มีบัญชีอยู่แล้ว?
Dot Collector @ Coinbase
.
หากใครติดตามข่าวเร็ว ๆ นี้ Coinbase หน่ึงในตลาดคริปโตที่ใหญ่ที่สุด ราคาหุ้นตกลงกว่า 80% ทำให้พนักงานเกิดความไม่พอใจ และออกมาเรียกร้องให้พนักงาน​โหวตโนให้กับ Emilie Choi, Surojit Chatterjee, และ LJ Brock ซึ่งเป็นผู้บริหารที่จ้างมาจากที่อื่น บริหารงานผิดพลาดจนทำให้เกิดปัญหาเช่นนี้ รวมทั้งการจ้างงานอย่างบ้าคลั่ง และการประเมินผลงานที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่
.
ซึ่งหนึ่งในวิธีการประเมินผลงานที่ Coinbase นำมาใช้ก็คือ เครื่องมือประเมินผลงานตลอดเวลาที่เรียกว่า Dot Collector ซึ่ง Ray Dalio เป็นผู้คิดค้น และนำมาใช้ที่ Bridgewater ซึ่งเป็นการกดให้คะแนน + หรือ - ให้กับเพื่อนร่วมงาน
2
.
1
เช่นในการประชุมผ่าน Zoom Meeting คนเข้าร่วมประชุมก็สามารถกดให้คะแนนกับผู้เข้าร่วมประชุมได้อยู่ตลอดเวลา แม้ว่าผู้ถูกประเมินจะเป็นหัวหน้าเราก็ตาม และทุก ๆ คนก็สามารถที่จะเห็นคะแนนว่าใครให้คะแนนบ้างเช่นกัน
.
เวลาที่คุณแอบไปคุยเล่นกับเพื่อนร่วมงาน พูดมากไปในที่ประชุม หรือเหนื่อยล้ากับการเลี้ยงลูกเมื่อคืน จนง่วงในที่ทำงาน คุณอาจจะโดนประเมินผลในทางลบจากเพื่อนร่วมงานของคุณได้ตลอดเวลา ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถที่จะประเมินเพื่อนร่วมงานคนอื่นได้เช่นกัน
.
มองในทางหนึ่ง มันอาจจะเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้เราสามารถประเมินเพื่อนร่วมงานตลอดเวลา เพื่อให้ปรับปรุงพัฒนาให้ดีที่สุด อย่างที่ Bridgewater นอกจากจะให้คะแนนแล้ว บริษัทยังเก็บวิดีโอของที่ทำงานตลอดเวลา เพื่อใช้ในการตรวจสอบภายหลัง แถมพนักงานทุกคนยังถือ ipad เดินไปมา เพื่อที่จะให้คะแนนกันได้ตลอดเวลา ตามหลักการ (The Principles) ที่ Ray Dalio กำหนดไว้มากกว่า 200 ข้อสำหรับการทำงาน และการใช้ชีวิต
.
และคะแนนเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ประเมินผลพนักงาน โดยอ้างว่า มันจะเป็นการประเมินผลแบบเป็นกลาง มีข้อมูลยืนยัน และโปร่งใสตามแบบฉบับ radical transparency ของเขา
.
อย่างไรก็ตาม การให้คะแนนตลอดเวลานั้น กลับทำให้พนักงานที่ไม่เคยชินเกิดความอึดอัด และเมื่อยล้าที่จะต้องระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลา แถมเวลาที่ผลการดำเนินงานของบริษัทตกต่ำในเวลานี้ ทำให้เกิดวัฒนธรรมกล่าวโทษกันเอง (finger pointing) และพยายามทำให้คนอื่นดูแย่ เพื่อที่ตนเองจะได้ดูดีกว่า
.
นอกจากนั้นแล้ว Dot Collector แบบนี้อาจจะยังทำให้เกิดวัฒนธรรมแบบเกรงกลัว คนที่ใช้อำนาจบาตรใหญ่ คนอื่นก็อาจจะเกรงกลัวที่จะให้ feedback แถมยังไม่กล้าที่จะเห็นไปในทางตรงกันข้ามกับคนเหล่านั้นอีกด้วย และพอเป็นอย่างนั้นไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เกิด echo chamber ที่คนที่มีความเห็นต่างไม่สามารถอยู่ได้ เพราะจะได้คะแนนไม่ดี ในขณะที่คนที่เห็นด้วยก็จะเห็นไปในทางเดียวกันตลอด
.
ซึ่งเรื่อง Dot Collector นี้เป็นเรื่องที่เป็นประเด็นอย่างมากที่ Coinbase จนมีพนักงานหยิบยกมาบ่น จนสื่อเอาไปเขียนข่าวเลยทีเดียว
.
หลังจากที่มีการรณรงค์ให้พนักงานออกมาโหวตโนกับผู้บริหาร Brian Armstrong ก็ออกมาเขียนตำหนิอย่างรุนแรงบน twitter ว่า หากพนักงานจะออกมาเรียกร้องดังกล่าวก็ควรรวมเขาไปด้วยเช่นกัน และการออกมาเรียกร้องแบบนี้เป็นเรื่องที่งี่เง่า เพราะการตำหนิควรทำในที่ลับ และการชมเชยควรทำในที่เปิดเผย
.
การออกมาทำแบบนี้ส่งผลกระทบทางลบกับลูกค้า และนักลงทุน และใครที่ทำแบบนี้จะถูกไล่ออกถ้าตรวจพบ ซึ่งก็อาาจะดีเหมือนกัน เพราะองค์กรที่ขนาดเล็กลง ก็จะทำให้มีคนที่จะปล่อยข่าวเชิงลบเหล่านี้ลดลงไปด้วย
.
เขายังกล่าวอีกว่า บางทีมันอาจจะเป็นเพราะการทำงานจากบ้าน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันแย่ลง จนไม่รู้สึกเหนียวแน่น และพร้อมที่จะโทษคนอื่นเวลาที่ผลดำเนินงานออกมาไม่ดี
.
เขายังได้พูดถึง Dot Collector ว่าเป็นสิ่งที่ทาง HR ได้ลองนำมาใช้กับคนกลุ่มเล็กในบริษัท และถูกคนในเอาไปปล่อยข่าวจนเป็นข่าวใหญ่โต ทำให้เขารู้สึกแย่ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น และเป็นเพียงเครื่องมือหนึ่งที่หลาย ๆ อันที่ทาง HR นำมาทดลองใช้ เพื่อพัฒนาการทำงานของบริษัท ซึ่งเขาเองก็ไม่คิดว่า บริษัทจะนำสิ่งนี้มาใช้จริงอยู่แล้ว
.
ท้ายสุด เขาทิ้งท้ายว่า 99.9% ของคนในบริษัทมีงานที่ต้องทำอีกมาก คนเหล่านี้ไม่ควรทำให้คนอื่นเสียสมาธิในการทำงานเพื่อสรรค์สร้างสิ่งดี ๆ ใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น ใครที่คิดว่ามีปัญหาอะไรในบริษัท ก็ขอให้ทำงานกันเป็นทีม และคิดหาวิธีการแก้มาด้วย การวิจารณ์มันเป็นเรื่องง่าย ส่วนการแก้ปัญหามันทำได้ยาก ถ้าคุณทำไม่ได้ แล้วเที่ยวออกมาวิจารณ์ในที่สาธารณะ ก็ลาออกไปเสียดีกว่า!
.
คุณคิดอย่างไรกันบ้างครับ เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยอย่างไรกับเรื่องนี้ครับ?
.
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  การเปลี่ยนโควต้า ACL (เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก) ได้บทสรุปออกมาแล้ว ว่าทรู แบงค็อก และ เมืองทอง ยูไนเต็ด จะโดนยึดสิทธิ์ไปแข่งเพลย์ออฟ เรื่องราวทั้งหมดเป็นอย่างไร และมันเป็นการตัดสินใจที่ดีหรือไม่ เราจะไปลำดับเรื่องราวกันตั้งแต่แรก ก่อนอื่น ต้องอธิบายว่า โควต้า ACL ที่ทุกสโมสรในไทยลีกเข้าใจร่วมกัน คือ
  Plan B TV Synchronization กับการเล่นภาพโฆษณาพร้อมๆกัน ทั้ง 230 จอทั่วกรุงเทพฯ สร้าง Brand moment สะกดสายตาผู้ชม การันตีการมองเห็นโฆษณา สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างครอบคลุม สร้างการรับรู้แบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้เกิดการจดจำแบรนด์ได้ ================================= ℹ️ Media : Plan B TV 👇 Advertise with Plan B 💬 LineOA : https://bit.ly/35q3Uvb 📱 Tel : 089-999-9199 ✉️ Email : marketing@planbmedia.co.th 🌐 Website : www.planbmedia.co.th 💡 Blockdit : https://www.blockdit.com/planbmedia
  วิจัยชี้ 69% ของลูกจ้างในไทยยอมไม่ขึ้นเงินเดือนและไม่เลื่อนตำแหน่ง ไมเคิล เพจ เผย69% ของลูกจ้างในประเทศไทยยอมไม่ขึ้นเงินเดือนและไม่เลื่อนตำแหน่งเพื่อสมดุลชีวิตที่ดีขึ้น ขณะที่ 82% ต้องการทำงานในรูปแบบผสมผสานทั้งจากการทำงานที่บ้านและที่ทำงาน
  UPDATE: ‘เคธี วูด’ ฟันธงเศรษฐกิจสหรัฐฯ ถดถอยเรียบร้อยแล้ว ยืดอกยอมรับประเมินพิษเงินเฟ้อต่ำเกินไป เคธี วูด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกองทุน ARK Investment กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับรายการ ‘Squawk Box’ ของสถานีโทรทัศน์ CNBC ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ ในขณะนี้อยู่ในภาวะถดถอยเรียบร้อยแล้ว พร้อมยอมรับความผิดพลาดของตนเองที่ประมาณในเรื่องของผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อ
  ดูทั้งหมด