มีบัญชีอยู่แล้ว?
แด่พันธมิตรผ้ากันเปื้อนสีเขียว พวกคุณก็รู้ว่าเกิดอะไรเลวร้ายขึ้นบ้างหลังรัสเซียบุกยูเครน ถึงคราวที่สตาร์บัคส์ต้องจำใจลา รัสเซียแล้ว..แต่เรา ยังไม่ทิ้งคุณนะ
ในที่สุดก็มาถึงวันนี้ วันที่ McDonald เพิ่งประกาศขายกิจการกว่า 800 แห่งให้นักธุรกิจชาวรัสเซียได้ไม่นาน พร้อมรีแบรนด์ตั้งชื่อใหม่และสานกิจการต่อ
Starbucks ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ใหญ่ที่น่าเลื่อมใสต่อน้ำจิตน้ำใจที่พยายามดูแลชาวรัสเซียที่เป็นพนักงานอย่างดี ด้วยการรับผิดชอบจ่ายเงินเดือนต่อเนื่องนับตั้งแต่ระงับการดำเนินกิจการในรัสเซียเพื่อตอบโต้ที่รัสเซียบุกยูเครน แต่ในที่สุดก็ถึงคราวที่ สตาร์บัคส์ประกาศถอนตัวออกจากรัสเซียแล้ว
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา Starbucks (สตาร์บัคส์) แถลงผ่านเว็บไซต์สตาร์บัคส์เพื่ออัพเดตสถานการณ์ธุรกิจสตาร์บัคส์ในรัสเซีย เนื้อความระบุว่า นับตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคมเป็นต้นมา ทางบริษัทได้ระงับการทำกิจกรรมทางธุรกิจในรัสเซีย รวมทั้งยุติการขนส่งผลิตภัณฑ์ของสตาร์บัคส์ทั้งหมดมายังรัสเซีย สตาร์บัคส์ตัดสินใจแล้วว่าจะออกจากตลาดนี้ และจะไม่มีแบรนด์นี้ปรากฏอยู่อีกต่อไป
อย่างไรก็ดี ทางสตาร์บัคส์จะยังให้การสนับสนุนพันธมิตรผ้ากันเปื้อนสีเขียวเกือบ 2,000 คนในรัสเซียด้วยการจ่ายเงินเดือนให้เป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยให้ช่วงเวลาที่เปลี่ยนผ่านต่อจากนี้ ทำให้พันธมิตรของเราได้พบเจอกับโอกาสใหม่ๆ นอกสตาร์บัคส์ต่อไป
สตาร์บัคส์ไม่มีคาเฟ่อยู่ในยูเครน แต่มีคาเฟ่อยู่ในรัสเซียถึง 130 แห่ง อีกทั้งทำธุรกิจอยู่ในประเทศนี้มาอย่างยาวนานถึง 15 ปีแล้วแต่ก็ทำรายได้ต่อปีต่ำกว่า 1% การหันหลังให้รัสเซียของสตารบัคส์ก็เหมือนกับหลายบริษัทก่อนหน้า ทั้ง McDonald, Exxon Mobil และ British American Tobacco
ทั้งผู้บริโภคและนักลงทุนต่างก็กดดันบริษัทตะวันตกให้ตัดความสัมพันธ์กับรัสเซียเพื่อแสดงจุดยืนให้เห็นว่าไม่สนับสนุนการบุกยูเครนของรัสเซีย
ก่อนหน้านี้ มูลนิธิสตาร์บัคส์ก็บริจาคเงิน 5 แสนเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 17 ล้านบาทให้กับ World Central Kitchen และกาชาดเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวยูเครน อย่างไรก็ดี ทางสตาร์บัคส์ไม่ได้เปิดเผยถึงผลกระทบทางการเงินหลังระงับการทำธุรกิจไป แต่ก็มีการคาดการณ์ว่าน่าจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยหากเทียบกับกรณี McDonald ที่ทำธุรกิจอยู่ในรัสเซียมาแล้วกว่า 30 ปี
สำหรับแม็คโดนัลด์ที่ระงับการทำธุรกิจทั้งในรัสเซียและยูเครนสร้างความเสียหายกว่า 127 ล้านเหรียญสหรัฐประมาณ 4.3 พันล้านบาทในช่วงไตรมาสแรก เนื่องจากทั้งรัสเซียและยูเครนนั้นสร้างรายได้ให้องค์กรมากถึง 9% ในปี 2021
ผลประกอบการของสตาร์บัคส์ไตรมาส 2 ปี 2022 อยู่ที่ 7.64 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 2.61 แสนล้านบาท มากกว่าที่คาดการณ์เดิมไว้ที่ 7.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ กำไรสุทธิ 674.5 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 2.3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 659.4 ล้านเหรียญสหรัฐหรือเพิ่มขึ้นจาก 56 เซนต์เป็น 58 เซนต์ต่อหุ้น
รายได้จากหน้าร้านของสตาร์บัคส์ในไตรมาส 2 ปี 2022 เพิ่มขึ้น 7% โดยเฉพาะในอเมริกาเหนือและสหรัฐอเมริกามียอดขายหน้าร้านเพิ่มขึ้น 12% ถ้าเปรียบเทียบกับยอดขายจากต่างประเทศมียอดขายหน้าร้านลดลง 8% สำหรับสตาร์บัคส์ในจีนที่มีการใช้มาตรการจัดการโควิดเข้มข้นก็นำไปสู่ยอดขายที่ลดลงอย่างมากถึง 23%
นอกจากนี้ สตาร์บัคส์ก็เปิดสาขาใหม่อีก 313 แห่งทำให้มีสตาร์บัคส์อยู่ทั่วโลกรวม 34,630 แห่ง โดยมีสาขาอยู่ในสหรัฐอเมริกา 15,544 แห่งและจีน 5,654 แห่ง
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  1. บริกส์เตรียมสร้างไอเอ็มเอฟ2 ประธานาธิบดีวราดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียกล่าวในเวทีประชุมบริกส์ในวันพุธ (22/6/2022)ที่ผ่านมาว่า กลุ่มบริกส์ ซึ่งประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้กำลังพิจารณาลู่ทางที่จะสร้างเงินรีเสิร์ฟเพื่อเป็นทางกลไกการชำระเงินทางเลือกสำหรับการทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ
  ตัวแทนทีมงานด้านความยั่งยืน Sappe ลงพื้นที่แบ่งปันความรู้การทำสบู่เหลวผสมว่านหางจระเข้ ให้กับชาวบ้าน กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ลำลูกกา ปทุมธานี เพื่อเพิ่มมูลค่าว่านหางจระเข้ที่เป็นพืชในท้องถิ่น ส่งเสริมการสร้างอาชีพให้ชาวบ้านในชุมชน โดยมีชาวบ้านให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการราว 40 ครัวเรือน
  รู้จักผลรวมของรามานุจัน (Ramanujan summation) จัดทำโดย ธนวัฒน์ หลัน ความอัจฉริยะของรามานุจันนั้นมีอีกมากมาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือภาษาจักรวาล ผมเขียนเล่าที่มาที่ไปของคณิตศาสตร์แบบเข้าใจไม่ยาก
  เริ่ม 2 ก.ค. สลากออมสิน เพิ่มรางวัลพิเศษ 1 ล้านบาท 24 รางวัล จัดหนัก ธนาคารออมสิน เพิ่มรางวัลพิเศษสลากออมสิน 1 ล้านบาท 24 รางวัล เริ่มฝาก 2 ก.ค. 2565 ทุกสาขาทั่วประเทศ - ผ่านแอป Mymo
  ดูทั้งหมด