มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไบเดนผู้น่าสงสาร
โดย
1
นิติภูมิธณัฐ
มิ่งรุจิราลัย
ไบเดนเป็นประธานาธิบดีที่น่าสงสาร ก้อนหินที่ประธานาธิบดีสหรัฐปาออกไป สะท้อนกลับมาโดนหัวไบเดนแทบทุกเรื่อง 21 มิถุนายน 2022
2
ไบเดนออกมานั่งตีหน้าเศร้าเล่าความว่า ตนมีแผนพูดคุยหารือกับท่านสีจิ้นผิงประธานาธิบดีจีน โดยไบเดนเองกำลังพิจารณายกเลิกภาษีสินค้าบางส่วนที่สหรัฐเคยใช้โหมโจมตีเล่นงานทางภาษีสินค้าจีน
คนที่สร้างสงครามการค้าเล่นงานจีนคืออดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ทรัมป์มุ่งหวังตั้งใจในตอนที่สร้างสงครามการค้ากับจีนว่า การขึ้นภาษีสินค้าจากจีนจะทำให้การผลิตของจีนประสบหายนะจนถล่มล้มละลายหายไป
ทว่าความมุ่งหวังตั้งใจของทรัมป์กลับเป็นหมัน ประเทศที่โดนกระทบจนเงินเฟ้อกระฉูดส่งตูดจัมโบ้ กลายเป็นสหรัฐเอง
แต่ก่อนง่อนชะไร สหรัฐเก็บภาษาสินค้าจีนอย่างปกติ เก็บเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ สินค้าจีนมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ เมื่อโดนภาษีน้อย ราคาที่ขายในตลาดสหรัฐจึงถูกกว่าราคาสินค้าที่ผลิตในสหรัฐหรือยุโรป คนอเมริกันก็อยู่ดีมีความสุข เพราะมีสินค้าราคาถูกใช้อุปโภคบริโภค
1
ทรัมป์ทำสงครามการค้าโดยกำหนดอัตราภาษีศุลกากรสินค้าหลายอย่างสูงถึงร้อยละ 25 โอย ผู้อ่านท่านครับ สินค้าชิ้นหนึ่งที่ผลิตในจีนราคา 100 ดอลลาร์ เดิมเจอค่าขนส่ง 10 ดอลลาร์ กำไรพ่อค้า 10 ดอลลาร์ โดนภาษีศุลกากร 2 ดอลลาร์ ราคาวางขายในสหรัฐแต่เดิมคือ 122 ดอลลาร์ คนอเมริกันก็แฮปปี้มีความสุข หนุกหนานกับชีวิต
2
ทรัมป์ทำสงครามการค้ากับจีน ประกาศกำหนดอัตราภาษีศุลกากรที่มาจากจีนบางอย่างสูงถึงร้อยละ 25 ทำให้คนอเมริกันต้องชำระค่าสินค้าในราคาสูงถึง 100+10+10+25 = 145 ดอลลาร์ (ก่อนหน้าสงครามการค้าจ่ายเพียง 122 ดอลลาร์) ราคาที่เพิ่มจากเดิมแบบบ้าบอคอแตกขนาดนี้ คนอเมริกันจึงไม่ซื้อสินค้าจีน
3
แม้จะสูญเงินมากมายหลายแสนล้านดอลลาร์ ทว่าผู้ผลิตของจีนก็ไม่ตาย เพราะยังสามารถขายได้ในดินแดนอื่นทั่วโลก แต่คนที่เดี้ยงคือประชาชนคนอเมริกันที่ต้องซื้อสินค้าที่ผลิตในสหรัฐหรือในยุโรปในราคาที่แพงขึ้น
2
Rasmussen Poll เป็นโพลที่ได้รับความเชื่อถืออย่างสูงในหมู่ประชาชนคนสหรัฐ โพลนี้มีการสำรวจทัศนคติของคนสหรัฐในด้านราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งขึ้นอย่างลิบลิ่ว ว่าใครควรจะรับผิดชอบ
1
ปรากฏว่าคนสหรัฐร้อยละ 11 ชี้ไปที่ปูติน แต่มีการชี้ไปที่ไบเดนเป็นจำนวนมากกว่า
ไบเดนบังคับประเทศอื่นให้แซงก์ชั่นน้ำมันและก๊าซรัสเซีย ความมุ่งหวังตั้งใจของไบเดนก็คือทำให้รัสเซียเดี้ยง ทว่าประเทศที่เดี้ยงกลับไม่ใช่รัสเซีย สหรัฐกลับเดี้ยงซะเอง
1
จากการสำรวจของ Rasmussen Poll ที่นำเสนอในวันที่ 21 มิถุนายน 2022 ประชาชนคนสหรัฐมากถึงร้อยละ 57 มองว่าผลงานของไบเดนยอดแย่ คนสหรัฐเกือบ 1 ใน 3 มองว่าเศรษฐกิจของประเทศเลวร้ายกว่าปีที่ผ่านมามาก
เลือกตั้งกลางเทอมที่่จะมีในปลายปีนี้ ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งสหรัฐร้อยละ 92 บอกว่าราคาก๊าซ น้ำมัน และเชื้อเพลิงประเภทอื่นที่พุ่งทะยานบานเบอะเยอะแยะเป็นปัญหาที่ร้ายแรงมากเหลือเกินสำหรับพวกเขา
1
ผลสำรวจที่แพร่ขยายกระจายในวันอังคารที่ 21 มิถุนายน 2022 ประชาชนมากกว่าร้อยละ 68 บอกว่าราคาก๊าซ น้ำมัน และเชื้อเพลิงอื่นๆ เป็นปัญหาที่ร้ายแรงมาก
สตางค์ที่จะใช้ในประเทศไม่พอ ไบเดนยังเอาไปประเคนให้อูเครน 5.6 หมื่นล้านดอลลาร์ (1.96 ล้านล้านบาท)
4
คนอเมริกันจำนวนไม่น้อยด่าไบเดนเช็ด.
Phoenix
สวัสดีครับอาจารย์.. ตั้งแต่เลิกอ่านไทยรัฐเพิ่งมาเจองานเขียนอาจารย์... ติดตามมานานตั้งแต่สมัยเขียนหนังสือเป็นเล่มๆ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Tesla เลิกจ้างพนักงาน ที่ทำงานด้านระบบขับขี่อัตโนมัติ เกือบ 200 คน และปิดสำนักงานในรัฐแคลิฟอร์เนีย สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Tesla ได้เลิกจ้างพนักงานเกือบ 200 คน ซึ่งเป็นพนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับระบบ Autopilot หรือระบบควบคุมการขับขี่อัตโนมัติ และจะทำการปิดสำนักงานในเมืองซานมาเทโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่พวกเขาทำงานด้วย
  ดีแทค x Salmon Books ผนึกกำลัง 9 นักเขียนกระแสหลักของ Gen Z ส่งหนังสือรวมเรื่องสั้น #HARSHTAG ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา ครั้งแรกของหนังสือ 📘 นำเสียงเรียกร้องของคนรุ่นใหม่ และ ‘สัญญาใจวัยเจนฯ Z’ ต่อยอดเป็น 9 เรื่องสั้นที่หยิบ 3 ประเด็นไซเบอร์บูลลี่ที่ Gen Z มองว่ารุนแรงที่สุด คือ
  Bitkub เผย รัฐบาล UAE ทาบทามตั้งสำนักงานที่ ดูไบ พร้อมเสนอภาษี 0% ปูทางสู่กระดานเทรดคริปโตระดับ Global คุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัทบิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัดเล่าประสบการณ์ร่วมงาน World Economic Forum : DAVOS 2022 อย่างเป็นทางการที่จัดขึ้น ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในงาน Bitkub Media Dinner 2022 เปิดเผยว่า
  NATO ตำหนิ "จีน" กรณีความขัดแย้งในยูเครน ล่าสุด!! เลขาธิการ NATO กล่าวตำหนิจีนว่า รู้สึกผิดหวังที่ปักกิ่งไม่ประณามรัสเซียในกรณีความขัดแย้งในยูเครน
  ดูทั้งหมด