับประทานอาหาร
ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ท่านเอิร์ลได้สั่งให้พ่อครัว ช่วยทำอาหารอะไรง่าย ๆ ให้กับเขาหน่อย และเมื่อพ่อครัวได้รับคำสั่งแล้ว เขาก็ได้นำขนมปังสองแผ่นนำมาประกบ ซึ่งมีไส้แฮมและผักอยู่ภายใน นำมาเสิร์ฟให้กับท่านเอิร์ลที่กำลังนั่งเล่นไพ่
หลังจากนั้น ท่านเอิร์ลก็ได้รับประทานขนมปังชิ้นนั้นอย่างเอร็ดอร่อย และนี้ก็คือจุดกำเนิดของแซนวิชของกินแสนอร่อย ที่มาจากเมืองแซนวิชและตำแหน่งเอิร์ลของ จอห์น มอนทากิว ผู้นี่นี้เอง
*** Reference
• All that's interesting. Why Gambling Led John Montagu To Invent The Sandwich. https://bit.ly/3sVfU31
• History. Who Invented the Sandwich? https://bit.ly/3MMNBM9
• Medium. The First Sandwich in History. https://bit.ly/3PGfKGv
#HistofunDeluxe
สวนบ้านส้ม
ชอบทานค่ะ แต่ต้องทำเอง เพราะใส่ผักเยอะๆ ได้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  มนุษย์ใช้อะไรตัดสิน ว่าแบรนด์ไหนคือแบรนด์หรู เคยสงสัยไหม ในบรรดาสินค้ามากมายหลายแบรนด์ มนุษย์เราใช้อะไรเป็นตัวตัดสินว่า แบรนด์ไหนคือแบรนด์หรู คำตอบของเรื่องนี้เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References: -http://www.diva-portal.org/smash/get/diva2:976592/FULLTEXT01.pdf -https://www.thebrandingjournal.com/2021/04/luxury-branding/ -https://www.bain.com/insights/from-surging-recovery-to-elegant-advance-the-evolving-future-of-luxury/?utm_medium
  ทำ Content Selling อย่างไรให้ปั๊วะปัง 📝 วันนี้แอดมินมี 5 เทคนิคทำ Content Selling หรือการทำคอนเทนต์ขายของแบบเนียน ๆ
  ทำไมร้านค้าปลีก ถึงต้องทำสินค้า House Brand ออกมาขายเอง.. เวลาที่เราไปเดินที่ Lotus’s, Big C, Tops รวมถึงตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ หรือร้านสะดวกซื้อ นอกจากสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ มากมายแล้ว เราน่าจะเคยเห็นสินค้า ที่เป็นแบรนด์เดียวกันกับร้านค้าปลีกเหล่านั้นอยู่เป็นประจำ
  ‘พิพัฒน์ เหลืองนฤมิต’ ชี้ ไทยห่างเจอวิกฤติซ้ำ ‘ต้มยำกุ้ง’ “พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย” นักเศรษฐศาสตร์แนวหน้า ชี้เศรษฐกิจไทยยังห่างซ้ำรอยวิกฤติต้ำยำกุ้ง ชี้วันนี้ไทยแกร่ง ทุนสำรองสูง หนี้ต่ำ แต่อาจต้องเผชิญปัญหาใหม่ จาก ประชากรหดตัว ฉุดเศรษฐกิจไทยต่ำลง เหลื่อมล้ำยิ่งสูง แนะเพิ่มขีดความสามารถแรงงาน เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน
  ดูทั้งหมด