มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไม่ง้อชาติตะวันตก!
ปูตินเตรียมประชุมสุดยอด BRICS
ตั้งโรงกลั่นน้ำมันร่วม - เลี่ยงใช้ดอลลาร์
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เตรียมร่วมประชุมกับผู้นำกลุ่มประเทศ BRICS ในการประชุมสุดยอดประจำปีครั้งที่ 14 ของ BRICS ซึ่งจัดขึ้นทางออนไลน์โดยจีนในปีนี้ โดยคาดว่าปธน.ปูตินจะเรียกร้องให้ BRICS จัดตั้งโรงกลั่นน้ำมันและก๊าซร่วมกับรัสเซีย เพื่อลดการพึ่งพาพลังงานจากคู่ค้าที่ไว้ใจไม่ได้
ในการประชุมครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ปธน.ปูตินจะร่วมประชุมแบบพหุภาคีระดับใหญ่นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากทำสงครามกับยูเครน โดยกลุ่มประเทศ BRICS ประกอบด้วยบราซิล, รัสเซีย, อินเดีย, จีน และแอฟริกาใต้ ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2549 และจัดประชุมสุดยอดขึ้นครั้งแรกในรัสเซียเมื่อปี 2552
ทั้งนี้ ไม่มีชาติสมาชิกใดใน BRICS ที่กล่าวประณามการรุกรานของรัสเซีย รวมถึงจีนกับอินเดียยังค้าขายกับรัสเซียมากยิ่งขึ้น แม้ชาติตะวันตกจะแห่คว่ำบาตรรัสเซียรวมถึงตัดรัสเซียออกจากเครือข่ายระบบการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลก (SWIFT)
นายแอนตัน ซิลูอานอฟ รัฐมนตรีคลังรัสเซีย กล่าวเตือนว่า ชุดมาตรการคว่ำบาตรอาจจะทำให้เกิดวิกฤตอาหารและเกิดภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวแต่เงินเฟ้อพุ่ง (Stagflation) ไปทั่วโลก โดยนายซิลูอานอฟเรียกร้องให้ BRICS ช่วยกันแก้ไขเศรษฐกิจให้มีเสถียรภาพ และจัดทำข้อตกลงทางการค้าด้วยสกุลเงินของแต่ละฝ่าย เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สกุลเงินดอลลาร์ ซึ่งรัสเซียมองว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้สหรัฐมีอำนาจเหนือชาติอื่น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  73% ของพนักงาน ไม่มี engagement กับองค์กร เป็นตัวเลขที่ได้เรียนมาเมื่อวาน
  เที่ยวกันต่อ กับโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” พักผ่อนที่วีรันดา รีสอร์ท และวีรันดา คอลเล็กชัน รับส่วนลดห้องพัก 40% ⛱ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน สำหรับการจองตรงเท่านั้น :
  ผมไม่เข้าใจและไม่สามารถเข้าใจได้ในตอนนี้เพราะร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อซาเล้งเขาไม่รับบิทคอยน์
  "วิกฤติพลังงาน" ระเบิดลูกใหญ่ของรัฐบาล การปรับโหมดประเทศจากภาวะ "วิกฤติโควิด-19" ให้เข้าสู่โหมดการ "ฟื้นฟูเศรษฐกิจ" ดูเหมือนดำเนินการได้ยากลำบาก โดยพบว่าภาวะวิกฤติซ้อนวิกฤติเริ่มเห็นผลกระทบชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะ "วิกฤติพลังงาน"
  ดูทั้งหมด