มีบัญชีอยู่แล้ว?
สวัสดีมิตรรักแฟนคลับคุณหมีทุกท่าน หลังจากหายไปนานพอสมควร วันนี้ประเด็นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่องของ PDPA มีหลายคนถามกันเข้ามาเยอะมาก วันนี้จะมาสรุปประเด็นสำคัญ และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ พ.ร.บ. นี้กันครับ
PDPA ย่อมาจาก คำว่า Personal Data Protection Act B.E. 2562 (2019) คือ กฎหมายว่า ด้วยการให้สิทธิเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล การสร้างมาตรฐานรักษาข้อมูลส่วนบุคคลให้ปลอดภัย นำไปใช้ถูกวัตถุประสงค์ตามคำยินยอมที่เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลอนุญาต PDPA หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จะมีผลบังคับใช้ เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลวันที่ 1 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมาครับ
ข้อมูลส่วนบุคคล คือ ข้อมูลที่สามารถระบุตัวบุคคลนั้นได้ ทั้งทางตรงหรือทางอ้อม แต่จะไม่นับรวมข้อมูลของผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว ข้อมูลส่วนไหน เป็นข้อมูลที่เข้าข่ายเป็นข้อมูลส่วนบุคคลบ้าง
1. ข้อมูลส่วนบุคคล (Personal Data) ได้แก่
- ชื่อ-นามสกุล
- เลขบัตรประชาชน เลขหนังสือเดินทาง เลขใบอนุญาตขับขี่
- เบอร์โทรศัพท์ อีเมลส่วนตัว
- ที่อยู่ปัจจุบัน
- ข้อมูลทางการศึกษา ข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลทางการแพทย์
- ข้อมูลระบุทรัพย์สินของบุคคล เช่น ทะเบียนรถยนต์ โฉนดที่ดิน ทะเบียนบ้าน
- ข้อมูลที่เชื่อมโยงไปหาบุคคลได้ เช่น วันเดือนปีเกิด สัญชาติ น้ำหนักส่วนสูง
- ข้อมูลอื่นๆ บนอินเทอร์เน็ตที่สามารถระบุตัวตนได้ เช่น username / password, Cookies IP address, GPS Location
2. ข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความละเอียดอ่อน (Sensitive Personal Data)
- เชื้อชาติ
- เผ่าพันธุ์
- ความคิดเห็นทางการเมือง
- ความเชื่อในลัทธิ ศาสนาหรือปรัชญา
- พฤติกรรมทางเพศ
- ประวัติอาชญากรรม
- ข้อมูลสุขภาพ ความพิการ หรือข้อมูลสุขภาพจิต
- ข้อมูลสหภาพแรงงาน
- ข้อมูลพันธุกรรม
- ข้อมูลชีวภาพ
ถ้าให้คุณหมีเล่ากฎหมายโดยละเอียดอีกยาวเลยครับ แต่ประเด็นวันนี้ที่พูดถึงคือ คนในครอบครัวและเพื่อนๆ ถามกันเข้ามาเยอะว่ากฎหมายนี้ริดรอนสิทธิเสรีภาพ และการดำเนินชีวิตประจำวันหรือไม่ ซึ่งคุณหมีตอบได้เลยว่ากฎหมายนี้เกิดขึ้นเพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเราอย่างเข้มข้นมากขึ้น ทำให้บริษัทอื่นๆ จะนำข้อมูลเราไปทำธุรกรรมใดๆ ต้องระมัดระวัง เพราะมีโทษทั้ง 3 ส่วนหากไม่ปฏิบัติตาม PDPA ดังนี้ครับ
โทษอาญา : จำคุกสูงสุดไม่เกิน 6 เดือนถึง 1 ปี หรือปรับสูงสุดไม่เกิน 500,000 ถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
โทษแพ่ง : ค่าสินไหมทดแทน + ค่าสินไหมเพื่อการลงโทษอีกไม่เกิน 2 เท่าของค่าเสียหายจริง
โทษปกครอง : โทษปรับไม่เกิน 1, 3 และ 5 ล้านบาท
วันนี้คุณหมีจะพาทุกคนมาคลายข้อสงสัยกับคำถาม 3 ประเด็นใหญ่ ที่สอบถามกันเข้ามา ดังนี้ครับ
ประเด็นแรก โพสต์รูปเซลฟี่ หรือเราถ่ายรูปติดคนอื่นหากรูปนั้นโพสต์ลงโซเชียลมีเดียพื้นที่สาธารณะ โดยไม่ทำให้คนในภาพได้รับความเสียหาย หากคนในภาพเห็นแล้วติดต่อมาให้ลบภาพ ต้องลบออก แต่อย่างไรก็ดีเวลาเราถ่ายรูปกับผู้อื่น เราขออนุญาตตัวบุคคลนั้นก่อนนำมาใช้งานอยู่แล้ว ถือว่าไม่ผิดครับ
ประเด็นที่สอง กรณีเกิดเหตุการณ์ที่เป็นเรื่องไม่ดี สามารถถ่ายเก็บเป็นหลักฐานไว้ได้ ถ่ายเห็นหน้าได้เหมือนเดิม แต่ห้ามเอามาโพสต์ เก็บไว้เป็นหลักฐานแจ้งตำรวจได้ อันนี้ควรอย่างยิ่งเพราะถึงแม้ไม่ผิดกฎหมาย PDPA หลักฐานมีผลต่อรูปคดีได้เช่นกัน
ประเด็นที่สาม เรื่องติดกล้องวงจรปิดในบ้านและหน้ารถ แล้วถ่ายติดคนนอกบ้านสามารถเก็บเป็นหลักฐานส่วนตัวได้ ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด เว้นแต่นอกบ้าน ที่สาธารณะอย่างที่ทำงานคุณหมี สตาร์ทอัพการเงินชื่อดังย่านสามย่าน มีการแปะสติ๊กเกอตร์กล้องวงจรปิดเนื่องด้วยความปลอดภัยของทรัพย์สิน และ กฎหมาย PDPA ด้วยครับ
3 ประเด็นใหญ่ๆ ในวันนี้ที่คุณหมีได้ให้ความกระจ่างและเข้าใจ อยู่ในเงื่อนไข มาตรา 4(1) จะไม่ใช้บังคับหากเป็น การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่ทำการเก็บข้อมูลเพื่อประโยชน์ส่วนตน หรือเพื่อกิจกรรมในครอบครัวของบุคคลนั้นเท่านั้น
ช่วงนี้จะมีเว็บไซด์ต่างๆ รวมถึงแอปพลิเคชั่นที่เราใช้บริการ ส่งอีเมลแจ้งแบบรัวๆ อย่างต่อเนื่องว่าใช้ข้อมูลของเราทำไรบ้าง เป็นเรื่องปกติ อดทนและอ่านรายละเอียดให้ครบถ้วนครับก่อนกดยอมรับครับ
อ้างอิง : PDPC Thailand
#KumaInvesto #PDPA #พรบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล #กล้องวงจรปิด
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  ห่างหายไปนาน ไม่ได้มาอัพเดทการดองบ๊วยญีปุ่นเซทสุดท้ายของฤดูปี 2021 เนื่องด้วยทางร้านวุ่นกับการขายข้าว ขายของจิปาถะ เพื่อพยุงร้านไว้ระหว่างสถานการณ์โควิท ครั้งนี้เป็นบ๊วย อากาเนะอิโระ (あかねいろ) ซึ่งเป็นบ๊วยพันธุ์ผสม ที่เกิดจาดอกบ๊วยติดเกษรของพีชโมโมะ สนใจข้อมูลเพิ่มเติม https://lin.ee/3tnnunP ดูรูปสวยๆของทางร้าน https://www.instagram.com/prumplum.umeshu/ ส่วนการดองก็ใช้เหล้า White Liquor และน้ำตาลกรวดขาว สูตรเดียวกับที่ดองบ๊วย นันโก มาลุ้นกันปีหน้าว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร (ขอให้ปีหน้าที่เปิดโหลกัน เป็นปีที่เราผ่านพ้นวิกฤติกันแล้ว) ส่วนตัวเคยทานแต่ไซรับของบ๊วยพันธุ์นี้ ซึ่งมีรสเปรี้ยวน้อยกว่าบ๊วยนันโก แต่กลิ่นหอมมากๆ เป็นกลิ่นของพีชโมโมะ ผสมกับกลิ่นบ๊วยอ่อนๆ
  จะเป็นอย่างไร ? เมื่อมนุษย์อาศัยนอกโลกได้ด้วยแรงโน้มถ่วงเทียม จากกระแส Climate change ประชากรล้น ทรัพยากรหมดและภัยพิบัติมากมายที่เกิดขึ้นในโลก ทำให้หลายๆ ฝ่ายเริ่มมีความคิดในการอพยพคนบางส่วนไปอาศัยนอกโลก ไอเดียเหล่านี้ปรากฏทั้งในภาพยนตร์และวรรณกรรมมากมาย แต่แน่นอนว่าเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ได้มีการวิจัยหลายชิ้นเกี่ยวกับการนำมนุษย์ไปอยู่ดาวอื่นจริงๆ
  สาวจีนสุดจะทน นั่งวีลแชร์ไปเซ็นใบหย่าหลังจากคลอดลูกได้เพียงไม่กี่วัน เพราะถูกแม่สามีดุด่าว่าทำไมไม่ยอมออกไปหาเงินหางานทำ !!
  ดูทั้งหมด