มีบัญชีอยู่แล้ว?
" หากคุณคิดว่า Robert Johnson คือคนแรกในวงการดนตรีที่มีเรื่องเล่าพันธะกับซาตาน คุณคิดผิดแล้วล่ะ "
- การขายวิญญาณให้ซาตานหรือพวกลิทธิบูชาภูติผีปีศาจไสยเวทย์มันมีมานานนับหลายร้อยปีพันปีมาแล้ว ตามประวัติศาสตร์ว่ากันว่ามีมาตั้งแต่สมัยอียิปต์แต่ในที่นี้เราจะพูดถึงในแง่มุมของนักดนตรีที่ขึ้นชื่อว่าได้ประพันธ์บทเพลงเพราะซาตานกัน ตามประวัติศาสตร์ที่มีข้อมูลชายคนแรกที่ขึ้นชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับซาตานคือ Giuseppe Tartini
-เขาเป็นนักไวโอลินชาวอิตาลีที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในประวัติศาสตร์ดนตรี Classic ใครที่เป็นนักดนตรี Classic แล้วเล่นไวโอลินคงจะรู้จัก สตราดิวาเรียส หรือไวโอลินอันเลื่องชื่อที่มีมูลค่าและเสียงไพเราะมาก ใช่แล้ว Tartini เป็นคนแรกที่ได้ครอบครองและเป็นเจ้าของมันในปี 1715 ตำนานบทเพลงของเขาอันเลื่องชื่อคือ " devil's trill sonata "
-เขาได้เล่าไว้ว่า คืนหนึ่งในปี 1713 เขาฝันว่าได้ทำสัญญากับปีศาจตนหนึ่งในฝัน แล้วเขาได้ยื่นไวโอลินให้ปีศาจ มันน่าแปลกมากปีศาจตนนั้นเล่นมันออกมาได้อย่างไพเราะและยอดเยี่ยมที่สุดในแบบที่เขาไม่เคยได้ยินและจินตนาการถึงมาก่อน ....
1
- และเมื่อเขาตื่นขึ้นเขาก็หยิบไวโอลินนั้นขึ้นมาแล้วพยายามเล่นมันออกมาให้เหมือนกับที่เขาได้ยินที่สุด แต่สุดท้ายสิ่งที่เขาเล่นและประพันธ์มันออกมากลับเทียบไม่ติดกับสิ่งที่เขาได้ยินมาเลย มันจึงเป็นที่มาคำกล่าวของเขาที่กล่าวว่า "ผมยอมพังไวโอลินทิ้งและเลิกเล่นมันตลอดชีวิต หากผมได้เป็นเจ้าของเพลงนั้น " แม้เขาจะกล่าวอย่างนั้นแต่บทเพลงที่เขาประพันธ์ออกมามันก็ไม่ได้ล้มเหลวแต่อย่างใด
แต่กลับเป็นตำนาน ความยากของเทคนิค ความสุดยอดของการคิดการประพันธ์ นั้นทำให้เพลงนี้ยังคงถูกเล่นและเป็นต้นแบบของศิลปิน
-รวมถึงบทเพลงต่างๆอีกหลายๆคนเช่น Chopin' ซึ่งมาถึงในยุคหลังๆนักดนดรี Classic ก็ยังมีอิทธิพลต่อนักดนตรี Rock อย่าง Jimmy page เองก็เคยหยิบเอาเพลงของ Chopin Prelude n.4 มาเล่นใน Concert San Francisco 1983 และนี่ก็คือตำนานและเรื่องเราของชายผู้ขึ้นชื่อว่ามีพันธะและเกี่ยวข้องกับซาตานคนแรกๆ
ซึ่งก่อน Robert Johnson ถึง 200 กว่าปี หากคุณคิดว่า Johnson คือคนแรกแล้ว ผมก็อยากให้คุณมารู้จักตำนานศิลปินดนตรี Classic คนนี้ก่อน Giuseppe Tartini ....
สนใจเรื่องราวดนตรี Rock n' Roll
แบบจัดเต็มเจอกันใน #RocknRoll101
ราคาเล่มละ 350 บาท ส่งฟรี ! จำนวนจำกัด
#PreOrderNow
* ช่องทางการสั่งซื้อ *
หรือทัก Inbox เพจ
- ขอให้สนุกครับวัยรุ่น มาร่วมเดินทางไปด้วยกัน ..... -
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สารัชถ์ รัตนาวะดี ก้าวเป็น บุคคลรวยสุดในประเทศไทยแล้ว แซงเสี่ยเจริญ และเสี่ยธนินท์ วันนี้ คุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ได้แซงหน้าคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในไทยแล้วตามการจัดอันดับของ Forbes
  เงินปันผล SCM กำหนดสิทธิผู้ถือหุ้นที่ได้รับเงินปันผล โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 22 ส.ค. 2565 และจ่ายให้กับผู้ถือหุ้นในวันที่ 5 ก.ย. 2565
  - พาชมจัดเต็มทุกมุม! “ศูนย์ฯ สิริกิติ์” โฉมใหม่ อลังการกลิ่นอายสถาปัตยกรรมไทย พร้อมเปิดกันยายน’65 - 1) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) ปิดปรับปรุงไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 และกำลังจะเปิดบริการใหม่อีกครั้งวันที่ 12 กันยายน 2565 โดย บริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ใช้งบลงทุนไปกว่า 15,000 ล้านบาทในการพลิกโฉมใหม่ทั้งหมด
  ชำแหละหนี้กองทุนน้ำมัน ส่อเค้าวุ่น! ชำแหละหนี้กองทุนน้ำมันส่อเค้าวุ้นหนัก หลังที่ประชุม ครม.อนุมัติวาระลับ! ให้คลังค้ำประกันการชำระหนี้ และกู้ยืมเงินอีก 1.5 แสนล้านบาท ขณะที่ปัจจุบัน กองทุนน้ำมันติดลบอยู่ 1.17 แสนล้านบาท โดยแต่ละเดือน กองทุนน้ำมันอุดหนุนติดลบเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2 หมื่นล้านบาท หากไม่มีการเพิ่มสภาพคล่องให้กองทุนน้ำมัน หรือยังคงอุดหนุนราคาพลังงานในระดับปัจจุบัน ช่วงปลายปี 2565 กองทุนน้ำมันจะติดลบแตะ 2 แสนล้านบาท
  ดูทั้งหมด