สวัสดีค่ะผู้ที่ได้อ่านบทความนี้ และผู้ที่ติดตามมาตลอดทุกท่าน ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่ยังคงติดตามกันแม้ว่าจะไม่ได้อัพเดตมามากกว่า 2 ปี และขอโทษที่หายไปนานนะคะ
กลับมาคราวนี้กับช่วงเวลา 2 ปีที่หายไป ก็ได้อะไรกลับมาเยอะพอสมควรค่ะ อยากจะมาแชร์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุก ๆ ท่าน ด้วยความคิดถึงจากใจค่ะ
2
2 ปีที่หายไป ได้พบเจอกับการเรียนและการทำงานที่ค่อนข้างหนักพอสมควรเลยค่ะ เลยทำให้พริ้มได้มารู้จักกับภาวะหมดไฟ (Burnout)
ยอมรับเลยว่าตอนแรกเคยคิดมาตลอดว่าตัวเองก็มีจิตใจที่แข็งแกร่งพอสมควรที่จะรองรับและรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาได้
จนไปลืมว่าตัวเองก็เป็นเพียงคนธรรมดาคนนึง ที่หัวใจและความรู้สึกสามารถบาดเจ็บและบอบช้ำจากการต้องแบกรับปัญหามากมายในชีวิตได้เช่นกัน
ในวันที่เริ่มรับรู้ว่าตัวเองน่าจะเกิดสภาวะหมดไฟขึ้น ตามจริงแล้วก็รู้สึกว่าคงเป็นวันธรรมดาวันนึง แต่พอมองย้อนกลับไปในระยะเวลานั้นก็เพิ่งพบว่าตนเองมีลักษณะหลายอย่างที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งบางอย่างก็เป็นสิ่งที่คนอื่นสังเกตเห็น และบางอย่างก็เป็นสิ่งที่ตนเองสังเกตเห็น
หลังที่จากได้พูดถึงสภาวะหมดไฟ (Burn Out) มาหลายย่อหน้าแล้ว
อยากจะกล่าวถึงสัญญานเตือนของสภาวะหมดไฟก่อนนะคะ โดยมีดังนี้ค่ะ
1
1. อาการทางอารมณ์ จะเริ่มมีอารมณ์ความรู้สึกหดหู่ เศร้า อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย หงุดหงิด ไม่พอใจในงานที่ทำ
 
2. อาการทางความคิด จะเริ่มมีมุมมองต่องานในแง่ร้ายมากยิ่งขึ้น ระแวงง่ายขึ้น โทษคนอื่น สงสัยความสามารถของตนเอง และอยากเลี่ยงปัญหา
3. อาการทางพฤติกรรม จะเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป หุนหันพลันแล่น ผัดวันประกันพรุ่ง ทำกิจกรรมที่ได้ทำแล้วมีความสุขลดลง เริ่มมาทำงานสายบ่อยขึ้น บริหารจัดการเวลาแย่ลง
เมื่อได้ทราบถึงสัญญานเตือนแล้ว ก็ขออธิบายเกี่ยวกับสภาวะนี้ก่อนนะคะ ซึ่งจากการหาข้อมูล สภาวะหมดไฟจะแบ่งได้ดังนี้ค่ะ
เริ่มจากระยะฮันนีมูน (the honeymoon) เป็นช่วงเริ่มงาน เริ่มเรียน คนที่เรียนหรือทำงานมีความตั้งใจ เสียสละเพื่อการเรียนการงานเต็มที่ พยายามปรับตัวกับเพื่อนร่วมงาน และองค์กร เป็นระยะที่ทุกอย่างเหมือนเพิ่งเริ่มปรับตัวดูไปได้ดีค่ะ
ต่อมาจะเป็นระยะรู้สึกตัว (the awakening) เมื่อเวลาผ่านไป นักเรียนหรือคนทำงานก็จะเริ่มรู้สึกว่าความคาดหวังของตนอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง เริ่มรู้สึกว่างานหรือการเรียนไม่ตอบสนองกับความต้องการของตนทั้งในแง่ผลลัพท์ และการเป็นที่ยอมรับอาจส่งผลให้รู้สึกว่าชีวิตดำเนินอย่างผิดพลาด และไม่สามารถจัดการได้ ทำให้เริ่มเกิดความสับสน ว้าวุ่น และเหนื่อยล้าภายในจิตใจ
ต่อมาจะเป็นระยะไฟตก (brownout) ตอนนี้จะรู้สึกเหนื่อยล้าเรื้อรัง และหงุดหงิดง่ายขึ้นอย่างชัดเจน อาจมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อหนีความเหนื่อยล้าในจิตใจ เช่น ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ดื่มสุรา หรือเอาความเหนื่อยของตนเองไปลงกับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งในรูปแบบที่แทบหยุดไม่ได้ ซึ่งก็จะส่งผลให้ความสามารถในการทำงานเริ่มลดลง อาจเริ่มมีการแยกตัวจากเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนร่วมชั้น
ซึ่งต่อมาก็จะอยู่ในระยะหมดไฟเต็มที่ (full scale of burnout) หากช่วงไฟตกไม่ได้รับการแก้ไข หรือทำให้ดีขึ้น คนที่อยู่ในสภาวะนี้จะเริ่มรู้สึกสิ้นหวัง มีความรู้สึกว่าตนเองล้มเหลว สูญเสียความมั่นใจในตนเองไป มีอาการของภาวะหมดไฟเต็มที่ เรียกว่าความบอบช้ำมาเยือนเต็มรูปแบบเลยค่ะ
1
แต่ถ้าผ่านระยะหมดไฟเต็มที่ไปได้แล้วก็จะเข้าสู่ระยะฟื้นตัว (the phoenix phenomenon) คือผู้ที่ได้มีโอกาสผ่อนคลาย และพักผ่อนอย่างเต็มที่ จะสามารถกลับมาปรับตนเองและความคาดหวังต่องานให้ตรงกับความเป็นจริงมากขึ้น รวมถึงสามารถปรับแรงบันดาลใจ และเป้าหมายในการทำงาน ให้สามารถทำงานต่อไปได้ดีขึ้นค่ะ
1
อย่างไรก็ตาม หากภาวะหมดไฟไม่ได้รับการจัดการ อาจส่งผลด้านต่าง ๆ มากมายคือ
1.ผลด้านร่างกาย อาจมีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง ปวดเมื่อย ปวดศีรษะ มีความเครียดสูง
2. ผลด้านจิตใจ ในบางกรณีอาจสูญเสียแรงจูงใจ หมดหวัง รู้สึกหมดหนทางที่จะช่วยให้ดีขึ้น ส่งผลให้มีอาการของภาวะซึมเศร้า และอาการนอนไม่หลับได้
3. ผลต่อการทำงาน แน่นอนว่าเมื่อสภาพจิตใจและร่างกายไม่พร้อมในการทำงาน ย่อมส่งผลกระทบต่องาน อาจขาดงานบ่อย ประสิทธิภาพการทำงานลดลง อาจคิดเรื่องลาออกในที่สุด
เรียกได้ว่าสภาวะหมดไฟก็มีความเปราะบางคล้ายช่วงที่ฟ้าครึ้ม พร้อมที่จะมีฝนตกตลอดเวลาเลยค่ะ
1
เรื่องเล่าเราเขียน (PRIMEMOTION)
หลังจากที่ทุกท่านได้รู้จักกับสภาวะหมดไฟแล้ว อยากให้ลองคิดเล่น ๆ ว่าแต่ละท่านเคยผ่านความรู้สึก และสัมผัสประสบการณ์ดังกล่าวมาบ้างหรือไม่ และท่านสามารถผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมาได้อย่างไร
หากสะดวกและพร้อมที่จะเล่าเรื่องราว พริ้มยินดีให้ทุกท่านร่วมกันแสดงความคิดเห็น แชร์ประสบการณ์ เผื่อจะเป็นประโยชนแก่ผู้ที่ต้องประสบกับสภาวะนี้เช่นเดียวกันนะคะ
สำหรับในส่วนนี้ก็ขอกล่าวถึง การรักษา และดูแลสภาวะนี้ให้ดีขึ้นโดยหลัก ๆ คือ
 • ยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ค่อย ๆ รับมือกับปัญหาที่ผ่านเข้ามา
 • ยอมรับในความแตกต่างของตนเองและผู้อื่น เปิดใจฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
 • มีที่ปรึกษาที่รับฟังและแนะนำได้
 • อย่าทำงานหักโหมเกินไป จนไม่มีเวลาพักผ่อน ลดความกดดันในการทำงาน
 • รู้จักขอความช่วยเหลือและปฏิเสธอย่างเหมาะสม
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพกายและใจให้ดี
 • หากมีอาการรุนแรงหรือไม่สามารถรับมือได้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
1
ซึ่งหากเล่าจากประสบการณ์ตนเอง ก็ยอมรับว่ายังมีสภาวะเหนื่อยล้าสะสมจากภาระหน้าที่ความรับผิดชอบมากมาย ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านก็ประสบพบเจอปัญหาที่อาจจะคล้ายคลึงกัน
1
โดยส่วนตัวพริ้มเลือกที่จะหาสักหนึ่งวัน หรือหากไม่มีเวลา ก็อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เอาไปทำสิ่งที่ชอบแบบที่ในหัวไม่คิดเรื่องงาน หรือเรื่องปวดหัวอะไรทั้งสิ้น ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ คลายเครียด หรือนั่งสมาธิ สวดมนต์แล้วแต่สะดวก
เป็นการให้เวลาอยู่กับตัวเองนิ่ง ๆ คิดจริง ๆ ว่าตอนนี้เรากำลังจะทำอะไรอยู่ นึกถึงความทรงจำดีดีที่ผ่านมาในชีวิต ความสนุกสนานในวัยเด็ก ตอนไปเที่ยวที่น่าจดจำ หรือป๊อปปี้เลิฟ หวานอมเปรี้ยวในสมัยเด็ก ๆ คิดถึงความทรงจำที่ตลกเฮฮา
1
เหมือนกลับไปหลบในอดีตอีกครั้ง ก็ถือเป็นการหลบปัจจุบันที่โหดร้ายไปชั่วครู่และเหมือนได้ปลอบประโลมจิตใจว่า ในอดีตเราเองก็สามารถผ่านเรื่องราวร้าย ๆ ผ่านบททดสอบยาก ๆ ได้ ในตอนนี้เราก็จะผ่านไปได้เช่นกัน อย่างน้อยเราก็ต้องใช้ชีวิตต่อไป
1
มาถึงตอนนี้ก็อยากเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านช่วงชีวิตที่อาจจะยากลำบาก ประสบพบเจอปัญหาใดใด ก็ขอให้สามารถแก้ไขและผ่านไปได้นะคะ
ในบางวันท้องฟ้าอาจจะครึ้มฟ้าครึ้มฝน แต่ก็คงจะมีบางวันที่ท้องฟ้ากลับมาสดใสได้เช่นเดียวกันค่ะ
เรื่องเล่าเราเขียน (PRIMEMOTION)
แหล่งที่มาข้อมูลประกอบ :
สุดท้ายนี้หากผู้อ่านท่านใดอยู่ในสภาวะหมดไฟ ขอเป็นหนึ่งกำลังใจเล็ก ๆ ให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปนะคะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยค่ะ
หากชอบบทความนี้โปรดกดไลก์ กดติดตาม กดแชร์ แสดงความคิดเห็นเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้เขียนด้วยนะคะ
#PRIMEMOTION
#เรื่องเล่าเราเขียน
14K รับชม
  นายนฐ ครบรส คนไฟลุก
  เวลา burnout ลองคิดแบบนี้ดูครับ . ถ้าวันไหนคิดว่าเราหมดแรง ท้อแท้ อันดับแรกพักผ่อนก่อนให้สมองโล่ง... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   บริษัท ไทยโอชูก้า จำกัด ร่วมเย็บเต้านมเทียม เพื่อเติมเต็มความมั่นใจให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม บริษัท ไทยโอชูก้า จำกัด ผู้ผลิตยาและเวชภัณฑ์ เห็นถึงความสำคัญของภัยร้ายจากมะเร็งเต้านม จึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Sabina Sewing Cup Sewing Heart เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม
   🔥กระทู้ตั้งคำถาม ?? : ทำไมฮิตเลอร์เกลียดยิวขนาดต้องฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ??🔥 ⚠️ผมได้อ่านหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับชาวยิว ทั้งที่เป็นเรื่องประวัติศาสตร์โมเสสและบัญญัติของพระเจ้า 10 ประการ รวมถึงหนังสือของฝั่ง Anti-Jews ทั้งพิธีสารครองโลก The Protocols ทั้งหลาย ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อหาในหนังสือแอนตี้ยิวนั้นจะตรงกันข้ามกับหลักบัญญัติ 10 ประการของพระเจ้าที่ยิวยึดถืออย่างสิ้นเชิง
   ส่อง 10 อันดับ เศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 จากการจัดอันดับของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วัดจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ประเภทบุคคลธรรมดาในประเทศ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และตลาด mai ตามการปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นล่าสุดก่อนวันที่ 30 ก.ย. 2565 อันดับ 1 สารัชถ์ รัตนาวะดี ครองแชมป์ 4 ปีซ้อน มูลค่าความมั่งคั่ง 218,982 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 45,882 ล้านบาท หรือ 26.51%
   ดูทั้งหมด