มีบัญชีอยู่แล้ว?
จาก “แหลมเกตุ” ถึง “ดารุมะซูชิ” ถอดบทเรียน "คูปองบุฟเฟ่ต์ทิพย์"
ถอดบทเรียน "คูปองบุฟเฟ่ต์ทิพย์" จาก “แหลมเกตุซีฟู๊ด” หลอกขายคูปองเเล้วเทลูกค้า เจอคุก 1,446 ปี ถึง “ดารุมะซูชิ” ที่มีพฤติกรรมการขาคูปองบุฟเฟ่ต์ทิพย์ 199 บาท
1
“ดารุมะซูชิ" (Daruma Sushi) ร้านบุฟเฟต์แซลมอนชื่อดัง เปิดจำหน่ายวอชเชอร์ (Voucher) 199 บาท มีเงื่อนไขต้องซื้อ 5 ใบขึ้นไป แต่กลายเป็น “คูปองทิพย์” ปิดหน้าร้านทุกสาขาแบบไม่มีกำหนด ไม่มีคำชี้แจง โดยวานนี้ (22 มิ.ย.2565) ตำรวจควบคุมตัว "เจ้าของดารุมะ" นายเมธา ชลิงสุข หรือ บอลนี่ และส่งตัวฝากขังวันนี้ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
ประเด็นที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายให้กับประชาชนจำนวนมาก อีกทั้งมูลค่าความเสียหายค่อนข้างสูง ทำให้ย้อนไปถึงดคี “แหลมเกต” ร้านซีฟู้ดชื่อดังจากจังหวักชลบุรีมีชื่อเสียงยาวนานกว่า 30 ปี เมื่อปี 2562 แหลมเกต เปิดขาย Voucher ในราคาหลักร้อยจากราคาปกติ 888 บาท แต่เมื่อนำบัตรไปใช้ บางเมนูอาจต้องจ่ายเพิ่ม ต้องจองคิวโต๊ะล่วงหน้านานนับเดือน ทำให้คูปองหมดอายุ
1
วันที่ 22 มีนาคม 2562 ร้านประกาศยกเลิก งดให้บริการทุกโปรโมชั่น ให้ลูกค้าที่ซื้อบัตรนำมาขอเงินคืน เพราะได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม จนทำให้วัตถุดิบจากแหล่งผลิตไม่เพียงพอ ต่อมาไม่นานร้านขออนุญาตปิดกิจการชั่วคราว เนื่องจากลูกค้าน้อยลง เรื่องการ Refund Voucher เเละจะดำเนินการตรวจสอบประสานงานในขั้นตอนปกติ
กระแสข่าวหนาหูว่าร้านปิดถาวรทุกสาขา และขนของออกไปจนหมด ลูกค้าจึงรวมตัวเข้าแจ้งความ ตำรวจพบว่าแหลมเกตมีพฤติการณ์ว่าจ้างคอลเซ็นเตอร์ ให้โฆษณาขายคูปอง มีผู้ซื้อกว่า 22,067 ราย กว่า 3 แสนที่นั่ง รวมคนที่ยังไม่แจ้งความอีก 50 ล้านบาท นอกจากนี้เมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่ามีการนำเงินไปผ่อนรถยนต์ คอนโดมิเนียม และค่าบ้าน จนเหลือเพียง 90 บาท
เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.63 ศาลอาญา พิพากษาให้ บริษัท แหลมเกตุ อินฟินิท จำกัด นายอพิชาต บวรบัญชารักษ์ หรือโจม พารุณจุลกะ ,น.ส.ประภัสสร บวรบัญชา ผิดฐานร่วมกันก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด คุณภาพ ปริมาณ ในสินค้าหรือบริการด้วยการโฆษณาข้อความอันเป็นเท็จ ตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341, 343
1
พรบ.คอมฯจำเลยทั้ง 3 ร่วมกันกระทำความผิดรวม 723 กระทงให้จำคุกจำเลยที่ 2,3 ทุกกระทง กระทงละ 2ปี รวมจำคุกคนละ 1,446 ปี ปรับรวม 3.6 ล้านบาท และบริษัทต้องชดใช้ด้วยการคืนเงินผู้เสียหายร่วม 2.5 ล้านบาท
“ดารุมะซูชิ” หลอกขายคูปองทิพย์ในราคา 199 นอกจากจะกระทบกับผู้บริโภคจำนวนมากยังส่งผลถึงผู้ลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารที่ร่วมเป็นหุ้นส่วนเปิดสาขาต่างๆ มากมาย ถึง 2.5 ล้านต่อสาขา ขณะที่ในส่วนของพนักงานร้านอาหารก็ได้รับข่าวร้าย โดนลอยแพ ตกงานกันระนาว
ทนายเกิดผล แก้วเกิด ระบุว่า เป็นไปไม่ได้ เจ้าของย่อมรู้อยู่แล้วว่ากิจการนั้น ไม่มีทางรอดแน่นอน เพราะการซื้อปลาแซลมอนมาในราคากิโลกรัมละ 380 - 850 บาทมาขาย (ไม่รวมอาหารอย่างอื่น) แต่มาขายเป็นคูปองใบละ 199 บาท ไม่ว่าจะอย่างไรก็มีแต่ขาดทุน
ทั้งยังเป็นหนี้ในส่วนแม่ค้าปลาอีก 30 ล้าน ย่อมรู้อยู่แล้วว่ากิจการนั้น ไม่มีทางรอดแน่นอน แต่ก็ยังนำคูปองมาขายเพื่อล่อลวงให้คนหลงเชื่อจำนวนมากมายว่ามีสินค้าในราคา 199 มาจำหน่าย
ลักษณะนี้จึงถือเป็นการหลอกลวง หรือ ปกปิดข้อความจริงที่ควรบอกให้แจ้ง การกระทำแบบนี้ เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 341 , 343 และความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เป็นมูลฐานหนึ่งของความผิดฐานฟอกเงินด้วย
(มาตรา 341 ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
มาตรา 343 ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 341 ได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริง ซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)
อย่างไรก็ตาม แม้จะคดีแหลมเกตจะเคยสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการอาหารแบบบุฟเฟ่ต์มาแล้วแต่ก็ยังเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกหลังจากนี้เชื่อว่าก็น่าเป็นบทเรียนให้ทั้งผู้บริโภค นักลงทุน
เอ๊ดดี้ อภิสิทธิ์ ทรัพย์สะสม
ตราบใดที่คนยังชอบของถูก ก็ยังจะมีมิจฉาชีพแบบนี้ไปเรื่อยๆ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  มองวิกฤต รัสเซีย-ยูเครน ยุติได้ เมื่อปูติน ได้ตัวตลก “เซเลนสกี้” ต้องยอมรับว่า วิกฤต รัสเซีย-ยูเครน นั้นยังไม่มีท่าทียุติได้ในเร็ววัน เพราะ รัสเซีย ไม่มีทางยอมหยุดสงครามครั้งนี้ง่ายๆ เพราะตั้งแต่ โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดียูเครน จากการมีชื่อเสียงขึ้นมาด้วยการเป็นนักแสดงซีรี่ย์เรื่องหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็น ประธานาธิบดี ที่ต่อสู้กับเผด็จการ ด้วยหัวใจประชาธิปไตย จนได้รับชัยชนะในที่สุด แล้ววันนั้นก็มาถึง เพราะเขาอาศัยชื่อเสียงจากการเป็นนักแสดง ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ นี่คือชีวิตจริง เรื่องจริง ไม่ใช่ซีรี่ย์ ต้องท้าวความไปตอนสมัยอดีตสหภาพโซเวียต ยูเครน เป็นส่วนหนึ่งของโซเวียตและเป็นเขตอุตสาหกรรมหนักในสมัยนั้น ทั้งเครื่องบิน Antonov ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เรือบรรทุกเครื่องบิน ที่เคยขายให้จีนไป หรือแม้แต่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลที่โซเวียตได้สร้างไว้เมื่อครั้งยังรุ่งเรือง และนี่คือความแตกต่างที่หลายๆคนสงสัย ทำไมรัสเซียถึงไม่สนใจประเทศแถบทะเลบอลติกอย่าง ลัตเวีย เอสโตเนีย ลิธัวเนีย และเป็นคำตอบว่า ทำไมรัสเซียถึงไม่ยอมให้ยูเครนเข้าร่วม EU และ NATO
  จุดเริ่มต้นของลิปสติก เครื่องสำอางติดกระเป๋าที่ขาดไม่ได้ EP.2 ในบทความก่อนหน้าเราได้เห็นบทบาทที่แตกต่างของลิปสติกสีแดงเมื่ออยู่ต่างที่ต่างถิ่นกันไปแล้ว วันนี้เราจะมานำเสนอการพลิกบทบาทครั้งใหม่ที่เป็นความแตกต่างเหมือนเดิมกัน ที่รอบนี้เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ
  ด่วน น้ำมันดิบ ลงเหลือ 96.7 ดอลลาร์ -16.7% แล้วใน 1 เดือน สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือ -น้ำมันดิบที่จะถูกนำไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปในอนาคต จะต่ำลงมากกว่าเดือนก่อนหน้า
  ทำไม เงินเฟ้อสูง เราต้องขึ้นดอกเบี้ย ? เรื่องที่คนไทย ทุกคนควรรู้ เงินเฟ้อของประเทศไทยสูงสุดในรอบ 13 ปี ทำให้มีมาตรการปรับอัตราดอกเบี้ย เพื่อชะลอความร้อนแรงของเงินเฟ้อ แล้วการขึ้นดอกเบี้ยจะช่วยเรา อย่างไรบ้าง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.bot.or.th/Thai/BOTMagazine/Pages/256501FinancialWisdom-.aspx -https://www.wsj.com/livecoverage/stock-market-news-inflation-consumer-price-index-may-2022#:~:text=U.S.%20consumer%20inflation%20in%20May,highest%20reading%20since%20December%201981. >-https://www.bot.or.th/App/BTWS_STAT/statistics/ReportPage.aspx?reportID=188&language=th -https://www.bangkokpost.com/business/2287594/bank-of-thailand-holds-rate-while-warning-inflation-breaching-target -https://tradereport.moc.go.th/Report/Default.aspx?Report=MenucomTopNCountry&Option=2&Lang=Th&ImExType=0
  ดูทั้งหมด