มีบัญชีอยู่แล้ว?
เครื่องพรางชรา
ปีนี้ผมอายุห้าสิบสามแล้ว ตอนผมหนุ่มๆเห็นคนอายุห้าสิบกว่านี่รู้สึกว่าแก่มากๆเลยนะครับ ต้องเรียกลุงเรียกปู่กันเลยทีเดียว แต่พออายุห้าสิบกว่าจริงๆ มีบ่อยครั้งที่พยายามไม่ยอมรับว่าตัวเองแก่ ใครเรียกลุงนี่มีเคืองเบาๆ
2
อาจจะเพราะสุขภาพผมตอนนี้ดูจะแข็งแรงกว่าตอนหนุ่มๆก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ยังไม่ค่อยยอมรับว่าตัวเองแก่เท่าไหร่ แต่ก็เริ่มมีเหตุเตือนใจให้ต้องพยายามยอมรับความแก่ตามความเป็นจริงมากขึ้นเรื่อยๆ หน้าตาที่มีรอยเหี่ยวย่น มีกระตามวัย ความหมดแรงง่าย นอนดึกวันสองวันก็โทรมไปหลายวัน
2
รวมถึงเรื่องวิ่งที่ผมเองก็วิ่งทุกวัน แต่ระยะทางต่อนาทีก็ดูจะเสื่อมถอยลงไปตามวัย เคยวิ่งสิบโลได้ไม่ถึงชั่วโมง เดี๋ยวนี้ฝืนไปก็มีแต่เจ็บหรือไม่ไหว จนเริ่มทำใจอยู่กับความเป็นจริง วิ่งตามเพซตัวเอง วันละห้าโลก็พอ ไม่กดดัน ไม่เอาความหนุ่มเดิมมาเทียบ ก็พบว่ามีความสุขมากขึ้นมาก
เอ๋ นิ้วกลม นักเขียนที่ผู้ย่างเข้าเลขสี่เพิ่งไปสนทนากับอาจารย์ธเนศ วงศ์ยานนาวาและบันทึกไว้ใน facebook ของตัวเองว่า อาจารย์ธเนศในวัยหกสิบเตือนเอ๋ให้ระวังให้มากขึ้นตามความแก่ เอ๋ เป็นคนที่เดิมทำอะไรสุดโต่ง พยายามเอาชนะสถิติตัวเอง มีเป้าหมายให้พุ่งชนให้ผลักเพดานอยู่เสมอ จนมามีอุบัติเหตุบาดเจ็บล่าสุดถึงเริ่มเข้าใจและเริ่มสนใจกับความพอดีตามวัย
3
อาจารย์ธเนศเตือนเอ๋ว่า “ ผมเป็นคนเชื่อเรื่องขั้นตอนของชีวิต ถึงวัยนี้แล้วทำอะไรได้แค่ไหน ผมไม่ฝืน มันอาจมีคนวิ่งมาราธอนถึง 100 ปี แต่นั่นมัน exceptional งั้นผมถามหน่อยว่ามึงทำไมไม่เป็นไอนสไตน์ล่ะ มันไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้เหมือนกัน คนเรามันต่างกัน เราต้องรู้ตัวเองว่าทำอะไรได้ ทำอะไรไม่ได้ “
5
……….
1
หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยเขียนตอบคนหนุ่มที่ถามเรื่องความแก่ไว้อย่างน่าสนใจ อาจารย์หม่อมบอกว่าความสว่างในใจจะเกิดก็ต่อเมื่อเรายอมรับถึงความชราว่าเป็นความไม่เที่ยง ถ้าไม่ยอมรับความชรา ติดอยู่กับอดีตคือความหนุ่มและความพอใจของตัวเองเมื่อยังหนุ่ม ยังดิ้นรนขวนขวายที่จะรักษาความหนุ่ม ก็จะเป็นสมถะได้ยาก และจะหาความสุขได้ยากตามไปด้วย
5
อาจารย์หม่อมเรียกอาการเช่นนี้ว่า สันตติ เป็นเครื่องพรางชรา สันตติแปลว่าความต่อเนื่อง คนที่ไม่ยอมรับในความแก่ของตนนั้นมีความต่อเนื่องกับความหนุ่มของตน ยังนึกว่าตนเป็นหนุ่มติดต่อกันมาเรื่อยๆ อาจารย์สอนว่า เมื่อเป็นดังนี้แล้วก็พยายามหาความสุขในร่างของคนแก่ แล้วจะสบายใจได้อย่างไร เหมือนคนขับรถรุ่นเก่าแต่พยายามจะมาซิ่งกับเขา ก็จะไม่ไหว
1
แต่ถ้ายอมรับความชราของตนได้ก็เท่ากับว่าตัดความต่อเนื่องขาดไปแล้ว ไม่มีอะไรมาพรางอีกต่อไป อาจารย์หม่อมบอกไว้อย่างนั้น ..
ก่อนที่จะสรุปไว้ว่า คนเราจะสงบหรือสุขใจได้ก็ด้วยความรู้สึกว่าเพียงพอ ความเพียงพอของคนหนุ่มกับคนแก่ไม่เหมือนกัน คนหนุ่มนั้นต้องมากจึงจะพอ แต่คนแก่นั้นเพียงแต่น้อยก็พอแล้ว คนแก่จึงได้เปรียบคนเหนุ่มที่พอได้ง่าย เมื่อพอแล้วก็หยุดง่ายนิ่งง่าย ถ้าคนแก่จะยอมรับความชราของตน ก็จะเกิดความเพียงพอขึ้นได้ง่ายๆและสบายมาก เป็นคนแก่มันจึงดีแบบนี้… อาจารย์หม่อมพูดเรื่องนี้ไว้ตอนอายุได้เจ็ดสิบกว่าปี
4
ในช่วงท้ายของเดี่ยว 13 งานโชว์ล่าสุดของอุดม แต้พานิช ผู้ที่อยู่ในวัยใกล้เคียงกับผม เป็นช่วงที่อุดมทิ้งข้อคิดของชีวิตแบบไม่ได้เป็นมุกตลก แต่เป็นการตกผลึกของอุดมในวัยห้าสิบกว่านี้ อุดมเริ่มด้วยวิธีคิดว่าอายุที่เขาอยากอยู่ถึงอย่างมีความสุขก่อนตายนั้นน่าจะประมาณ 65 ปี ซึ่งเหลืออีกไม่กี่ปี ทำให้เขาใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นมาก โดยเอาความสะดวกของตัวเองเป็นตัวตั้ง ไม่ทำตามความคาดหวังใคร
ใครสะดวกแบบไหนก็เรื่องของเขา เราชอบของเราแบบนี้ พอดีกับเราแบบนี้ เรามีชุดที่ตัดมาพอดีตัวอยู่แล้ว แต่เป็นทุกข์ก็เพราะพยายามไปใส่ชุดคนอื่น อุดมก็เลยชวนให้มาลองใช้ชีวิตแนว……..ผมสะดวกแบบนี้กันดู
1
ลองเอาเครื่องพรางชราออก ยอมรับในความแก่ ไม่ว่าจะอายุสามสิบที่ผ่านวัยรุ่นมาสิบปี อายุห้าสิบแบบผม หรืออายุหกสิบเจ็ดสิบ แล้วใช้ชีวิตตามสะดวกกันดู ตัดสันตติออก เราอาจจะมีความสุขกันได้ง่ายๆแบบนี้ก็ได้นะครับ…..
1
Keng
ขออนุญาตจอย club 50 ด้วยคนนะครับ เห็นด้วยกับข้อความที่เขียนมานะครับ เราควรโอบกอดวัยที่มากขึ้นอย่างมีสติ ทำอะไร”สมวัย” ผมมองว่าเป็นสิ่งที่สร้างความสมดุ... ดูเพิ่มเติม
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  • 10 Fact สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #135
  เตรียมเก็บกระเป๋ามาเที่ยวทะเลกัน 🌴 เมื่อจองห้องพักแบบ 2 คืนต่อเนื่องขึ้นไป รับฟรี! Food Credit 1,000 บาท/ห้อง ได้พักกายพักใจในบรรยากาศสุดชิล พร้อมทั้งเต็มอิ่มกับมื้ออาหารสุดพิเศษ 🍽
  Sea Group กลุ่มเทคโนโลยีที่มีฐานอยู่ในสิงคโปร์ Sea จะจัดลำดับความสำคัญสำหรับกลยุทธ์ทางธุรกิจให้เริ่มสร้างกำไรใหม่ หลังจากที่ขาดทุนรายไตรมาสเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ส่งผลให้จุดยืนในการขยายธุรกิจไปต่างประเทศในช่วงการระบาดใหญ่ ท่ามกลางความไม่แน่นอนทั่วโลก Sea ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีผลขาดทุนสุทธิ 931 ล้านดอลลาร์สำหรับผลประกอบการไตรมาสล่าสุดในเดือนมิถุนายน ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 433 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว เนื่องจากต้นทุนด้านการดำเนินงานที่สูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3RaWC3x 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3dC7bOo 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3QuIAto 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3PDknjk 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/tO0M1Pg0vkw The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-daily-ep139-sea-x-shopee-q2-loss-1bn/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
  [PODCAST] จากฝ่ายขายเอเจนต์สายเรือ สู่เจ้าของธุรกิจโลจิสติกส์หมื่นล้านในภูมิภาค วันนี้ THE BRIEFCASE จะพาทุกคนไปดูเบื้องหลังเส้นทางธุรกิจของบริษัท Triple i Logistics จากผู้ก่อตั้ง คุณทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบัน ที่เริ่มต้นจากการเป็นเซลส์แมน ต่อยอด และพัฒนา จนสามารถนำพาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้ คุณทิพย์เริ่มต้นอย่างไร ต้องฝ่าฟันปัญหาอะไรบ้าง ? และการเติบโตครั้งใหม่ในธีม Logistics & Beyond จะเป็นอย่างไร ? หาคำตอบร่วมกันใน THE BRIEFCASE
  ดูทั้งหมด