มีบัญชีอยู่แล้ว?
พาวเวล ยัน!
เฟดขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ
ยอมรับเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย
นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยืนยันต่อสภาคองเกรสเมื่อวานนี้ว่า เฟดมีความมุ่งมั่นที่จะสกัดเงินเฟ้อให้ชะลอตัวลง โดยเฟดมีทั้งเครื่องมือที่จำเป็นและความตั้งใจที่จะฟื้นฟูเสถียรภาพด้านราคาสำหรับครัวเรือนและภาคธุรกิจของชาวอเมริกัน
นายพาวเวลยังระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐเป็นที่น่าพึงพอใจ โดยมีตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งและอุปสงค์อยู่ในระดับสูง แต่ยอมรับว่าเงินเฟ้อร้อนแรงเกินไป โดยนายพาวเวลตั้งข้อสังเกตว่า สงครามในยูเครนและการที่จีนใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นปัจจัยเพิ่มแรงกดดันเงินเฟ้อไม่เฉพาะในสหรัฐ แต่กระทบเศรษฐกิจทั่วโลก
ทั้งนี้ การที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากเกินไปและรวดเร็วเกินไป นายพาวเวลกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอย แม้ว่านั่นจะไม่ใช่สิ่งที่เฟดต้องการก็ตาม
นายพาวเวลได้กล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาเมื่อวานนี้ และมีกำหนดแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ (23 มิ.ย.) หลังจากที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 28 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ด่วน ค่าเงินบาทอ่อนทะลุ 36 บาท เป็นที่เรียบร้อย เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ
  ส่องปัจจัยหนุนตลาดหุ้นเวียดนาม ที่พร้อมทะยานสู่เวทีโลก บนโลกนี้มีสินทรัพย์หลากชนิดให้เราได้เลือกลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนในระยะยาว แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนในเวลานี้ ได้ส่งผลให้นักลงทุนหลายคนเลือกลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) เป็นหลัก เช่น ทองคำ ตราสารหนี้ สกุลเงินหลัก หรือแม้แต่การถือเงินสดไว้เฉย ๆ
  73% ของพนักงาน ไม่มี engagement กับองค์กร เป็นตัวเลขที่ได้เรียนมาเมื่อวาน
  ‘เงินเฟ้อไทย’ แรงเกินคาด กดดัน ‘แบงก์ชาติ’ เร่งขึ้นดอกเบี้ย . นักเศรษฐศาสตร์ชี้ ตัวเลขเงินเฟ้อไทยเดือนมิถุนายนที่ 7.66% ยังไม่ถึงจุดพีค และมีโอกาสพุ่งแตะระดับ 10% ในไตรมาส 3 เผยเริ่มเห็นสัญญาณกระจายตัวมายังฝั่งอุปสงค์ จับตาแบงก์ชาติถูกกดดันต้องใช้ยาแรงขึ้น รายละเอียดเป็นอย่างไร . ถ้าสหรัฐฯ ยกเลิกภาษีนำเข้าจากจีน จะมีผลต่อเงินเฟ้อสหรัฐฯ และตลาดการลงทุนอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ เกษรี อายุตตะกะ, CFP® ผู้อำนวยการกลยุทธ์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
  ดูทั้งหมด