มีบัญชีอยู่แล้ว?
🏳‍🌈 มั่นใจ เข้าใจตัวเอง ก่อนตัดสินใจ #เปลี่ยนเพศ
ควรรับการประเมินทางการแพทย์อย่างไรบ้าง ❓
ก่อนจะตัดสินเปลี่ยนเพศ นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว การเข้ารับการประเมินก่อนที่จะตัดสินใจเปลี่ยนเพศก็มีความสำคัญมาก เพื่อให้เกิดความมั่นใจ เข้าใจในสิ่งที่เรานั้นต้องการอย่างแท้จริง
โดยการประเมินมี 3 ขั้นตอนคือ
#การประเมินด้านอายุและความเข้าใจพื้นฐาน
การใช้ฮอร์โมนสามารถทำได้ในเด็กหรือวัยรุ่น แต่การผ่าตัดเปลี่ยนเพศเริ่มทำได้เมื่ออายุ 18 ปี โดยต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง และ เมื่ออายุครบ 20 ปี สามารถเซ็นหนังสือยินยอมได้ด้วยตนเอง ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนเพศ จำเป็นต้องผ่านการประเมินเบื้องต้นจากจิตแพทย์ตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ และได้รับฮอร์โมนมาแล้ว รวมเวลาประมาณ 1 ปี หลังจากนั้นจะได้รับคำแนะนำและการประเมินจากทีมแพทย์​ที่เกี่ยวข้องต่อไป
#การประเมินสภาพจิตใจว่าอยากเปลี่ยนเพศจริงๆ
การพบจิตแพทย์ก่อนผ่าตัดเปลี่ยนเพศเป็นการประเมินในระดับมาตรฐานที่ทำกันทั่วโลก โดยต้องเข้ารับการประเมินกับจิตแพทย์ 2 ท่าน เพื่อประเมินว่าผู้เข้ารับการรักษามีภาวะความทุกข์ในทางเพศ (Gender Dysphoria) และได้ตัดสินใจเด็ดขาดแล้วที่จะทำการเปลี่ยนเพศ เพราะถ้าผ่าตัดเปลี่ยน​แปลงอวัยวะที่เป็นเครื่องเพศเดิมไปแล้ว หากในภายหลังเปลี่ยนใจอยากเปลี่ยน​ให้กลับไปเป็นเหมือนเดิม จะทำได้ยาก
#การประเมินโดยให้ทดลองใช้ชีวิตแบบเพศใหม่
เมื่อผ่านการประเมินสภาพจิตใจโดยจิตแพทย์แล้ว แพทย์ผู้ดูแลจะให้ใช้ฮอร์โมน และให้ลองใช้ชีวิตแบบเพศใหม่ (Real life experience) เป็นระยะเวลา 1 ปี หลังจากครบ 1 ปีแล้ว หากผู้เข้ารับการรักษามั่นใจแล้วว่าต้องการที่จะเปลี่ยนเพศ จิตแพทย์จะออกใบรับรองว่ามีภาวะ Gender Dysphoria (ความทุกข์ในทางเพศ) แล้วส่งต่อให้แพทย์ที่ดูแลเรื่องการผ่าตัดเปลี่ยนเพศ ประเมินความพร้อมในการผ่าตัดเป็นลำดับถัดไป
ขั้นตอนในการเปลี่ยนเพศนั้นเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต ทีมจิตแพทย์ ศัลยแพทย์​ สูตินรีแพทย์ และอายุรแพทย์ ในแอปฯ หมอดี พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นที่ปรึกษาและช่วยให้คุณทำได้ในแบบที่เป็นตัวของคุณเอง
ข้อมูลด้านการแพทย์โดย นพ. ไตรรัตน์ พรหมเชษฐา จิตแพทย์ ประจำแอปฯ หมอดี
📲 โหลดแอปฯ หมอดี คลิก>> https://mordee.app.link/mordee
💬 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @mordeeapp
#หมอดี #MorDee #หมอประจำบ้านในมือคุณ #TrueHEALTH
#เปลี่ยนเพศ #ผ่าตัดเปลี่ยนเพศ #ความหลากหลายทางเพศ #สุขภาพทางเพศ #SexHealth #LGBTQ+ #PrideMonth
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เต็ม 100 ได้แค่ 6 !!! อ่านข่าวนี้แล้ว น่าเห็นใจทั้งคุณพ่อและคุณลูกนะคะ คุณพ่อผู้ที่ทุ่มเททั้งเวลา และสติปัญญาติววิชาคณิตศาสตร์ให้ลูกชายทุกวัน เป็นปี เมื่อผลคะแนนสอบออกมา ปรากฏว่า ลูกชายของเขา ทำคะแนนสอบได้แค่ 6 ค่ะ 6/100
  nForceSecure ได้รับเกียรติจากสถานทูตออสเตรเลีย ให้เป็นวิทยากรร่วมบรรยายใน Webinar ข้อหัว "Thailand's market insights, trends and opportunities for the technology sector" ให้แก่ partners เเละ distributor ของประเทศออสเตรเลีย พร้อมทั้งได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางด้าน Network Infrastructure & Cybersecurity อีกด้วย
  10 อันดับสกุลเงินเอเชียที่อ่อนค่าสูงสุดนับจากต้นปี นับจากต้นปีที่ผ่านมา หลายสกุลเงินในเอเชียพร้อมใจกันทำสถิติอ่อนค่าสูงสุดในรอบหลายปี โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ ขณะที่หลายประเทศในเอเชียยังไม่อยู่ในสถานะที่สามารถปรับอัตราดอกเบี้ยตามสหรัฐฯ​ ได้ทัน ส่งผลให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยถ่างออกจากกัน จนเกิดกระแสเงินทุนไหลออกจากภูมิภาค
  เมื่อเช้าผมเขียนวิจารณ์ไทยลีก และสมาคมฯ โดยแสดงความผิดหวังในการไปตัดสิทธิ์ ACL ของทรู แบงค็อก และ เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่จบอันดับ 3 และ อันดับ 4 ในฤดูกาล 2021-22 ลองมาฟังมุมของบริษัทไทยลีก ผู้รับผิดชอบโดยตรงบ้าง ว่าทำไมเขาตัดสินใจแบบนั้น ราวๆ บ่ายสามวันนี้ คุณแชมป์-กรวีร์ ปริศนานันทกุล ผู้บริหารไทยลีก ได้โทรศัพท์หาผมครับ เขาต้องการอธิบายข้อเท็จจริงว่า ทำไมบริษัทไทยลีก ผู้รับผิดชอบโดยตรงถึงตัดสินใจแบบนั้น
  ดูทั้งหมด