มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทีมพัฒนาหลัก Ethereum ประกาศแผนปิดเครือข่าย Ropsten, Rinkeby และ Kiln Testnet หลังจาก The Merge
ทีมพัฒนาหลักของ Ethereum ได้ประกาศแผนการที่จะปิดเครือข่ายทดสอบที่มีอยู่สามแห่ง ได้แก่ Ropsten, Kiln และ Rinkeby หลังจาก The Merge
Testnets เป็นเครือข่ายบล็อคเชนที่ใช้เพื่อการทดลองในระบบนิเวศของ Ethereum โดยมีเครือข่ายทดสอบหลายเครือข่ายที่อนุญาตให้นักพัฒนาปรับใช้แอปพลิเคชันและตรวจสอบจุดบกพร่องโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ก่อนที่จะนำไปใช้บนเครือข่ายหลัก
อย่างไรก็ตาม เครือข่ายทดสอบจะเลิกใช้งานเป็นระยะเมื่อไม่ต้องการใช้อีกต่อไป ซึ่ง The merge เป็นเหตุการณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่นักพัฒนา Ethereum ได้ตัดสินใจที่จะทิ้งเครือข่ายทดสอบสามเครือข่ายไว้
The merge เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างที่ Ethereum blockchain จะสลับ consensus โดยเปลี่ยนจาก proof of work ไปเป็น proof of stake โดยคาดว่า The merge จะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน
หลัง The merge ผ่านไป ทีมงานวางแผนที่จะรักษาเครือข่ายทดสอบที่มีอยู่เพียงสองเครือข่าย คือ Goerli และ Sepolia ตามบล็อกโพสต์อย่างเป็นทางการ
รายชื่อ testnet ที่เลิกใช้แล้วคือ Ropsten ซึ่งเป็น testnet ที่เก่าแก่ที่สุดบน Ethereum นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2016 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ropsten ได้ผ่านการทดสอบ merge เมื่อต้นเดือนนี้ อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาหลักของ Ethereum จะปิดมันลงในไตรมาสที่สี่ของปี 2022 หลังจาก the merge ผ่านไป
Kiln ซึ่งเป็นเครือข่ายทดสอบที่สร้างขึ้นในช่วงต้นปี 2022 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดเตรียมสภาพแวดล้อมการทดสอบหลัง merge และเป็นคนแรกที่จะโดนปิดทันทีหลังจาก merge
สุดท้ายในรายการคือ Rinkeby ซึ่งเป็นเครือข่ายทดสอบที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งคาดว่าจะปิดตัวลงในปีหน้า
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กรณีศึกษา Liberty Reserve ธุรกิจไอเดียดี แต่เจ้าของติดคุกหัวโต หากพูดถึงธนาคาร เราก็น่าจะนึกถึงสถานที่ปลอดภัย ที่จะช่วยรักษาเงินต้นของเราได้ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีธนาคารอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำธุรกิจอยู่ในขั้วตรงกันข้าม เพราะมันถูกใช้เป็นแหล่งฟอกเงิน และโอนเงินผิดกฎหมาย
  nForce UCP กับการบริหารข้อมูลส่วนบุคคล nForce UCP ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาสําหรับรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล Personal Data Protection Act (PDPA) ในส่วนของ Data Privacy Management เพื่อให้ลูกค้าสามารถยื่นคําร้องตามสิทธิ์ที่ลูกค้าสามารถทําได้ โดยทําการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ หรือในรูปแบบต่างๆ โดยทางผู้ที่ถือครองข้อมูลของลูกค้าอยู่จะต้องปฏิบัติตามคําร้องภายใน 30 วัน หลังจากวันที่ยื่นคําร้อง
  ปมขัดแย้งจีน-ไต้หวันยิ่งยาว ยิ่งป่วนวิกฤตชิปโลกขาดแคลน นักวิชาการส่งเสียงเตือน ชี้ปมขัดแย้งจีนกับสหรัฐและไต้หวัน จะส่งผลต่อวิกฤตชิปขาดแคลนอย่างรุนแรง เนื่องจากไต้หวันเป็นฐานการผลิตชิปสำคัญของโลก ครองส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50%
  “ทักษิณ”เฮ! ชนะคดีภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7 หมื่นล้านบาท คำสั่งกรมสรรพากรมิชอบ ศาลภาษีอากรกลางพิพากษา “ทักษิณ ชินวัตร” ชนะคดีกรมสรรพากร กรณีสั่งเพิกถอนการประเมินเก็บภาษีขายหุ้น “ชินคอร์ป” กว่า 1.7 หมื่นล้านบาท พบดำเนินการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ออกหมายเรียก“พานทองแท้-พินทองทา”มาประเมินแทนตัวเอง
  ดูทั้งหมด