ความหมายของชีวิตคืออะไร ?
คำถามนี้ถูกลบ
น่าจะหมายถึงมีชีวิตที่ดีของคน?
ชีวิตคนประกอบด้วยส่วนกายภาพ และ จิต.ส่วนกายภาพเป็นไปตามกลไกธรรมชาติตามวิวัฒนาการ.ไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งสมมุติทางสังคม หรือจารีตไดๆ.กายภาพที่ดีต้องสอดคล้องกับความเป็นไปตามปกติของร่างกาย.ร่างกายไม่แยกเนื้อ-แยกผัก.ปกติอยู่ตรงไหนอาจยากที่จะเข้าใจได้ครบถ้วน ต้องสะสมความรู้ เครื่องมือชี้วัด ค้นหากันอีกมหาศาล.ส่วนเราๆที่พอทำได้คือทำให้ร่างกายแข็งแรง และไม่เอาของเสีย ของเกินเข้าร่างกาย.
ส่วนของจิต จิตที่ดีต้องไม่มี่ทุกข์คือสภาวะที่ไม่เป็นอิสระ.มีจิตใจเบิกบานสดชื่นผ่องแผ้ว ทำงานร่วม กับส่วนของกายภาพได้เหมาะสม.ทำสองอย่างนี้ได้สมดุลชีวิตจะดี.แต่ถ้าเอาสมมุติ และจารีตทางสังคมมาวัด ความหมายจะเปลี่ยนไป.อาจกลายเป็น"มาตราฐานทางสังคมที่ดี"ไม่ใช่ชีวิตที่ดี
143 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ปณิชา ดาว เศรษฐีหุ้นไทยอันดับ 2 คือใคร ในการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยประจำปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร และคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพบว่าคุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีหุ้นที่รวยที่สุดในไทยเป็นสมัยที่ 4
   10 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยงเม่นแคระ 1. เม่นแคระไม่สามารถสลัดขนหนามได้ เมื่อเม่นแคระรู้สึกกลัว จะแสดงพฤติกรรมขู่ด้วยการขดตัวเป็นลูกบอลและเด้งตัวสู้ เพื่อป้องกันตัว หากนักล่าเข้าไปใกล้อาจจะถูกขนหนามปักได้
   “โวโลดิมีร์ เซเลนสกี” ผู้นำยูเครน รับตำแหน่ง “บุคคลแห่งปี” ของนิตยสารไทม์ จากการยืนหยัดต่อสู้กับการรุกรานของกองทัพรัสเซียตั้งแต่ต้นปีนี้ นิตยสารไทม์ ประกาศในวันพุธ (7 ธ.ค.) ยกให้ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน และ “จิตวิญญาณแห่งยูเครน” เป็นบุคคลแห่งปี 2565
   บอร์ด กสทช. มีมติเอกฉันท์ ให้ กกท. คืนเงินสนับสนุนการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 600 ล้านบาท ภายใน 15 วัน วันที่ 8 ธ.ค. 2565 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประชุมนัดพิเศษวันนี้มีมติเอกฉันท์เรียกคืนเงิน 600 ล้านบาทจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)และให้คืนภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งเป็นหนังสือ พร้อมดอกเบี้ย 5% (ถ้ามี) ตามที่บอร์ดกสทช.ได้ให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 รอบสุดท้าย
   ดูทั้งหมด