มีบัญชีอยู่แล้ว?
นำนั่งสมาธิ 15นาที (แบบเงียบ) | ปฎิบัติแบบ yongey mingyur rinpoche
คลิปนี้ได้แปลการสอนการปฎิบัติสมาธิ แบบเงียบ หรือใช้สัมผัสของร่างกายเป็นสื่อนำสมาธิ ปฎิบัติแบบ ธรรมจารย์ ยองเก มิงกูร์ รินโปเช สอนไว้ที่ London School of Economics Old Theatre in London, ประเทศอังกฤษ ในปี 2018
มีช่วงที่พระอาจารย์เล่าว่า " หลายคนถามพระอาจารย์ว่า ฉันมาที่นี้เพื่อเรียนรู้ที่จะมีความสุขมากขึ้น แต่ทำไมต้องต้องมานั่งเพื่อรับรู้ ความรู้สึก ทุกความรู้สึก แล้วการเฝ้าดูลมหายใจ และความรู้สึกที่เกิดขึ้น จะทำให้ฉันมีความสุขได้อย่างไร?"
ชวนคิดได้สรุปคำตอบจากการฟังพระอาจารยและจากประสบการณ์ได้ว่า
"เพราะการฝึกการรับรู้จะช่วยทำให้เรามีสติ เมื่อมีสติก็จะเราจะสามารถควบคุมตัวเองไม่ให้ ไหลไปตามกระแสของกิเลสหรือความคิดและอารมณ์ลบได้ เพราะเรามีสติรับรู้ เมื่อปฎิบัติไปนานๆเข้า เราจะมีกำลังของสติมากขึ้นรู้ทัน ความคิด อารมณ์ ผ่านการรับรู้สัมผัสทีเกิดขึ้นภายในร่างกาย หรือ Sensation
ทำให้เมื่อมีความคิดลบ หรืออารมณ์เกิดขึ้น มันก็จะแค่เกิดขึ้นกับเราแล้วจากไป โดยที่เราไม่ได้ตกเป็นทาสของมัน(เราไม่สร้างมลพิษให้คนอื่น) และเมื่อเราเรียนรู้ที่จะพัฒนาสติ ควบคุมอารมณ์ ทำให้เรา
อารมณ์ดีมีความสุข เราจะดึงดูดแต่สิ่งดีๆเข้ามา เพราะความคิด ส่งผลต่อ การกระทำและคำพูด นั่นเอง"
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  2 กรกฎาคม ครบรอบ 25 ปี “เหตุการณ์ลอยตัวค่าเงินบาท” ปี 2540 2 กรกฎาคม ครบรอบ 25 ปี “เหตุการณ์ลอยตัวค่าเงินบาท” ปี 2540 ชนวนสำคัญนำไทยเผชิญกับ “วิกฤติต้มยำกุ้ง” วิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย และลุกลามไปยังหลายประเทศในเอเชีย จนก่อตัวเป็น “วิกฤติการเงินเอเชีย” ในที่สุด
  มีพัสดุมาส่งค้าบบบ ส่งความสุขให้คุณ เริ่มต้นเพียง 19 บาท* ส่งกับเคอรี่ค่าส่งเริ่มต้นแค่ 19 บาท* ทุกวัน
  บ้านชั้นเดียวหลังนี้เป็นผลงานออกแบบของสถาปนิกชาวเชียงรายที่เปลี่ยนบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้กลายเป็นบ้านชั้นเดียวของสมาชิกทั้ง 6 คน โดยผสมผสานความกลมกล่อมระหว่างปูนกับไม้ได้อย่างลงตัว เพราะอยากเก็บรักษาวิถีชีวิตของการอยู่ร่วมกันภายในบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้นที่จังหวัดเชียงรายไว้ แม้ว่าจะต้องย้ายที่อยู่อาศัยและมาสร้างบ้านหลังใหม่ก็ตาม เพียงแต่ครั้งนี้ครอบครัวใจปันมีแนวคิดและความต้องการแบบบ้านชั้นเดียวมากกว่า เพื่อความสะดวกในการใช้สอยพื้นที่และสามารถอยู่อาศัยได้ดีต่อไปในระยะยาว
  ไฟไหม้รถยนต์ เสียชีวิต 2 ราย ใกล้เคียงพระราม 3 ซอย 30 วันที่ 2 ก.ค. 65 เวลา 06.21 น. ศูนย์วิทยุพระราม 199 รายงานเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ บริเวณหน้าวัดปริวาสราชสงคราม ซอยพระรามที่ 3 ซอย 30 ถนนพระรามที่ 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยถนนจันทน์ ถึงจุดเกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะเพลิงลุกไหม้ทั้งคัน และพบผู้เสียชีวิต 2 รายในจุดเกิดเหตุ ล่าสุด 06.41 น. ใช้น้ำ 2 หัวฉีด เพลิงสงบเหลือเพียงกลุ่มควัน ศูนย์วิทยุพระราม 199 สรุปเหตุ เป็นรถยนต์กระบะ รถใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง เพลิงลุกไหม้เสียหายหมดทั้งคัน สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากประสบอุบัติเหตุเสียหลักชนแนวกั้นรถโดยสารด่วนพิเศษ (BRT) พลิกคว่ำ รถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ ที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย ไม่ทราบชื่อ-สกุล พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยถนนจันทน์ เครดิต ศูนย์วิทยุพระราม 199 , มูลนิธิร่วมกตัญญู
  ดูทั้งหมด