มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณสายชล เยอรมัน
………
ถูกต้องค่ะอาจารย์อยู่เยอรมัน พวกเราเสียภาษีแพงมากทำงานเสีย45% ค่าภาษีและประกันสังคม สามีรายได้มากกว่าเราเสียน้อยกว่า รับผู้อพยพมามากเป็นล้าน ผิดพลาดมากใน
ประวัติศาสตร์พวกนี้ได้รับเงินช่วยเหลือเท่ากับคนตกงาน มีลูกกันสี่ห้าคนได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐไปทางไหนมีแต่คนดำ ซีเรีย เป็นปัญหาต่อความมั่นคง !!!บ้านเราก็ต้องเข้มงวดคนต่างด้าวอพยพให้มาก
……………….
คุณวิวิจัง ฟินแลนด์
…………;
จริงค่ะ..อจ. ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งถือว่าเป็นรัฐสวัสดิการดีที่สุดในยุโรป..ล่าสุดมีปห. หาเงินมาเพื่อเป็นค่าสวัสดิการไม่พอ..นายกก็ลาออกไปแล้วค่ะ...ปท.ที่เป็นรัฐสวัสดิการ พอประชากรเกิดน้อยลงก็มีคนทำงานน้อยลง เลยทำให้ไม่สามารถเก็บภาษีมาจ่ายเป็นสวัสดิการได้เพียงพอ..อย่างฝรั่งเศสก็ต้องขยายอายุเกษียณออก ถ้าจำไม่ผิดอัพเป็น 65 ปีรอบนึง และล่าสุดขอปรับเป็น 70 ปีแต่ไม่แน่ใจว่า 70 ปีนี่ กม.ผ่านหรือยังนะ
1
………
สรุปประเด็นบทสัมภาษณ์ชาวเสื้อกั๊กเหลืองที่มาจากชนบทฝรั่งเศส
********************
คนที่มาประท้วงกลุ่มนี้มาจากเมืองชนบทฝรั่งเศส เป็นลุง ป้า น้า อา ที่นักท่องเที่ยวจะเจอได้ทั่วไปเวลาไปเที่ยวฝรั่งเศส ทำงานตามร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ขับรถขนส่งของ ทำงานในโรงงานแปรรูปเกษตร หรือโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ
คือ คนธรรมดาๆ ที่ทำงาน
ธรรมดาๆทั่วไป ไม่ใช่กลุ่มหัวรุนแรง ไม่ได้เป็นพวกมีความเชื่อทางการเมืองฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวาสุดขั้ว
คนที่มาเข้ากลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง ส่วนมากเป็นคนฝรั่งเศสแท้ๆ คนผิวขาว ที่พยายามทำงานเพื่อหาเงินใช้เดือนชนเดือน แต่รู้สึกว่าทำยังไงก็ไม่พอกินเพราะรัฐเอาไปหมด ไม่ใช่พวกคนผิวสีจากอาฟริกา หรือตะวันออกกลาง ไม่ใช่แก๊งค์วัยรุ่น
คงเทียบได้กับกลุ่มฐานเสียง The Deplorables ของทรัมป์ที่สหรัฐ
********************
ชาวฝรั่งเศสถูกรัฐสวัสดิการเพิ่มภาระภาษีมากขึ้นเรื่อยๆมาเป็นเวลากว่า 60 ปี ตั้งแต่รุ่นพ่อมาจนรุ่นลูก
ไม่มีแนวโน้มว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น สำหรับชนชั้นกลางและชนชั้นล่าง มีแต่ภาระภาษีที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งภาษีเงินได้ ภาษี VAT และภาษีอื่นๆ และราคาสินค้า อาหาร ที่แพงขึ้นๆเรื่อยๆ
ปัจจุบันนี้คนทำงานจ่ายภาษีเงินได้ที่อัตรา 50-60% ทำงานได้เงินเท่าไหร่ เสียเป็นภาษีเงินได้ไปแล้วครึ่งหนึ่ง ยังไม่รวมภาษี VAT ภาษีสรรพสามิต และภาษีอื่นๆ
ทุกวันนี้ ชาวฝรั่งเศสที่มีรายได้น้อยไม่สามารถใช้ชิวิตอยู่ได้ รายได้เดือนละ 800 ยูโร หรือประมาณ 32,000 บาท คือไม่พอกิน รายได้เดือนละ 1,200 ยูโร หรือประมาณ 50,000 บาท คือพอกินแบบประหยัดมากๆ
รายได้ที่จะอยู่อย่างชนชั้นกลาง - กินข้าวนอกบ้าน ดูหนัง ช้อปปิ้ง - ได้อย่างปกติในฝรั่งเศสน่าจะเดือนละ 150,000 บาทขึ้นไป
ถ้าจะอยู่อย่างสบายคงต้องรายได้เดือนละ 500,000
บาทอัพ
คนหลายคนในชนบทโตมากับการกินแต่มันฝรั่ง ซึ่งถูกที่สุด พวก Duck Confit หรือ เนื้อลูกวัวตุ๋นอะไรนี่ ไม่รู้จัก
********************
สังคมฝรั่งเศสเป็นคนอีกพวกนึง ที่ไม่เข้าใจชีวิตพวกเขา ไม่เข้าใจความลำบาก ความไม่พอกินของเค้าและลูกหลาน และไม่เห็นใจเขา
ตลอดเวลารัฐบาลที่ผ่านมา
ทำนโยบายเพิ่มภาษีเข้ารัฐสวัสดิการ ภาระตกอยู่ที่ชนชั้นกลาง และผู้มีรายได้น้อยทำนโยบายตามอุดมการณ์ ความเชื่อ ทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม
การรับผู้อพยพจากตะวันออกกลาง โดยไม่ดูความจริงของชีวิตความเป็นอยู่คนฝรั่งเศส
พอพวกเขามาประท้วงก็หยามความรู้สึกของพวกเขา. ทำเหมือนพวกเขาเป็นศัตรู
ตอนนี้กลุ่มผู้ประท้วงรู้สึกเป็นศัตรูโดยตรงกับสังคม ตอนนี้ความรู้สึกเกินเรื่องประท้วงนโยบายแล้ว แต่ต้องการบอกว่าลำบาก
เค้ามองว่าครั้งสุดท้ายที่ผู้นำฝรั่งเศสทำตัวเหินห่างประชาชน หยามเหยียดความแร้นแค้นของประชาชน อยู่ดีกินดีอยู่บนความลำบากของพวกเขาขนาดนี้ ก็คือครั้งที่เกิดการปฏิวัติฝรั่งเศส
*****************
หลังจากการปฏิวัติครั้งนั้น ชาวฝรั่งเศสทุกวันนี้ก็ยังคงความเป็นกบฏอยู่ในตัว กลายเป็น tradition ของคนชาตินี้ไปแล้ว
เพลงชาติ La Marseillaise ที่คนไทยฟังทำนอง ก่อนทีมชาติฝรั่งเศสลงแข่งบอล
จริงๆแล้วเนื้อเพลงเป็นเรื่องการต่อสู้ของประชาชนเพื่อความอยู่รอด เพื่อความเป็นอยู่ของครอบครัว เพื่อชีวิตของคนรัก เพื่อชัยชนะ
ตอนนี้ชาวเสื้อกั๊กเหลืองกำลังต่อสู้กับระบอบรัฐสวัสดิการด้วยประวัติศาสตร์และตัวตนความเป็นคนฝรั่งเศสเต็มร้อย
มาครองที่เป็นตัวแทนของระบอบรัฐสวัสดิการ ได้กลายเป็นศัตรูของคนฝรั่งเศสไปแล้วครับ
นี่คือบทสรุปจากความเห็นของประชาชนธรรมดาๆ ชาวฝรั่งเศส ที่อยู่ในคลิปที่แล้ว
ต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นในยุโรป จะเข้าใจ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เศรษฐกิจไทยฟุบหนัก! 13 บริษัทฯห้างร้านทยอยเจ๊ง บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า เฟรช (ประเทศไทย) จำกัด
  ครัวผี (Ghost Kitchen) หรือ Cloud Kitchen หมายถึง ร้านอาหารที่ไม่ได้มีที่ให้ลูกค้ามานั่งรับประทาน แต่เน้นบริการทำอาหารแล้วจัดส่งเดลิเวอรีเพื่อประหยัดต้นทุนค่าใช้จ่าย และวางระบบบริการให้มีความคล่องตัว โมเดลธุรกิจในลักษณะนี้จะไม่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการมีหน้าร้านหรือพนักงานเสิร์ฟ ใช้เงินทุนตั้งต้นน้อย มีระบบบริหารจัดการที่ชัดเจน และสามารถเติบโตขยายสาขาและขนาดธุรกิจได้ไว ที่ตั้งของครัวผีเหล่านี้ก็ควรตั้งอยู่ใจกลางย่านชุมชนเพื่อให้สะดวกในการจัดบริการขนส่ง และหากว่าร้านอาหารในละแวกเดียวกันสามารถจับมือเป็นพันธมิตรกันและใช้บริการขนส่งอาหารร่วมกันได้จะยิ่งเพิ่มพลังในการทำธุรกิจบริการส่งอาหาร เพื่อประหยัดรอบการขนส่งและผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม
  BMW จับมือ TOYOTA ผลิตรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน เติมเชื้อเพลิงเร็วกว่า ไม่เกิน 3 - 4 นาทีเต็มถัง แถมวิ่งไกลกว่า จำหน่ายปี 2025 โลกของยานยนต์ยังคงพัฒนานวัตกรรมอย่างก้าวกระโดด หลังจากที่กำลังเข้าสู่การเป็นยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้น้ำมันไม่ใช่ตัวเลือกเดียวอีกต่อไปที่เป็นพลังสามารถขับเคลื่อนรถยนต์ได้
  ครม.ไฟเขียว 12 โครงการเร่งด่วน Quick Win แก้วิกฤตเศรษฐกิจ ครม. ไฟเขียว 12 โครงการเร่งด่วน Quick Win รองรับสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ ตามมติบอร์ดเฉพาะกิจเพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ แก้ทั้งต้นทุนพลังงาน วัตถุดิบด้านการเกษตร การเงินภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ SMEs และวิกฤติเชิงโครงสร้างเศรษฐกิจ
  ดูทั้งหมด