มีบัญชีอยู่แล้ว?
สหภาพยุโรปเตรียมเคาะแผนบอกลาเครื่องยนต์สันดาปแบบเดิม ในปี 2035
ข้อมูลจากวงในเปิดเผยว่าฝรั่งเศสในฐานะประธานคณะมนตรีของสหภาพยุโรป (EU) ได้เสนอให้ “ตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป EU ควรออกใบอนุญาตให้เฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น และทุกฝ่ายควรจะพยายามแก้ไขช่องโหว่ทางกฎหมาย โดยต้องไม่ให้การยกเว้นไม่ว่าจะกรณีใดๆ ก็ตาม”
ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวได้รับเสียงตอบรับจากรัฐสภา EU และคณะมนตรี EU ของแต่ละประเทศเป็นอย่างดี ซึ่งฝรั่งเศสได้จัดทำ และส่งข้อเสนอนี้ให้แก่ประเทศสมาชิกต่างๆ ได้พิจารณาในรายละเอียดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทว่าข้อเสนอฉบับนี้กลับไม่ได้ระบุถึงประเด็น (1) การยืดระยะเวลา (2) ข้อยกเว้น และ (3) เรื่อง E-Fuels
ซึ่งหากกฎหมายฉบับนี้ได้ผ่านการเห็นชอบจากประเทศสมาชิก EU ในที่สุด ก็ย่อมทำให้ตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป จะไม่มีการออกใบอนุญาตให้แก่รถยนต์ส่วนบุคคลที่ยังคงใช้เครื่องยนต์แบบเก่าที่ยังสามารถผลิต CO2 ได้อีกต่อไป ซึ่งนั่นหมายความว่า ต่อไปรถยนต์ที่วิ่งอยู่ตามท้องถนนต่างๆ จะเป็นรถไฟฟ้าทั้งหมดนั่นเอง
ในส่วนข้อเสนอที่มีการประนีประนอมแล้วนั้น ก็ลดลงเหลือแค่ “การรายงานภาวะผูกพัน” โดย คณะกรรมาธิการจะออกมาประเมินข้อเสนอฯ ในทุกๆ 2 ปีว่า มาตรการการฝึกอบรมสำหรับแรงงาน ในภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ดำเนินไปถึงขั้นไหนแล้ว โดยเรื่องนี้เป็นข้อเสนอที่จัดทำขึ้นเพื่อประเทศสมาชิก EU ในฝั่งตะวันตก
ซึ่งประเทศเหล่านี้จะสูญเสียตำแหน่งการจ้างงานทันทีหาก EU ห้ามยอมให้มีการใช้เครื่องยนต์เผาไหม้แบบเก่าอีกต่อไป สมาพันธ์ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ยุโรป (Clepa) ได้ประเมินล่วงหน้าว่า ในช่วงแรกที่มีการห้ามใช้เครื่องยนต์เผาไหม้ EU จะมีผู้ว่างงานทันทีกว่าครึ่งล้านคน โดยเยอรมนีน่าจะเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบเยอะ และอาจไม่พอใจกับข้อเสนอดังกล่าว
ด้านนาง Steffi Lemke รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า “รัฐบาลในปัจจุบันให้การสนับสนุนแผนข้อเสนอดังกล่าวของคณะกรรมาธิการ EU” และ ถึงแม้ว่าในพรรคเพื่ออิสรภาพและประชาธิปไตย (FDP - Freie Demokratische Partei) ต้องการที่จะให้มีการระบุถึง E-Fuels ไว้ในสัญญาเพื่อการจัดตั้งรัฐบาล (Koalitionsvertrag) กล่าวคือ
“นอกจากในระบบการกำหนดค่าปล่อย CO2 ของรถยนต์ แบบที่กำหนดอยู่ในปัจจุบันแล้ว ภาครัฐก็ไม่ควรที่จะปิดกั้นไม่ให้ยานยนต์ E-Fuels ที่สามารถตอบสนอง ข้อกำหนดนี้ได้ออกสู่ตลาด”
อย่างไรก็ดี ในรัฐสภาของ EU ก็มี สส. จำนวนหนึ่งที่ต้องการให้ยังคงมีการอนุญาตให้ใช้เครื่องยนต์เผาไหม้ต่อไป หากรถยนต์เหล่านี้ใช้งาน E-Fuels ที่สะอาด
นาย Jens Gieseke สส. ของพรรค CDU - Christlich Demokratische Union Deutschlands (พรรคสหภาพคริสต์เตียน เพื่อประชาธิปไตยประเทศเยอรมนี) เปิดเผยว่า “แน่นอนที่เราต้องการอนุรักษ์สภาวะอากาศและสิ่ง แวดล้อม แต่เราก็ต้องไม่ลืมที่จะเปิดใจรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และไม่ควรที่จะให้เหตุผลทางการเมือง และอุดมคติมากีดกันความเปิดกว้างด้านเทคโนโลยีได้”
ด้านนาง Gitta Connemann สส. จากพรรค CDU ออกมาเตือนว่า “การสร้างภาวะผูกพันในการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าด้วยการบังคับของภาคการเมืองนั้น จะทำให้เกิดปัญหาที่มาตามได้ หากการผลิตไฟฟ้า การจัดเก็บพลังงาน และการก่อสร้างเครือข่ายยังไม่พัฒนาตัวให้สอดคล้องกัน”
อย่างไรก็ตาม CDU ก็ไม่น่าจะมีกำลังมากพอที่จะต่อต้านกำลังของพรรคร่วมอื่นๆ ใน EU ได้ โดยคณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อมของ EU ได้รับเสียงข้างมากตอบรับร่างกฎหมายที่มีความใกล้เคียงกับร่างที่คณะกรรมาธิการ EU ได้แจ้งออกมาเรียบร้อยแล้ว
สำหรับความหวังสุดท้ายอยู่ที่การได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสภา EU ในเรื่องของการลดค่าการจำกัดการปล่อย CO2 ระหว่างขับเคลื่อนจาก 100% เหลือ 90% ซึ่งจะทำให้เป็นโอกาสที่ผู้ผลิตรถยนต์หันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก และในเวลาเดียวกันก็ยังสามารถผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงเผาไหม้ออกมาจำหน่ายได้บ้าง
หรือไม่ก็อาจจะมีการผลักดันให้ EU กำหนดค่าคำนวณสำหรับ E-Fuels ออกมา ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์สามารถส่งน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีค่า CO2 เป็นกลางออกสู่ตลาดได้ และทำให้สามารถลดค่า Carbon Footprint ที่ไม่ดีของรถยนต์ลงได้ เป็นต้น ซึ่งร่างข้อ เสนอนี้ ได้รับการตอบรับในคณะกรรมการด้านคมนาคม แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อม
เมื่อกล่าวถึง E-Fuels จะพบว่า เป็น น้ำมันเชื้อเพลิงประดิษฐ์ที่มีราคาแพงกว่าน้ำมันเบนซิน เพราะต้องใช้พลังงานจำนวนมากในการผลิต ทำให้นักอนุรักษ์ธรรมชาติออกมาต่อต้านการใช้งาน E-Fuels ในพื้นที่ที่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่าอย่างการใช้แบตเตอรี่ในรถยนต์ส่วนบุคคล เป็นต้น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Kim Se-jeong ภาพนี้คือสวยมากกกกกก สวยแบบตะโกน คนอะไรสวยขนาดนี้ ! และในค่ำคืนนี้เราจะมาทำบทความอวย Kim Se-jeong กันครับ
  🧓👵ดูแลคุณแม่ด้วยรัก ยึดหลัก 5อ. ด้วย 5 ข้อง่ายๆ ด้วยการเริ่มจากสังคมเล็กๆ ภายในบ้านของเราเอง 1. ใส่ใจในโภชนาการเลือกอาหารที่ย่อยง่าย และหลากหลายให้ครบ 5 หมู่
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  ‘หยาง ฮุ่ยหยัน’ หลุดตำแหน่งหญิงรวยที่สุดเอเชีย หยาง ฮุ่ยหยัน ครองตำแหน่ง ผู้หญิงร่ำรวยที่สุดในเอเชียเป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน แต่ดัชนีอภิมหาเศรษฐีบลูมเบิร์กเมื่อปลายเดือน ก.ค.ชี้ว่า ความมั่งคั่งของเธอหายไปกว่าครึ่งในปีที่ผ่านมา เหตุจากภาคอสังหาริมทรัพย์จีนขาดแคลนเงินสดจนสะเทือนไปทั้งวงการ
  ดูทั้งหมด