สรุปมุมมองการเข้าซื้อกองทุนต่างประเทศ
by หนีดอย ประจำวันที่ 8 มิ.ย. ​2022
1
"Dow Jones ปิดบวก ได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มพลังงาน และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ชะลอตัวลงสู่ระดับต่ำกว่า 3% อย่างไรก็ดี หุ้นกลุ่มค้าปลีกร่วงลงหลังจากบริษัททาร์เก็ตปรับลดคาดการณ์ผลกำไรในไตรมาส 2"
4
📌 มาดูภาพรวมดัชนีจาก Investing.com
(ข้อมูลจาก investing.com/indices/major-indices)
📌 Fear & Greed index = 33
📌ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกในวันอังคาร (7 มิ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงาน และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ชะลอตัวลงสู่ระดับต่ำกว่า 3% อย่างไรก็ดี หุ้นกลุ่มค้าปลีกร่วงลงหลังจากบริษัททาร์เก็ตปรับลดคาดการณ์ผลกำไรในไตรมาส 2
ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 33,180.14 จุด เพิ่มขึ้น 264.36 จุด หรือ +0.80%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 4,160.68 จุด เพิ่มขึ้น 39.25 จุด หรือ +0.95% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 12,175.23 จุด เพิ่มขึ้น 113.86 จุด หรือ +0.94%
📌ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงในวันอังคาร (7 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่เกิดจากการคุมเข้มนโยบายการเงินเชิงรุกของธนาคารกลางต่าง ๆ เพื่อพยายามควบคุมเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ขณะที่หุ้นกลุ่มค้าปลีกปรับตัวลง หลังจากบริษัททาร์เก็ตซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกของสหรัฐเตือนเกี่ยวกับแนวโน้มผลกำไรที่ลดลง
📌สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันอังคาร (7 มิ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า อุปทานน้ำมันโลกจะเผชิญภาวะตึงตัวเนื่องจากหลายปัจจัย ซึ่งรวมถึงการที่จีนผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านที่ยังไม่มีความคืบหน้า
ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ค. เพิ่มขึ้น 91 เซนต์ หรือ 0.8% ปิดที่ 119.41 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 2565
ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 1.06 ดอลลาร์ หรือ 0.9% ปิดที่ 120.57 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. 2565
📌สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันอังคาร (7 มิ.ย.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ และแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลก ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐในวันศุกร์นี้
ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 8.4 ดอลลาร์ หรือ 0.46% ปิดที่ 1,852.1 ดอลลาร์/ออนซ์
📌สหภาพยุโรป (EU) ออกข้อตกลงให้โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต, เครื่องอ่านอีบุ๊ก, กล้อง และอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งหมดที่จำหน่ายใน EU จะต้องสามารถใช้ที่ชาร์จร่วมกันได้ภายในปี 2567
ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวส่งผลกระทบต่อบริษัทแอปเปิลเป็นพิเศษ เนื่องจากแอปเปิลใช้ที่ชาร์จแบบ Lighting ขณะที่อุปกรณ์ส่วนใหญ่ใช้ USB-C
📌ธนาคารโลกออกรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกในวันอังคาร (7 มิ.ย.) โดยได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้สู่ระดับ 2.9% จากเดิมที่ระดับ 4.1% โดยได้รับผลกระทบจากการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครน ซึ่งได้ซ้ำเติมความเสียหายที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
นายเดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลกกล่าวว่า เศรษฐกิจโลกได้รับผลกระทบจากการทำสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน, การที่จีนใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19, ภาวะชะงักงันของห่วงโซ่อุปทาน รวมทั้งความเสี่ยงของการเกิดภาวะ stagflation
📌นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้เข้าชี้แจงต่อสภาคองเกรสในวันอังคาร (7 มิ.ย.) โดยกล่าวปกป้องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจ ไบเดน หลังจากที่สมาชิกพรรครีพับลิกันบางรายโจมตีว่าเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปีมีสาเหตุจากมาตรการ American Rescue Plan (ARP) วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของปธน.ไบเดน
📌นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า ท่าเรือของยูเครนในเมืองมาริอูโพลและเมืองเบิร์ดยานสค์ ได้รับการเคลียร์ทุ่นระเบิดแล้ว และพร้อมสำหรับการส่งออกธัญพืช
ที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติได้ทำการประสานงานระหว่างรัสเซียและยูเครนเพื่อให้มีการส่งออกธัญพืชจากท่าเรือของยูเครน ขณะที่ตุรกีส่งเรือนำร่องเพื่อคุ้มกันเรือสินค้าออกสู่ทะเลดำ หลังจากที่การส่งออกสินค้าเกษตรจากยูเครนได้หยุดชะงักลงจากการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในเดือนก.พ. จนส่งผลให้ราคาธัญพืชพุ่งขึ้นทั่วโลก
📌ทาร์เก็ต ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ ประกาศปรับลดอัตรากำไรจากการดำเนินงานสู่ระดับ 2% ในไตรมาส 2 จากเดิมคาดการณ์ว่าจะใกล้เคียงไตรมาสแรกที่ระดับ 5.3%
นอกจากนี้ ทาร์เก็ตยังประกาศมาตรการในการลดสต็อกในคลังสินค้าที่ไม่จำเป็น โดยมีการยกเลิกคำสั่งซื้อสินค้า หลังมีการเปิดเผยมูลค่าสต็อกสินค้าสูงถึง 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนเม.ย. ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 43%
📌ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2565 ขยายตัว 0.6% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ซึ่งน้อยกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระบุว่ามีการขยายตัว 0.7%
เมื่อเทียบเป็นรายปี ตัวเลข GDP ไตรมาส 1 ของเกาหลีใต้ขยายตัว 3.0% ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระบุว่าขยายตัว 3.1%
สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกาหลีใต้ปรับลดประมาณการตัวเลข GDP ไตรมาส 1 นั้น มาจากการลงทุนและการใช้จ่ายของภาคเอกชนที่ชะลอตัวลง อันเนื่องมาจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
ทั้งนี้ การใช้จ่ายของภาคเอกชนปรับตัวลง 0.5% ในไตรมาส 1 ขณะที่การลงทุนด้านการก่อสร้างและการใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคต่างก็ลดลง 3.9%
ส่วนการส่งออกขยายตัว 3.6% ในไตรมาส 1 และการนำเข้าลดลง 0.6%
เศรษฐกิจเกาหลีใต้ได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากการที่รัฐบาลใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของภาคธุรกิจและการเดินทางของประชาชน
อย่างไรก็ดี รัฐบาลได้ยกเลิกมาตรการควบคุมเกือบทั้งหมดเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อชะลอตัวลงหลังจากประชาชนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีน ซึ่งเพิ่มความหวังว่าการยกเลิกมาตรการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายและการลงทุนในวันข้างหน้า
สำหรับตัวเลข GDP ตลอดปี 2564 ของเกาหลีใต้นั้น ขยายตัว 4.1% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบ 11 ปี และดีกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระบุว่าขยายตัว 4.0%
📌รัฐบาลญี่ปุ่นปรับเพิ่มประมาณการตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1/2565 โดยระบุว่า GDP หดตัวลง 0.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งดีกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระบุว่า GDP หดตัวลงถึง 1.0% เนื่องจากการอุปโภคบริโภคยังคงฟื้นตัว แม้ญี่ปุ่นเผชิญกับการแพร่ระบาดรอบใหม่ของโรคโควิด-19
ตัวเลข GDP ไตรมาส 1 ที่มีการประมาณการล่าสุดนี้ ออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าอาจจะหดตัว 1.0%
เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ตัวเลข GDP ไตรมาส 1 ของญี่ปุ่นหดตัวลง 0.1% ซึ่งดีกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ระบุว่าหดตัวลง 0.2% และดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะหดตัว 0.3%
นักลงทุนยังคงจับตาดูว่าทรุดตัวของเงินเยนจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของญี่ปุ่นหรือไม่ โดยเงินเยนร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์ อันเนื่องมาจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ สวนทางกับธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่ยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน ซึ่งทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐและญี่ปุ่นปรับตัวกว้างขึ้น
📌นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 34.45 บาท/ดอลลาร์ ทรง ตัวจากเย็นวานที่ปิดตลาดที่ระดับ 34.46 บาท/ดอลลาร์
เช้านี้เงินบาทน่าจะยังนิ่งๆ เนื่องจากรอติดตามผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในช่วงบ่ายนี้ ซึ่งแม้เงินเฟ้อล่าสุดเดือนพ.ค.จะขึ้นไปแตะ 7.1% แต่ตลาดยังเชื่อว่า กนง.รอบนี้จะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ในระดับเดิมที่ 0.50% เพียงแต่จะโฟกัสไปที่การออกมาให้ความเห็นของกรรมการ กนง.ว่าจะส่งสัญญาณทิศทางดอกเบี้ยในระยะข้างหน้าอย่างไร
"รอบนี้ ตลาดยังคิดว่า กนง.จะคงดอกเบี้ย แต่ต้องรอดู statement ว่ากรรมการจะมองทิศทางการฟื้นตัวของ เศรษฐกิจ และภาวะเงินเฟ้ออย่างไร จะส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยในระยะข้างหน้าอย่างไร เพราะการส่งสัญญาณนี้ น่าจะทำให้เงิน บาท move ได้ค่อนข้างมาก เงินบาทอาจผันผวนได้ช่วงหลังจากประชุม กนง." นักบริหารเงินระบุ
นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้ เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 34.30-34.55 บาท/ดอลลาร์
Cr. สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)
💵Lists กองทุนใน Watchlists ทั้งหมดที่น่าสนใจ (โปรดอ่านหมายเหตุด้านล่างประกอบ)
1 ASP-DISRUPT 💵💵💵
2 ASP-EUG 💵💵💵
3 ASP-EVOCHINA 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
4 ASP-JHC 💵💵💵
5 ASP-ROBOT 💵💵💵
6 B-Bharata 💵💵💵
7 B-GTO 💵💵💵
8 B-INNOTECH 💵💵💵
9 BCAP-CLEAN 💵💵💵
10 BCAP-CTECH 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
11 BCARE 💵💵💵
12 K-CHANGE-A 💵💵💵
13 K-CHINA-A 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
14 K-HIT 💵💵💵
15 K-USA-A 💵💵💵
2
16 K-USXNDQ-A 💵💵💵
17 K-WORLDX 💵💵💵
18 KF-EUROPE 💵💵💵
19 KF-GTECH 💵💵💵
20 KF-ORTFLEX 💵💵💵
21 KF-US 💵💵💵
22 KFCMEGA-A 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
23 KFGBRAND-A 💵💵💵
24 KFHTECH-A 💵💵💵
25 KFINFRA-A 💵💵💵
26 KT-ASHARES-A 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
27 KT-CHINA-A 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
28 KT-EURO/K-EUSMALL 💵💵💵
29 KT-PRECIOUS
30 KT-WTAI-A 💵💵💵
2
31 LHCYBER-A 💵💵💵
32 LHESPORT-A / WE-PLAY 💵💵💵
33 LHINNO-A 💵💵💵
34 LHMOBILITY 💵💵💵
35 M-EM 💵💵💵
36 MATECH-A 💵💵💵
37 MFTECH 💵💵💵
38 ONE-DISC-RA 💵💵💵
39 ONE-GECOM 💵💵💵
40 ONE-UGG-RA 💵💵💵
41 P-CGREEN 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
42 PRINCIPAL GCLEAN-A 💵💵💵
43 PRINCIPAL GCLOUD-A 💵💵💵
44 PRINCIPAL GHEALTH-A 💵💵💵
45 Principal VNEQ-A 💵💵💵
2
46 PWIN 💵💵💵
47 SCBDJI(A) 💵💵💵
48 SCBGOLD (แบบไม่ Hedge)
49 SCBGOLDH (แบบ Hedge)
50 SCBKEQTG 💵💵💵
51 SCBNK225 💵💵💵
52 SCBS&P500 💵💵💵
53 SCBSEMI 💵💵💵
54 SCBUSSM 💵💵💵
55 T-ES-GGREEN 💵💵💵
56 T-ES-GINNO / TMB-ES-GINNO 💵💵💵
57 T-GLOBALENERGY / MRENEW 💵💵💵
58 T-Premium Brand 💵💵💵
59 TBIOTECH 💵💵💵
60 TCHCON 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
2
61 TCHTECH-A / SCBCTECHA 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
62 TCLOUD 💵💵💵
63 TGENOME 💵💵💵
64 TGHDIGI 💵💵💵
65 TMB-ES-AUTOMATION 💵💵💵
66 TMB-ES-CHINA-A 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
67 TMB-ES-STARTECH 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
68 TMBAGLF 💵💵💵
69 TMBCOF 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
70 TMBGQG 💵💵💵
71 TMBWDEQ 💵💵💵
72 TNEWENGY 💵💵💵
73 TNEXTGEN / WE-CYBER 💵💵💵
74 UCHI 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
75 UCI 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
3
76 UEDTECH 💵💵💵
77 UEV 💵💵💵
78 WE-CANB, MCANN 💵💵💵
79 WE-CHIG 🇨🇳🇨🇳🇨🇳
80 WE-GOLD 💵💵💵
81 WE-TENERGY / SCBCLEANA 💵💵💵
82 ABAGS 💵💵💵
83 BFINTECH 💵💵💵
2
📌หมายเหตุ : หลังจากทางการจีนได้ลงดาบบริษัทกลุ่มการศึกษาในประเทศทั้งหมดที่ครอบคลุมระดับ K-12 ให้เปลี่ยนเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และมีเงื่อนไขข้อจำกัดในการระดมทุนต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นผลเสียกับเด็กในระยะยาว และเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายทางบ้านที่ทำให้อัตราการเกิดของประชากรจีนน้อยลงจากค่าเรียนกวดวิชา ทำให้พื้นฐานหุ้นกลุ่มนี้เปลี่ยนไปถาวร โดยได้รับการยืนยันจากทางการในวันที่ 25 ก.ค. 2021
ยังไม่รวมถึงที่ทางการจีนเข้ามามีบทบาทการควบคุมบริษัทเทค ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแง่การผูกขาด หรือ ความปลอดภัยของข้อมูลที่จัดเป็นความมั่นคงของชาติ ซึ่งส่งผลให้มีการถอดแอพไม่ให้ผู้ใช้งานใหม่สามารถ Download ได้ เช่น Didi Global ที่ทำการ Listing ในตลาดสหรัฐฯ โดยไม่มีกำหนดว่าระยะเวลาการตรวจสอบหรือคุมเข้มในหลายๆอุตสาหกรรมจะสิ้นสุดเมื่อไหร่
ภายหลังรัฐบาลจีนออกกฎเกณฑ์เพื่อควบคุมธุรกิจภาคการศึกษาในวันที่ 24 ก.ค. ได้สร้างแรงกดดันให้ตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงในช่วงที่ผ่านมา
1
โดยรายงานจาก Bloomberg เผยว่าหน่วยงานกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ในจีนจัดการประชุมด่วน ในวันที่ 28 ก.ค. 2021 หลังตลาดหุ้นจีนถูกเทขายอย่างหนักเพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางในการผ่อนคลายความกังวลที่เกิดขึ้น เกิดสัญญาณที่ดีต่อตลาดหุ้นจีนในระยะสั้น ที่เข้ามาช่วยลดความกังวลจากรัฐบาลจีนที่อาจกระจายการควบคุมไปยังอุตสาหกรรมอื่น
ทางผู้เขียนจึงขอแบ่งออกเป็น 3 แนวทางในการลงทุนหุ้นจีนจากนี้เป็นต้นไป ดังนี้
1. ยังคงถือต่อ เนื่องจากทางผู้จัดการกองทุนน่าจะมีการลดหุ้นกลุ่มการศึกษาหรือกลุ่มเสี่ยงออก หลังจากทุกอย่างคลี่คลาย ระยะยาวน่าจะส่งผลดี
2. ลดสัดส่วนหรือรินขายออก เนื่องจากหากมีเหตุการณ์ลงดาบแบบนี้ทำให้ธุรกิจกลุ่มนี้แทบตอกฝาโลง ก็เป็นไปได้ว่าจะมีอีกหลายธุรกิจที่จะตามมา เพื่อทำให้ค่าใช้จ่ายของประชาชนลดลง เพื่อส่งเสริมการมีบุตรให้มากขึ้นได้ในครอบครัว
3. ทยอยซื้อเพิ่ม เพราะเป็นโอกาสดีที่หุ้นพื้นฐานดี ราคาลงมาพอสมควรแล้ว และมองว่า ทางการจีนไม่น่าลงดาบหนักๆ ในอุตสาหกรรมอื่นแบบนี้
💵💵💵 คือ น่าทยอยสะสมวันนี้ หากใครอยากทยอยลงทุน
🇨🇳🇨🇳🇨🇳 คือ น่าทยอยสะสมสำหรับกลุ่มกองทุนจีนกรณีที่เราอยู่ในข้อ 3 ของหมายเหตุ
💵หรือหากใครคิดว่าการดีดขึ้นมามากในรอบนี้ จะถือโอกาสขายหรือสับเปลี่ยนกองเพื่อลดสัดส่วนหุ้นเทคฯ ก็ทำได้ตามแผนการที่เราตั้งใจไว้ได้เช่นกันครับ
📌โดยทองคำมีแนวรับที่น่าเข้าสะสมทองคำที่ระดับ 1700, 1730 หรือ 1760 เพื่อคงปริมาณทองคำอยู่ในพอร์ทการลงทุนราวๆ 5-15%
📌กรณีที่คนมีแล้วอยากจะขายรินกำไรออก ก็มีแนวต้านตั้งแต่ 2000, หรือ 2035, 2075 ครับ ที่พอทยอยขายได้
💵สำหรับทองคำผมได้ทำคลิปมุมมองทองคำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 พ.ค. 2022) ในแง่ของปัจจัยทางกราฟเทคนิค และปัจจัยพื้นฐาน สำหรับใครที่อยากดูรายละเอียดคลิกได้เลยที่ : https://youtu.be/DSfIiBx8WZE
💵คำแนะนำการขายสำหรับคนที่ต้องการรินกำไรขายออกบ้างหรือจะขายทั้งหมดก็ตาม โดยผมใช้ RSI ที่เกิน 70 ในตัว ETF ที่เป็นกองแม่ของกองทุนนั้นๆ หรือแยกดูเป็นหุ้นรายตัว พบว่ามี RSI เกิน 70 มากกว่าครึ่ง หรือ ดัชนีอยู่ใกล้แนวต้านเดิม พบว่ามีกองที่เริ่มน่าขายรินกำไรออกได้ ได้แก่
-ไม่มีกองทุนแนะนำขาย
สำหรับการขายเหมาะกับคนที่ได้กำไรมาเยอะแล้ว 25% ขึ้นไป สามารถรินกำไรออกได้ครับ (ทั้งนี้แล้วแต่ผู้ลงทุนพิจารณา ไม่ต้องถึงกับ 25% ก็ได้ครับ)
📌 พิเศษสำหรับ ใครที่สนใจลงทุนในกองทุน ARK INVEST ผมทำสรุป BIG IDEAS 2022 ออกมาให้ 3 ตอน สามารถรับชมได้ที่
EP.1 | Big Ideas 2022 by Ark Invest อ่านแล้วมาเล่า By หนีดอย
EP.2 | Big Ideas 2022 by Ark Invest อ่านแล้วมาเล่า By หนีดอย
EP.3 (จบ) | Big Ideas 2022 by Ark Invest อ่านแล้วมาเล่า By หนีดอย
📌สำหรับข้อมูลข้างต้น เหมาะกับคนอยากจับจังหวะการลงทุน หากใครมีแผนทำ DCA ซื้อทุกๆเดือนอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องดูส่วนนี้นะครับ ให้ทำตามวินัยเดิมที่ตั้งใจไว้ได้เลยครับ
📌หมายเหตุ ความเห็นข้างต้น เป็นการใช้กราฟเทคนิคดูจุดเข้าซื้อ ไม่ได้ยืนยันความถูกต้อง 100% เพราะซื้อแล้ว ราคาอาจย่อลงได้กว่าเดิม และการซื้อกองทุนก็ไม่ได้ราคา Real time ตามหน้าหุ้นนั้นๆครับ
🌟 มุมมองดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก By หนีดอย
DOW JONES, S&P500, NASDAQ, RUSSELL2000
CSI300, HSI, HSTECH, KOSPI
NIKKEI225, SENSEX, SET, VN30, STOXX50, STOXX600
ประจำวันที่ 22 พ.ค. 2022 : https://youtu.be/ihAmrRn-MOs
2
🌟 Series : Review Tiger Broker โบรคเกอร์ที่ดีที่สุดสำหรับผม เมื่อต้องการลงทุนหุ้นต่างประเทศ : https://youtu.be/osV1Vc0Osfo
🌟 Clip มุมมอง Cryptocurrency | By หนีดอย
BTC, ETH, BNB, XRP, ADA, SOL, DOT,
LTC, AVAX, DOGE, SHIB
ประจำวันที่ 22 พ.ค. 2022 : https://youtu.be/Y5nVKqG2sIE
2
🌟 แจกตาราง “กองทุน” 622 กองทุน (อัพเดท 31 ก.ค. 2021)
ครอบคลุม SSF, RMF, PVD จัดเป็นทั้งหมด 18 กลุ่ม ดังนี้
1. Money Market
2. Healthcare
3. Global
4. China
5. US
6. Asia Ex.Japan
7. ASEAN
8. Gold & Mining
9. Commodities
10. REITs
11. Emerging Markets
12. Europe
13. Japan
14. South Korea
15. India
16. Vietnam
17. Technology
18. Oil
ปล. การจัดทำตารางนี้อาจมีไม่ครบทุกกองในประเทศไทย
พิเศษ!!! เพียงกด Like และกด Share โพส เปิด Public
 พร้อมแคปภาพเพื่อรับไฟล์ตารางกองทุน เป็น Excel
แล้วส่งภาพมาทาง Inbox ทาง FB Fanpage หนีดอยได้เลย...
โดยทางไฟล์จะสามารถคลิกที่ชื่อกองทุน
แล้วลิงค์ไปยังรายละเอียดกองทุนแต่ละกองได้
ติดตามหนีดอยได้ที่
📌Telegram - t.me/needoy
📌Line (openchat) - https://bit.ly/lineneedoy
📌 คัมภีร์หนีดอย ใน 20 ชั่วโมง ที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหานักลงทุนที่อยากรู้ว่าเราควรรู้อะไรในการลงทุนทุกสินทรัพย์ สามารถเลือกเรียนหัวข้อที่สนใจได้ เช่น อยากเข้าใจกราฟ เรียนแต่หัวข้อที่ 4 แต่ถ้าต้องการรู้หมดทุกศาสตร์ อยากลงทุนแบบจริงจัง 20 ชั่วโมงที่ว่านี้จะทำให้เข้าใจภาพรวมทั้งหมด
หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมทั้งหมดได้ที่ www.blockdit.com/posts/60b1da0997d8a40c5a2e4809
📌 เพียง 200 บาทต่อ 1 ชั่วโมง เท่านั้น!!!
สนใจติดต่อรายละเอียดได้ที่ Line : cescassawin
5ถูกใจ
3แชร์
3.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "อาลีบาบา" เอาด้วย เตรียมพัฒนาแชตบอต AI ออกมาแข่งกับ ChatGPT โฆษกจากอาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่ากำลังจะสร้างเทคโนโลยีแบบเดียวกับ ChatGPT แชตบอต AI จากบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI)
   MEGA10 กองทุนที่สร้างโอกาสลงทุน ที่เหมือนคุณได้ครอบครองโลก หากพูดถึงบริษัทที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องใช้สินค้าของพวกเขาในชีวิตประจำวัน ทุกคนจะนึกถึงสินค้า หรือบริการจากบริษัทอะไรกันบ้าง ?
   วิจารณ์สนั่น ดราม่าพนักงานสายการบินแห่งหนึ่ง บังคับผู้โดยสารเปลี่ยนที่นั่ง ดราม่าสนั่นโซเชียล หลังหนุ่มโวย พนักงานการสายการบินแห่งหนึ่ง บังคับพ่อแม่สละที่นั่ง ทั้งที่จ่ายเงินจองมาอย่างถูกต้อง
   ผลสำรวจเผย "ญี่ปุ่น" ขึ้นนำอันดับ 1 ใน 5 ประเทศที่เหมาะแก่การเลี้ยงลูกมากที่สุด สำหรับคนที่อยากย้ายไปทำงานต่างประเทศหรือเหล่าดิจิทัลโนแมดที่ทำงานไปด้วย ท่องเที่ยวไปด้วย คงจะเลือกประเทศจากอันดับที่น่าอยู่ที่สุด สถานที่ท่องเที่ยว หรือไม่ก็จากค่าครองชีพ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีครอบครัวอาจต้องพิจารณามากกว่าปัจจัยเหล่านั้น
   ดูทั้งหมด