มีบัญชีอยู่แล้ว?
📸 #ShotOfTheDay ความหวังแห่งการอนุรักษ์! กัมพูชาพบปลากระเบนราหูน้ำจืดหนัก 300 กก.
ภาพนี้เกิดขึ้นที่แม่น้ำโขง ใน จ.สตึงเตรงของกัมพูชา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชาวประมงท้องถิ่นในกัมพูชาพบปลากระเบนราหูน้ำจืด ความยาว 3.98 เมตร กว้าง 2.2 เมตร น้ำหนัก 300 กก.
ต้องใช้มนุษย์เกิน 10 คน ช่วยกันพยุงขึ้นมาบนผ้าใบเพื่อตรวจสอบโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานกับโครงการ Wonders of the Mekong ที่ศึกษาเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพในลุ่มแม่น้ำโขงโดยเฉพาะ ซึ่งหลังจากวัดขนาดตัว ติดอุปกรณ์ติดตาม ปลากระเบนยักษ์ตัวนี้ก็ถูกปล่อยให้เป็นอิสระ
Zeb Hogan หัวหน้าโครงการซึ่งเป็นนักชีววิทยา เล่าว่าทุกคนที่เห็นตะลึงกันไปหมด ชาวประมงเองก็บอกว่าไม่เคยเห็นปลาตัวใหญ่เท่านี้มาก่อนในชีวิต เช่นเดียวกับนักวิจัยที่ทำงานมา 20 ปี และเดินทางไปทั่ว 6 ทวีป
เมื่อเก็บข้อมูลเรียบร้อยนักวิจัยพบว่า ปลากระเบนที่จับได้ เป็นปลาน้ำจืดที่ตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติ ล้มแชมป์เก่าคือปลาบึกที่พบทางภาคเหนือของไทยเมื่อปี 2548 ซึ่งหนัก 293 กก.
ทั้งนี้ แม้จะไม่ได้มีการเก็บสถิติปลาน้ำจืดอย่างเป็นทางการ แต่แม่น้ำโขงเป็นแหล่งน้ำที่มีความหลากหลายของประชากรปลามากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก การค้นพบปลากระเบนตัวใหญ่เช่นนี้ ถือเป็นสัญญาณบวก
เป็นความหวังของลุ่มแม่น้ำที่เผชิญปัญหาคุกคามทั้งจากการทำประมงเกินขนาด มลพิษทางน้ำ และเขื่อนหลายต่อหลายแห่ง ที่ทำลายระบบนิเวศตลอดลำน้ำ แต่ตัวนี้รอดมาได้จนโตขนาดนี้ นักอนุรักษ์เห็นแล้วบอกว่ามี "ความหวัง" ขึ้นมา
Photo: AFP PHOTO / WONDERS OF THE MEKONG / CHHUT CHHEANA (14 มิ.ย. 65)
#ThaiPBSPhoto #PhotoOfTheDay #ThaiPBS
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ด่วน น้ำมันดิบ ลงเหลือ 96.7 ดอลลาร์ -16.7% แล้วใน 1 เดือน สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือ -น้ำมันดิบที่จะถูกนำไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปในอนาคต จะต่ำลงมากกว่าเดือนก่อนหน้า
  SSF VS RMF อยากลดหย่อนภาษีเลือกกองทุนไหนดี? ปัจจุบัน กองทุนรวมที่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ มี 2 ประเภท คือ กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)
  ไอ่น้องใจเย็น ! เมื่อชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งร้อนจัดจึงอยากจะขอแต่งตัวสบายๆเพื่อถ่ายเทอากาศ ..
  สถานการณ์วันที่ 132 สงครามรัสเซียยูเครน ล่าสุด!! รัสเซียเพิ่มการโจมตีโดเนตสค์หนักขึ้นหลังจากควบคุมจังหวัด Lugansk ได้อย่างเต็มที่ ศึกที่คาร์คีฟ ทหารยูเครนพลีชีพกว่า 100 นาย รัสเซียยันรุกต่อเต็มรูปแบบ
  ดูทั้งหมด