มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม่ได้พลิกลิ้น แค่ขยายความให้ชัดเจน! อีลอน มัสก์ เผยที่เคยประกาศเลิกจ้างแรงงานเทสลา 10% นั้น จะนับเฉพาะลูกจ้างรายเดือน และบริษัทมีแผนจะจ้างลูกจ้างรายชั่วโมงเพิ่ม เมื่อหักกลบลบกันจะเหลือแค่ 3.5% เท่านั้น หลังถูกอดีตลูกจ้างฟ้องข้อหาละเมิดกฎหมายแรงงานสหรัฐ
อีลอน มัสก์ แถลงผ่านงานเสวนาที่จัดขึ้นโดยสำนักข่าว Bloomberg เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขยายความสิ่งที่เขาเคยประกาศว่าจะเลย์ออฟพนักงาน Tesla ลงถึง 10% นั้น แท้จริงหมายถึง ‘พนักงานประจำประเภทรายเดือน’ ซึ่งมีสัดส่วน 2 ใน 3 ของจำนวนพนักงานทั้งหมด
โดยบริษัทมีแผนจะปรับลดสัดส่วนพนักงานรายเดือนลงภายในระยะเวลา 3 เดือน ขณะเดียวกัน บริษัทก็มีแผนว่าจ้าง ‘พนักงานรายชั่วโมง’ เพิ่มขึ้นมาทดแทน ทำให้เมื่อนับรวมทั้งหมดแล้ว Tesla จะเลิกจ้างเพียง 3.5% เท่านั้น
การประกาศความชัดเจนครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่เทสลาถูกอดีตพนักงาน 2 ราย ยื่นฟ้องบริษัท ต่อศาลในรัฐเท็กซัส ข้อหาเกี่ยวกับการตัดสินใจเลย์ออฟพนักงานแบบฟ้าผ่าโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า โดยอดีตพนักงานทั้ง 2 คนอ้างว่า พวกเขาและอดีตพนักงานรวมอีกกว่า 500 ชีวิต ถูกสั่งปลดแบบฟ้าผ่า จากโรงงานเทสลาในรัฐเนวาดา ในเดือนมิถุนายน
ทั้งคู่อ้างว่า การกระทำดังกล่าวขัดต่อกฎหมายการจ้างงาน Worker Adjustment and Retraining Notification Act ที่ระบุว่านายจ้างจะต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 60 วัน ในกรณีที่จะเลิกจ้างพนักงานจำนวนมากกว่า 50 คน หรือจะปิดโรงงาน
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่ามัสก์จะไม่ได้ให้ความสำคัญกับคำฟ้องร้องดังกล่าวเท่าไรนัก
“นี่เป็นคำฟ้องร้องเล็กๆ จากผลกระทบเล็กๆ … แต่อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเทสลาจะขึ้นหน้า 1 เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์เล็กๆ อย่างเช่นจักรยานล้ม หรืออะไรที่ใหญ่โตกว่านั้น”
ทั้งนี้ อีลอน มัสก์ มีประเด็นเรื่องการปฏิบัติต่อพนักงานงานในบริษัทมาแล้วตั้งแต่ก่อนหน้านี้ ในยุคที่บริษัทด้านเทคโนโลยีหลายบริษัท ได้ออกกฎผ่อนปรนให้พนักงานสามารถทำงานแบบไฮบริด สามารถเลือกสลับทำงานที่บ้านกับที่ออฟฟิศได้ แต่ มัสก์ กลับบอกให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศอย่างน้อย 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการลาออกจากบริษัท
โดยมัสก์ยังได้เหน็บพนักงานที่อยากทำงานจากที่บ้านว่า “ควรไปแกล้งทำงานที่อื่น”
ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เทสลา ก็เคยเผชิญข้อกล่าวหาว่าปฏิบัติต่อแรกงานผิวดำอย่างไม่เท่าเทียม โดยกรมการจัดหางานยุติธรรมและการเคหะแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ฟ้องร้องบริษัท ในข้อหาเกี่ยวกับการคุกคามและเหยียดเชื้อชาติ
#Spotlight #Tesla #ElonMusk #Worklife #WFH #Business
ติดตามข้อมูล ด้านเศรษฐกิจ ธุรกิจการเงิน ของ #Spotlight เพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.amarintv.com/spotlight
ยูทูป : https://bit.ly/31rtDUM
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #ภาพที่มีเบื้องหลังน่ากลัว😰 ep 2 ภาพถ่ายที่คุณเห็นอยู่นี้ ดูเหมือนกลุ่มคนที่กำลังดำน้ำดูประการังทั่วไป แต่ใครจะคิดว่า “มีคนในภาพกำลังจะตาย‼️”
  ขอแสดงความยินดีกับคุณสมชาย เมฆะสุวรรณโรจน์ CEO ผู้มุ่งมั่นของ iiG ที่ได้รับรางวัลสาขา Master Entrepreneur Award ประจำปี 2022 จาก Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) โดยรางวัลนี้มอบให้กับผู้บริหารที่มีแนวคิด วิสัยทัศน์และแนวทางในการบริหารองค์กรที่โดดเด่นในภาคธุรกิจ และสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จ สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับองค์กร
  "เซเลนสกี" วอนตะวันตกส่งขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ทันสมัยกว่านี้ ล่าสุด!! ประธานาธิบดี Zelensky เรียกร้องให้ตะวันตกจัดหาระบบป้องกันที่ทันสมัยกว่านี้ให้ยูเครน หลังระบบป้องกันภัยทางอากาศปัจจุบันไม่สามารถสกัดกั้นการโจมตีของรัสเซียได้
  ด่วน น้ำมันดิบ ลงเหลือ 96.7 ดอลลาร์ -16.7% แล้วใน 1 เดือน สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือ -น้ำมันดิบที่จะถูกนำไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปในอนาคต จะต่ำลงมากกว่าเดือนก่อนหน้า
  ดูทั้งหมด