มีบัญชีอยู่แล้ว?
📌 "เต่าบิน" ประกาศงดจำหน่ายเมนูกัญชาแล้ว รับประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วย "สมุนไพรควบคุม"
วันนี้ (17 มิ.ย.) เพจเฟซบุ๊ก TAO BIN ได้แจ้งว่า เต่าบิน ขออนุญาต “ปิดจำหน่าย เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา เพื่อสนับสนุน และสอดรับกับประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องสมุนไพรควบคุม (กัญชา)”
ทางเพจมีการระบุข้อมูลว่า ผลตรวจสอบสารสกัดกัญชาของเครื่องดื่มตู้เต่าบิน มีปริมาณเพียง 0.001% น้อยกว่า (0.2%) ตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้ผลการทดสอบออกมาว่า Not Detected หรือมีน้อยมากจนตรวจสอบไม่พบสารสกัดกัญชาในเครื่องดื่ม
แต่แม้ว่าปริมาณสารสกัดจะน้อยกว่าที่กำหนดแล้วก็ตาม ทางเต่าบินก็ยังตัดสินใจถอดเมนูกัญชาออก เพื่อสนับสนุนและสอดรับกฎกระทรวงฯ
ทั้งนี้ ตู้เต่าบินมีเมนูเครื่องดื่มกัญชาอยู่หลายเมนูด้วยกัน เช่น โซดากัญชา มะนาวกัญชาโซดา น้ำกัญชาร้อน และอเมริกาโนกัญชา
ก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศให้กัญชาเป็นพืชสมุนไพรควบคุม พร้อมกำหนดให้เฉพาะผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป สามารถครอบครอง ใช้ประโยชน์ ดูแล เก็บรักษา ขนย้าย ห้ามใช้กับอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร
ต่อมา เฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเห็นโดยตั้งคำถามต่อประกาศฉบับดังกล่าวว่า ร้านอาหาร น้ำดื่มตามร้านสะดวกซื้อ หรือกระทั่งตู้กดเครื่องดื่มอัตโนมัติ จะคัดกรองอย่างไร ว่า ผู้ซื้ออายุเกิน 20 หรือไม่ หากพบผู้กระทำผิดจะมีบทลงโทษหรือไม่ เพราะไม่ได้มีกำหนดไว้ในประกาศ
#SPOTLIGHT #เต่าบิน #taobin #กัญชา #เครื่องดื่มกัญชา #น้ำกัญชา
ติดตามข้อมูล ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจการเงิน ของ #Spotlight เพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.amarintv.com/spotlight
ยูทูป : https://bit.ly/31rtDUM
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  มองวิกฤต รัสเซีย-ยูเครน ยุติได้ เมื่อปูติน ได้ตัวตลก “เซเลนสกี้” ต้องยอมรับว่า วิกฤต รัสเซีย-ยูเครน นั้นยังไม่มีท่าทียุติได้ในเร็ววัน เพราะ รัสเซีย ไม่มีทางยอมหยุดสงครามครั้งนี้ง่ายๆ เพราะตั้งแต่ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน จากการมีชื่อเสียงขึ้นมาด้วยการเป็นนักแสดงซีรี่ย์เรื่องหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็น ประธานาธิบดี ที่ต่อสู้กับเผด็จการ ด้วยหัวใจประชาธิปไตย จนได้รับชัยชนะในที่สุด แล้ววันนั้นก็มาถึง เพราะเขาอาศัยชื่อเสียงจากการเป็นนักแสดง ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ นี่คือชีวิตจริง เรื่องจริง ไม่ใช่ซีรี่ย์ ต้องท้าวความไปตอนสมัยอดีตสหภาพโซเวียต ยูเครน เป็นส่วนหนึ่งของโซเวียตและเป็นเขตอุตสาหกรรมหนักในสมัยนั้น ทั้งเครื่องบิน Antonov ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เรือบรรทุกเครื่องบิน ที่เคยขายให้จีนไป หรือแม้แต่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่โซเวียตได้สร้างไว้เมื่อครั้งยังรุ่งเรือง และนี่คือความแตกต่างที่หลายๆคนสงสัย ทำไมรัสเซียถึงไม่สนใจประเทศแถบทะเลบอลติกอย่าง ลัตเวีย เอสโตเนีย ลิธัวเนีย และเป็นคำตอบว่า ทำไมรัสเซียถึงไม่ยอมให้ยูเครนเข้าร่วม EU และ NATO
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้ EP.2 ในบทความก่อนหน้าเราได้เห็นบทบาทที่แตกต่างของลิปสติกสีแดงเมื่ออยู่ต่างที่ต่างถิ่นกันไปแล้ว วันนี้เราจะมานำเสนอการพลิกบทบาทครั้งใหม่ที่เป็นความแตกต่างเหมือนเดิมกัน ที่รอบนี้เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ
  ด่วน น้ำมันดิบ ลงเหลือ 96.7 ดอลลาร์ -16.7% แล้วใน 1 เดือน สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือ -น้ำมันดิบที่จะถูกนำไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปในอนาคต จะต่ำลงมากกว่าเดือนก่อนหน้า
  ทำไม เงินเฟ้อสูง เราต้องขึ้นดอกเบี้ย ? เรื่องที่คนไทย ทุกคนควรรู้ เงินเฟ้อของประเทศไทยสูงสุดในรอบ 13 ปี ทำให้มีมาตรการปรับอัตราดอกเบี้ย เพื่อชะลอความร้อนแรงของเงินเฟ้อ แล้วการขึ้นดอกเบี้ยจะช่วยเรา อย่างไรบ้าง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.bot.or.th/Thai/BOTMagazine/Pages/256501FinancialWisdom-.aspx -https://www.wsj.com/livecoverage/stock-market-news-inflation-consumer-price-index-may-2022#:~:text=U.S.%20consumer%20inflation%20in%20May,highest%20reading%20since%20December%201981. >-https://www.bot.or.th/App/BTWS_STAT/statistics/ReportPage.aspx?reportID=188&language=th -https://www.bangkokpost.com/business/2287594/bank-of-thailand-holds-rate-while-warning-inflation-breaching-target -https://tradereport.moc.go.th/Report/Default.aspx?Report=MenucomTopNCountry&Option=2&Lang=Th&ImExType=0
  ดูทั้งหมด