😴การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นวิธีดูแลสุขภาพที่สำคัญและควรใส่ใจ แต่ด้วยสาเหตุบางอย่างอาจทำให้บางคนประสบปัญหาเกี่ยวกับอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก หนึ่งในนั้นอาจเป็นผลมาจากฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin)
🌇เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมไพเนียล (Pineal Gland) ต่อมนี้ตอบสนองต่อแสงสว่าง ซึ่งเมื่อพระอาทิตย์ตกดินและแสงภายนอกเริ่มมืดลง ต่อมไพเนียลก็จะค่อย ๆ หลั่งเมลาโทนินเพื่อเมื่อถึงจุดจุดหนึ่งก็จะทำให้เรารู้สึกง่วงจนนำไปสู่การนอนหลับนั่นเอง
❄เมลาโทนินยังปรับสภาพร่างกายให้พร้อมกับการนอนหลับ เช่น ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและลดอุณหภูมิของร่างกายเพื่อเอื้อต่อการนอนหลับ ซึ่งช่วยเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับได้
💊แต่ถ้าฮอร์โมนชนิดนี้หลั่งน้อยลงก็อาจทำให้นอนหลับยากและทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอได้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการสังเคราะห์เมลาโทนินเพื่อใช้บรรเทาอาการนอนไม่หลับที่ไม่รุนแรงและอาจช่วยรักษาอาการอื่น ๆ ได้ด้วย
แม้ว่าจะมีการใช้เมลาโทนินสังเคราะห์ในรูปแบบอาหารเสริมเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ แต่ฮอร์โมนสังเคราะห์ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ได้ด้วย โดยเฉพาะเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งอาจพบอาการ เช่น อาการง่วงนอนระหว่างวัน ปวดหัว เวียนหัว มวนท้อง และอีกหลายอาการ
💙หากอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมลาโทนิน ทั้งผลข้างเคียงอื่น ๆ หรือวิธีใช้อาหารเสริมเมลาโทนินอย่างปลอดภัยสามารถอ่านได้ที่ >> https://bit.ly/3wDxt91
📌อ่านบทความเพิ่มเติมหรือปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ >> https://bit.ly/3zSwYYP
📌อ่านจบแล้ว อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ แท็กเพื่อน และกดติดตามเพจพบแพทย์กันด้วยนะ
ช่องทางการติดตาม
👨‍⚕ POBPAD | เว็บไซต์ข้อมูลสุขภาพที่ครบถ้วนและเชื่อถือได้
48รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ปิดเว็บไซต์ “กองสลากพลัส” ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวห้ามขายลอตเตอรี่ ศาลอาญาได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ปิดเว็บไซต์ “กองสลากพลัส” จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยคดีดังกล่าว จะมีการไต่สวนนัดสุดท้ายในวันที่ 20 มีนาคม 2566
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   หรือ AI กำลังจะกลืนกินแม้กระทั้งวงการนางแบบ ?? ภาพที่เห็นคือหญิงสาวที่ถูกสร้างโดย AI ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของ เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้ชื่อว่า The Realist
   PM2.5 กับ “นักหมากรุก” จากการศึกษาของ MIT 30 มกราคม พ.ศ. 2566: ได้มีการเผยแพร่ถึงผลการวิจัยสำคัญของการศึกษาที่ตีพิมพ์ล่าสุดโดยนักวิจัยของ MIT ซึ่งแสดงให้เห็นว่า “ผู้เล่นหมากรุก” เล่นได้แย่ลงและทำการเคลื่อนไหวหรือตัดสินใจเดินหมากแต่ละครั้งได้ช้ากว่าปกติมาก เมื่อมีอนุภาคขนาดเล็กในอากาศในสถานที่ที่ทำการเล่น โดยประเมินผ่านการวัดวิเคราะห์เกมการเล่นด้วยคอมพิวเตอร์
   ดูทั้งหมด