มีบัญชีอยู่แล้ว?
5 ข้อกฎหมายภาษี ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลก
6
ภาษี (Tax) คือ เงินตราหรือทรัพย์ที่ประชาชนต้องนำส่งให้กับรัฐเพื่อนำไปพัฒนาประเทศ จึงเป็นสิ่งที่ทุกประเทศให้ความสำคัญ ซึ่งกฎหมายภาษี หรือกำแพงภาษีของแต่ละประเทศมีสิ่งที่เหมือนและแตกต่างกัน
5
โดยในบทความนี้จะพาทำไปความรู้จักกับ 5 ข้อกฎหมายภาษีที่หลาย ๆ ประเทศกำลังให้ความสนใจ ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงาน การใช้จ่ายภาษีระหว่างประเทศ หรือการใช้ชีวิตในอนาคตได้
2
5 กฎหมายภาษีที่น่าสนใจจากนานาชาติ
กฎหมายภาษีอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเราได้มากกว่าที่คิด ซึ่งในต่างประเทศ มีหลายกฎหมายภาษีที่กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้ผู้คนใช้สินค้าตามที่รัฐต้องการ หรือแม้แต่อนุรักษ์วัฒนธรรมของประเทศให้ยั่งยืน
1. ดินแดนภาษีต่ำ (Tax Havens)
ดินแดนภาษีต่ำ (Tax Havens) คือ ประเทศ (Country) หรือดินแดนพิเศษ (A Specific Jurisdiction) ที่มีระบบกฎหมายภายใน หรือระบบกฎหมายภาษีพิเศษเป็นของตนเอง โดยจะเอื้ออำนวยต่อการโยกย้าย หรือเก็บเงินทุนของกลุ่มทุนข้ามชาติ เพื่อประโยชน์ในการหลีกเลี่ยงภาระภาษีระหว่างประเทศ (International Tax Avoidance)
2
ส่วนใหญ่แล้ว ดินแดนภาษีต่ำจะเป็นดินแดนที่ไม่มีการจัดเก็บภาษี หรือจัดเก็บภาษีต่ำกว่าดินแดนรอบข้าง หรือเก็บภาษีภายในปกติ แต่ไม่เก็บภาษีที่เกิดจากรายได้ภายนอก เช่น หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน (British Virgin Islands) หรือเกาะเคย์แมน (Cayman Islands) ที่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะมหาสมบัติ แหล่งกักเก็บทรัพย์และหลบภาษีของมหาเศรษฐีชั้นนำระดับโลก
2. กฎหมายการเข้าออกประเทศเสรี (Free Ports)
กฎหมายการเข้าออกประเทศเสรี (Free Ports) หรือที่เรียกว่า “ท่าปลอดภาษี” คือ ดินแดนที่เปิดโอกาสให้สามารถนำเข้า ดำเนินการ หรือส่งออกสินค้าได้โดยไม่ต้องเสียภาษี หรือปราศจากข้อจำกัดด้านกฎหมายภาษี หรือกำแพงภาษี อาจอยู่ในรูปแบบของท่าเรือปลอดภาษี หรือสนามบินปลอดภาษีก็ได้
การเปิดท่าปลอดภาษีนั้น ทำเพื่อกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจในเขตที่ใช้กฎหมายนี้ เช่น ประเทศอังกฤษวางแผนจัดตั้งท่าปลอดภาษี สูงสุด 10 แห่งทั่วประเทศภายในปี 2564 เพื่อหวังกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจหลังจากที่ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) เป็นต้น
3. ภาษีที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมประจำชาติ (Cultural Tax Breaks)
ภาษีที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมประจำชาติ (Cultural Tax Breaks) คือ การลดหย่อนภาษีเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประจำชาติ เช่น ประเทศอังกฤษที่ส่งเสริมให้ผู้สร้างภาพยนตร์สอดแทรกวัฒนธรรมเข้าไปในภาพยนตร์ โดยการลดหย่อนภาษีให้กับผู้สร้างภาพยนตร์ที่ให้ความร่วมมือสูงสุดถึง 25%
4. ภาษีที่เก็บจากการสร้างมลพิษ (Cow Tax)
ภาษีที่เก็บจากการสร้างมลพิษ (Cow Tax) คือ การเก็บภาษีเพิ่มเติมในผู้ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide) หรือก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gases : GHGs) ที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน เช่น เดนมาร์กเก็บภาษีจากเกษตรกรได้สูงสุด 110 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อวัว 1 ตัว หรือการเก็บภาษีคาร์บอน (Carbon Tax) ในโรงงาน หรือบริษัทอื่น ๆ ก็จัดอยู่ในกฎหมายภาษีนี้เช่นกัน
5. การลดหย่อนภาษี (Tax Breaks)
การลดหย่อนภาษี (Tax Breaks) คือ การที่รัฐบาลลดหย่อนภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือกระตุ้นประชาชนในประเทศให้ทำในสิ่งที่ต้องการ เช่น ประเทศอเมริกาจะลดหย่อนภาษีให้กับคู่รักที่แต่งงานกัน หรือประเทศนอร์เวย์ที่ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 25% ในการซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) ทำให้ประเทศนอร์เวย์มีอัตราการใช้งานรถ EV สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
กฎหมายภาษีเพื่อการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืน
จะเห็นได้ว่า กฎหมายภาษีมีหลายแบบ แต่ละแบบจะมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตและสังคมที่แตกต่างกันไป ซึ่งส่งผลให้แนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศและการทำธุรกิจแตกต่างกันไปตามด้วย
เช่น กฎหมายลดหย่อนภาษีในประเทศนอร์เวย์ที่กระตุ้นให้ประชาชนหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้มีนักธุรกิจหันมาทำธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้นเช่นกัน
หรือกฎหมาย Cow Tax หรือ Carbon Tax ที่เก็บภาษีเพิ่มในธุรกิจที่ปล่อยมลพิษที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน
ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรศึกษารายละเอียดของกฎหมายภาษีในประเทศของตนเองอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้ไม่เสียสิทธิประโยชน์ที่ตนควรได้รับ ในขณะที่องค์กรเองก็ควรที่จะศึกษากฎหมายภาษี หรือกำแพงภาษีของประเทศที่กำลังทำธุรกิจอยู่
หรือใช้แผนที่จะไปตั้งกิจการสาขาในอนาคตว่ามีข้ออะไรที่ควรระมัดระวังบ้าง เพื่อป้องกันการทำผิดกฎหมายภาษีโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สามารถกำหนดสวัสดิการให้เข้ากับกฎหมายภาษีที่มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของพนักงานได้อย่างเหมาะสม หรือจะใช้บริการยื่นภาษี ที่เหมาะสมกับองค์กรก็จะช่วยสร้างช่องทางใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจได้อีกด้วย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ด่วน Shiba Inu ประกาศเปิดตัว SHI Stablecoin หลังการล่มสลายของอาณาจักร Luna Terra | ข่าวคริปโต หัวหน้านักพัฒนาของ Shiba Inu ประกาศเปิดตัว SHI Stablecoin ในปี 2022 ผู้พัฒนารายใหญ่ของ Shiba Inu ขอโทษสำหรับความล่าช้าของ SHIB Metaverse ให้การอัปเดตเกี่ยวกับ SHI stablecoin Shytoshi Kusama หนึ่งในนักพัฒนาหลักและกระบอกเสียงของโครงการ Shiba Inu ได้ปรากฏตัวอีกครั้งและเปิดเผยข้อมูลเชิงลึกหลายประการเกี่ยวกับอนาคตของ Shiba Inu และสาขาด้านข้าง เหนือสิ่งอื่นใด ผู้พัฒนาให้ความมั่นใจกับกองทัพ Shib ถึงความมุ่งมั่นของเขาต่อแผนของ Ryoshi ผู้สร้าง Shiba Inu นิรนาม ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้ลบตัวเองออกจากบัญชีโซเชียลมีเดียทั้งหมดและหายตัวไป ติดต่อโฆษณา https://line.me/ti/p/9EKnrOGRLD อ่านข่าว คริปโตม,หุ้น,เศรษฐกิจ และ การลงทุน https://www.blockdit.com/cryptowallets ซื้อเหรียญ shiba inu ที่bitazzaสมัคร https://bitazza.com/signup?aff=1N2V2E ซื้อเหรียญ LUNA ที่bitkub สมัคร https://www.bitkub.com/signup?ref=24950 ฝากเหรียญ คริปโต เพื่อรับดอกเบีย ทุกชั่วโมง สมัคร https://www.okx.com/join/2798052
  จากจุดเริ่มต้นสู่การล่มสลายของอาณาจักร และการกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ ถอดบทเรียนจากทีมบาสเกตบอล NBA – Golden State Warriors (Part 1/2)
  เปิดสรรพคุณ “มะกรูด” อาจเป็นยารักษาโควิด- 19 ได้ เปิดสรรพคุณ “มะกรูด” อาจเป็นยารักษาโควิด- 19 จากผลการศึกษาจากคณะนักวิจัยของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น พบส่วนประกอบของพืชตระกูลส้มอย่าง "มะกรูด" มีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อไวรัสโควิด-19
  มองวิกฤต รัสเซีย-ยูเครน ยุติได้ เมื่อปูติน ได้ตัวตลก “เซเลนสกี้” ต้องยอมรับว่า วิกฤต รัสเซีย-ยูเครน นั้นยังไม่มีท่าทียุติได้ในเร็ววัน เพราะ รัสเซีย ไม่มีทางยอมหยุดสงครามครั้งนี้ง่ายๆ เพราะตั้งแต่ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน จากการมีชื่อเสียงขึ้นมาด้วยการเป็นนักแสดงซีรี่ย์เรื่องหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็น ประธานาธิบดี ที่ต่อสู้กับเผด็จการ ด้วยหัวใจประชาธิปไตย จนได้รับชัยชนะในที่สุด แล้ววันนั้นก็มาถึง เพราะเขาอาศัยชื่อเสียงจากการเป็นนักแสดง ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ นี่คือชีวิตจริง เรื่องจริง ไม่ใช่ซีรี่ย์ ต้องท้าวความไปตอนสมัยอดีตสหภาพโซเวียต ยูเครน เป็นส่วนหนึ่งของโซเวียตและเป็นเขตอุตสาหกรรมหนักในสมัยนั้น ทั้งเครื่องบิน Antonov ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เรือบรรทุกเครื่องบิน ที่เคยขายให้จีนไป หรือแม้แต่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่โซเวียตได้สร้างไว้เมื่อครั้งยังรุ่งเรือง และนี่คือความแตกต่างที่หลายๆคนสงสัย ทำไมรัสเซียถึงไม่สนใจประเทศแถบทะเลบอลติกอย่าง ลัตเวีย เอสโตเนีย ลิธัวเนีย และเป็นคำตอบว่า ทำไมรัสเซียถึงไม่ยอมให้ยูเครนเข้าร่วม EU และ NATO
  ดูทั้งหมด