มีบัญชีอยู่แล้ว?
แม้ว่าจำนวนมัลแวร์บนมือถือทั่วโลกจะลดลง แต่การโจมตีกลับมีความซับซ้อนและหวังผลมากขึ้น
Kaspersky บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ตรวจพบแฮกเกอร์หน้าใหม่ปรากฎตัวอยู่ตลอดเวลา และไทยเองก็ตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์มือถือไม่แพ้ประเทศอื่น
Kaspersky ออกมาให้ข้อมูลว่า ในปี 2021 พบความพยายามใช้มัลแวร์โจมตีผู้ใช้งานผ่านสมาร์ตโฟนหรือมือถือในประเทศมากกว่า 6 หมื่นครั้ง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมากว่า 130% ติดอันดับ 3 รองจาก อินโดนีเซีย และมาเลเซีย
จากรายงาน DIGITAL 2022 Global Overview report ระบุว่าสถิตินี้สัมพันธ์กับการเชื่อมต่ออุปกรณ์มือถือที่เพิ่มขึ้นถึง 95.6 ล้านเครื่อง อีกทั้งยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของไทยในปี 2021 เพิ่มมากขึ้นกว่า 2 พันล้านรายการ โดยมีแอปพลิเคชั่นอันตรายปะปนอยู่
1
ผู้เชี่ยวชาญสังเกตเห็นความผิดปกติของแอปยอดนิยมที่ใช้วิธีแทรกโค้ดอันตราย ผ่าน SDK โฆษณา อย่างในกรณีของ CamScanner ที่พบโค้ดที่เป็นอันตรายในไลบรารีโฆษณาในไคลเอ็นต์ APKPure ทางการ เช่นเดียวกับใน WhatsApp เวอร์ชันแก้ไข
อีกทั้ง ยังพบมัลแวร์ในแอที่ดาาวน์โหลดได้จาก Google Play แม้ว่า Google จะพยายามป้องกันแอปอันตรายมากแค่ไหน แต่ก็ดูเหมือนว่าโทรจันจะเปลี่ยนวิธี สร้างลูกเล่นลวงให้ผู้ใช้งานติดกับอยู่ดี เช่นให้สมัครสมาชิกใช้บริการแบบชำระเงิน หรือขโมยข้อมูลจากบัญชี Facebook และเลขบัญชีบัตรเครดิตไปแทน
1
โดยมัลแวร์ที่อันตรายที่สุดคือสปายแวร์ และแบ้งกิ้งมัลแวร์ที่เกี่ยวข้องกับธนาคาร ผู้ใช้ที่ทำธุรกรรมโอนเงินและชำระบิลต่างจากอุปกรณ์มือถือ
1
5 มัลแวร์มือถือที่ตรวจพบในไทยปี 2021
1. Trojan
2. Trojan-Dropper
3. Trojan-Spy
4. Trojan-Downloader
5. Trojan-Proxy
สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์มือถือต้องระวังมากขึ้น เพื่อลดโอกาสในการเจอมัลแวร์ ให้ดาวน์โหลดแอปจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ แม้ว่าจะเป็นร้านค้าทางการก็ไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยได้ 100%
1
อย่าหลงเชื่อกลโกงของมิจฉาชีพ แอปที่บอกว่าจะให้เงินรางวัลเกินจริง อย่าติดตั้งแอปที่ไม่รู้จัก และให้สิทธิ์แอปเข้าถึงฟังก์ชั่นสำคัญในเครื่อง สุดท้ายเลือกใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสบนมือถือ ที่สามารถตรวจจับและบล็อกมัลแวร์ได้
ดูข้อมูลเพิ่มเติม >> https://wearesocial.com/uk/blog/2022/01/digital-2022/
โหลดแอปป้องกันไวรัส >> https://play.google.com/store/search?q=Kaspersky%20Antivirus%20%26%20VPN&c=apps
#TechhubUpdate #APP #Mobile #Malware #Trojan
⭐️ Techhub รวม How To , Tips เทคนิค อัปเดตทุกวัน
กดดูแบบเต็มๆ ที่ —> www.techhub.in.th
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  #เรื่องเศร้าของ2พี่น้องสาวชาวซาอุฯในซิดนีย์ #เมื่อการแหกจารีตมีราคาเท่าชีวิต ข่าวรอบโลกวันนี้ เป็นเรื่องราวน่าเศร้าของ อัสรา และ อมาล อับดุลลาห์ อัลเซห์ลี 2 สาวพี่น้องชาวซาอุดิอารเบีย ที่ยอมทิ้งทุกอย่าง บินข้ามทวีปมาเพื่อหวังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย แต่แล้วทั้งคู่ถูกพบว่าเสียชีวิตภายในอพาร์ตเม้นท์ชานเมืองซิดนีย์ ที่ทิ้งปริศนา เรื่องราวในชีวิตของพวกเธอมากมาย ที่กำลังเป็นที่สะเทือนใจไม่น้อยในออสเตรเลีย
  รวมภาพบรรยากาศงานเปิดตัวพรีเซนเตอร์สาวสวยคนใหม่ “คุณใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ในงาน 𝗕𝗔𝗕𝗬 𝗕𝗥𝗜𝗚𝗛𝗧 𝗕𝗘𝗔𝗨𝗧𝗬 𝗕𝗟𝗢𝗢𝗠𝗜𝗡𝗚 เมื่อวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2565 ที่ TRUE ICON HALL ชั้น 7 : ICONSIAM
  • ประวัติศาสตร์ความขัดแย้งจีน-ไต้หวัน ฉบับรวบรัด • เนื้อหาในบทความนี้ จะนำเสนอในรูปแบบของไทม์ไลน์เวลา ดังนั้นในบางเหตุการณ์ที่มีความละเอียดซับซ้อน อาจจะไม่ได้ปรากฏอยู่ในไทม์ไลน์นี้
  อ้าว‼️ไหงงั้น ลูกชายของ Nancy Pelosi ที่เดินทางไปไต้หวันกับเธอ ดันมีหุ้นอยู่ในบริษัทเทคฯ จีน 🇨🇳 เฉยเลย
  ดูทั้งหมด