มีบัญชีอยู่แล้ว?
COVID-19: สธ.จับตาโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย “BA.4 - BA.5” หลังพบผู้ติดเชื้อแล้ว 181 คน จากการตรวจกลุ่มตัวอย่าง 400 ตัวอย่าง
วันนี้ (24 มิ.ย. 65) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยความคืบการเฝ้าระวังโควิด-19 ว่า ขณะนี้สายพันธุ์โอมิครอนเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดทั่วโลก โดยเชื้อกลายพันธุ์ย่อย 6-7 ตัว ถูกองค์การอนามัยโลก ( WHO) จัดให้เป็นสายพันธุ์ย่อยที่ต้องจับตา โดยเฉพาะ BA.4 / BA.5 เนื่องจากการกลายพันธุ์ในตำแหน่ง L452R เป็นลักษณะเดียวกับสายพันธุ์เดลตา ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในปอดและปอดอักเสบมากขึ้น
ล่าสุด WHO วิเคราะห์พบว่า BA.5 เป็นตัวที่น่าจับตาใกล้ชิด ขณะนี้พบใน 62 ประเทศ มีสัดส่วนสูงขึ้นจาก 16% เป็น 25% ส่วน BA.4 มีการระบาดลดลง ทำให้คาดการณ์ได้ว่า BA.5 จะเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยด้วย
2
นพ.ศุภกิจ กล่าวอีกว่า แม้จะพบสัญญาณชัดเจนถึงการแพร่เร็วกว่า BA.2 และยังสู้กับแอนติบอดีได้ดีกว่า ขณะที่ยารักษาในบางคนพบการตอบสนองน้อยลง แต่เชื้อจะทำให้ป่วยรุนแรงหรือไม่ยังต้องรอข้อมูลเพิ่มเติม จึงไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ
3
“เรากำลังเปิดประเทศเพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้ BA.5 เมื่อเทียบกับ BA.2 แพร่เร็วกว่าจริง ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาเพิ่มไป 1.5 เท่า แต่ในหลายประเทศไม่ได้แพร่เร็วขึ้น โดยทั่วโลกมีรายงานแล้ว 31,577 ตัวอย่าง แนวโน้มกราฟสูงชันขึ้น
2
แต่กรมวิทย์ฯ ขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า การตรวจจับสายพันธุ์ของไทยยังทำหน้าที่ต่อเนื่อง ไม่มีสายพันธุ์ย่อยตัวใดหลบชุดตรวจ และ ATK ยังสามารถตรวจพบเชื้อนี้ได้” นพ.ศุภกิจ กล่าว
จากการตรวจ 400 ตัวอย่าง ขณะนี้พบ BA.4 BA.5 แล้ว 181 คน ในกลุ่มผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 48 ตัวอย่าง คิดเป็น 45.7% และตรวจพบการติดเชื้อในประเทศ 133 ตัวอย่าง ทำให้ยังคงต้องจับตาต่อไปอีก 2-3 สัปดาห์ จึงจะเห็นแนวโน้มที่แท้จริงในไทยว่า จะทำให้ติดเชื้อรุนแรงขึ้นหรือไม่
1
#TheReporters #เดอะรีพอร์ตเตอร์ #โควิด19 #BA4 #BA5
😊😘
ป้องกันไม่ได้ แต่ให้เปิดหน้ากาก ทุกวันนี้การติดเชื้อยังมีอยู่ตลอด ตายยังมีตลอด แต่บอกว่าเป็นโรคประจำถิ่น เพื่อ...?. หรือว่าระบบมันบ้มเหลวจนท ำไรไม่... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  สินค้าขาดแคลน! สัญญาณเตือนผู้บริโภค - รัฐ เมื่อผู้ผลิตจะไม่ทนขาดทุนต่อไป ภาวะต้นทุนวัตถุดิบพุ่ง ยังเป็นแรงกดดันใหญ่ต่อผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค(FMCG) ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชนทุกคน ทำให้ผู้ประกอบการขอความเมตตาจากรัฐ โปรไฟเขียวให้ราคาสินค้าขยับ หากปล่อยให้การผลิตแบก "ขาดทุน" สินค้าอาจขาดแคลนได้
  SC Asset เสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.50 % ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุก 6 เดือน อันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้และบริษัทที่ระดับ BBB+ แนวโน้ม Stable โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 เสนอขายหน่วยละ 1,000 บาท จองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท
  ยังไม่ทันออกรถ EV สถานีชาร์จฟรี ก็ไปซะแล้ว ล่าสุด OR ผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า PTT EV Station เผยราคาค่าบริการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า หลังจากที่ให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายกับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้ามานานหลายเดือน
  ซีอีโอบริษัทหลักล้านล้านบาท ลาออกเพราะอยากกลับบ้านไปนั่งเปื่อยริมทะเล นายแอนดรูว์ ฟอร์มิกา ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทด้านการลงทุน จูปิเตอร์ ฟันด์ แมเนจเมนต์ ที่มีมูลค่า 68,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 2 ล้านล้านบาท) ตัดสินใจลาออกจากบริษัทแห่งนี้ ที่มีฐานดำเนินงานในกรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร เพื่อกลับไปนั่งริมชายหาดที่บ้านเกิดในประเทศออสเตรเลีย
  ดูทั้งหมด