มีบัญชีอยู่แล้ว?
🔥BREAKING !!🔥: จับตาวิทยาศาสตร์โลก !! ล่าสุดมีการค้นพบ 'แบคทีเรียที่ใหญ่ที่สุดในโลก' ชนิดใหม่ในป่าชายเลนแคริบเบียน ! โดยมีขนาดใหญ่กว่าแบคทีเรียส่วนใหญ่ถึง 5,000 เท่า มองเห็นด้วยตาเปล่า !! หรือหากเป็นมนุษย์ก็ตีว่าสูงเท่ายอดเขาเอเวอเรสต์ ! และที่สำคัญคือแบคทีเรียสายพันธุ์นี้สร้าง 'สารต้านจุลชีพหลายชนิด' ซึ่งอาจเป็น 'แหล่งยาปฏิชีวนะ' ที่มีประโยชน์ต่อโลกในอนาคต !
10
⚠️"Thiomargarita magnifica" นั่นคือชื่อของแบคทีเรียขนาดมหึมาชนิดใหม่ที่พึ่งถูกค้นพบบนโลก !!! มันมีขนาดใหญ่กว่าสายพันธุ์ใด ๆ ที่ใหญ่ที่สุดก่อนหน้านี้ถึง 50 เท่า และใหญ่กว่าแบคทีเรียส่วนใหญ่ถึง 5,000 เท่า ! บันทึกการค้นพบครั้งแรกเกิดขึ้นใน 'ป่าชายเลนแคริบเบียน' ซึ่งมีแนวโน้มที่จะช่วยกระตุ้น 'แนวคิดทางวิทยาศาสตร์ใหม่ ๆ' เกี่ยวกับขนาดและโครงสร้างของเซลล์สิ่งมีชีวิต
ลักษณะของแบคทีเรียชนิดนี้ เหมือน 'วุ้นเส้นละเอียด' มีเซลล์แต่ละเซลล์ยาวไม่เกิน 1 ซม. เรียกว่า Thiomargarita magnifica ซึ่งที่เปิดเผยออกมาเบื้องต้นตอนนี้คือ "มันมีคุณสมบัติผลิตสารต้านจุลชีพหลายชนิด" หรือก็คือเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์และอาจนำมาพัฒนาเป็นยาปฏิชีวนะต่อได้ในอนาคต
📌อนึ่ง แบคทีเรียถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลก จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครทราบจำนวนและชนิดแบคทีเรียทั้งหมดบนโลก โดยส่วนใหญ่แล้วไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ! แต่ T magnifica แหกกฏนั้นไปแล้ว เพราะมัน 'สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า' (ตามรูปที่ท่านเห็นเป็นเส้นขาว ๆ ด้านบนเหรียญนั้น)
1
ข้อมูลเบื้องต้นระบุอีกว่า T Magnifica ใช้ซัลไฟด์ในน้ำเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งด้วยหลักเมแทบอลิซึมนั้น ทำให้แบคทีเรียชนิดนี้ไม่สามารถแพร่เชื้อโรคสู่คนหรือสัตว์อื่นได้ ถือเป็นแบคทีเรียดี และหากถูกนำไปพัฒนาต่ออาจรักษาโรคได้มากมายเพราะมันต้านจุลชีพ !
ลักษณะของมันคล้ายวุ้นเส้นตามที่เห็นในรูปนี้ (ที่มาภาพ : Financial Times)
⚠️ทั้งนี้ ขนาดของแบคทีเรียอื่น ๆ ที่ค้นพบก่อนหน้านี้ทั้งหมด ไม่สามารถใหญ่ได้เท่ากับ T Magnifica เนื่องจากมีข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับความต้องการสารประกอบทางเคมี แต่ T Magnifica แตกต่างออกไปเพราะมันมีการพัฒนาโครงสร้างภายในเพื่อ "ทำซ้ำ" ปฏิกิริยาทางชีวเคมี
📌ตอนนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบคือ Lawrence Berkeley National Laboratory ใน California และ Université des Antilles in Guadeloupe. กำลังทำการวิจัยต่อไปเพื่อหาวิธีการ 'เพาะเลี้ยงแบคทีเรียชนิดนี้' ในห้องแล็ป ซึ่งหากทำได้ก็จะถือเป็นก้าวสำคัญในการนำมาทดลองทางการแพทย์ต่อไป !
และยังถือเป็นการเปิดโลกด้วยว่าอาจยังมีแบคทีเรียขนาดใหญ่หรือชนิดอื่นกว่านี้อีกมากมายอาศัยอยู่ในที่ใดที่หนึ่งของธรรมชาติที่มนุษย์ยังไม่ค้นพบ !
เรื่องนี้ที่ World Maker นำมาเล่าให้ฟัง เพราะเห็นว่ามีความสำคัญต่อวงการเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์และธุรกิจยาอย่างมาก ซึ่งจะต้องมาจับตาดูกันอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียวว่าในอนาคตการค้นพบแบคทีเรียชนิดนี้ รวมถึงชนิดอื่น ๆ จะยกระดับวงการแพทย์และธุรกิจยาไปอย่างไร ?
ภาพป่าชายเลนที่ค้นพบแบคทีเรียชนิดนี้ ! (ที่มาภาพ : Financial Times)
🔥ทันโลก ทันเหตุการณ์ ทันข่าวสาร อย่างแท้จริงไปกับ #WorldMaker🔥
🙏 ขอบคุณทุกท่าน 🙏 ที่ติดตาม World Maker ฝากกด Like และ Share เพื่อเป็นกำลังใจและให้นักลงทุนท่านอื่นได้รับข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ 😊
Tanchapan Sowannapreecha
อันนี้"ด่วน"มั้ยครับ หยอกๆ😆
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  "รัสเซีย" กำลังเปลี่ยนแปลง เมืองที่ยึดครองใน "ยูเครน" อย่างไร? หลังจากสี่เดือนของการแทรกแซงทางทหารในยูเครน ต้องยอมรับว่า เมืองที่ถูกรัสเซียยึดครองกำลังถูกเปลี่ยนแปลงไป
  once upon a time… ใครสักคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา เขาอาจสร้างบาดแผลไว้ในใจของเรา แต่ในขณะเดียวกันบาดแผลพวกนั้นกลับเต็มไปด้วยร่องรอยของความสุข และความทรงจำที่ฝั่งอยู่ในใจเรา…
  สโมสรลิเวอร์ออกแถลงการณ์ถึงกรณีคุณพิมรี่พายนำบัตรเข้าชมการแข่งขันมาจำหน่ายซ้ำ ยืนยัน "ขอไม่อนุมัติ" การจำหน่ายบัตรครั้งนี้ของคุณพิมรี่พาย !
  BUSINESS: จีนเปิดตัว ‘แบตเตอรี่’ รถยนต์ไฟฟ้า ชาร์จครั้งเดียว วิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม. ฝูโจว - บริษัท คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือซีเอทีแอล (CATL) ผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนสำหรับยานยนต์ชั้นนำของจีน เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว
  ดูทั้งหมด