Olymp Trade | ค่าเงินบาทอ่อนทะลุ 36 บาท/ดอลลาร์ในรอบ 16 ปี
Olymp Trade เป็นแพล็ตฟรอมการเทรดออนไลน์ ที่ให้บริการทั้ง FTT และ Forex รวมถึงการเทรดหุ้น ทองคำ น้ำมัน และสกุลเงินต่างๆ และในสถานการณ์ของไทยที่ตอนนี้ค่าเงินบาทอ่อนค่า อาจจะทะลุ 36 บาทต่อดอลล่าร์ ส่งผลต่อนักเทรดอย่างไรบ้าง อ่านบทความนี้
ปัจจัยรุมเร้าของต่างประเทศที่ส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวลงอย่างต่อเนื่อง โดยเช้านี้ค่าเงินบาท อยู่ที่ 35.94 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นที่จับตาอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจ
อย่างไรก็ตาม การเเข็งค่าของค่าเงินดอลล่าร์ ก็ส่งผลให้ค่าเงินบาทไทยอ่อนตัวลงมากกว่าที่เราคาดการณ์ซะอีก หากตลาดยังคงกังวลแนวโน้มของตลาดฝั่งยุโรปถดถอย และ ECB ก็ยังไม่ได้ขึ้นดอกเบี้ยคล้าย FED เป็นปัจจัยที่หนุนเงินดอลล่าร์ได้ในระยะนี้ด้วย
การประชุม FED ปลายเดือนนี้ หากยังไม่ได้เร่งขึ้นดอกเบี้ยที่รุนแรง อาจจะทำให้เกิดจุดกลับตัวของค่าเงินดอลล่าร์ และทำให้เงินบาทเเข็งค่าขึ้นได้ แต่ถึงอย่างนี้ก็ต้องระวังว่า ประเทศจีนจะกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกหรือไม่? วึ่งจะทำให้ผู้เล่นเทขายสินทรัพย์ EM Asia ส่งผลให้เงินบาทอาจจะอ่อนค่าแตะที่ 36.50 ได้
การอ่อนค่าของเงินบาท ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องยื่นมือเข้ามาช่วยลดความผันผวน เพื่อกระตุ้นให้ผู้ส่งออกกลับมาทยอยขายเงินดอลล่าร์เพิ่มขึ้น ช่วยชะลอการอ่อนตัวของเงินบาท ที่อ่อนค่าแตะที่ 36 บาทต่อดอลล่าร์ โดย Krungthai GLOBAL MARKETSธนาคารกรุงไทย มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 36.15-36.40 บาท/ดอลลาร์
สถานการณ์ตลาดในต่างประเทศ
แนวโน้ม เศรษฐกิจของ สหรัฐฯ และ ยุโรป อาจเข้าสู่ภาวะถดถอย ซึ่งเป็นปัจจัยที่เป็นผลต่อตลาดการเงิน โดยช่วงเดือน มิถุนายน ดัชนีการซื้อของสหรัฐฯ ลดลงอยู่ในระดับ 55.3 ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 2 ปี
การที่เศรษฐกิจอยู่ในช่วงถดถอย ทำให้ผู้เล่นต่างพากันเทขายหุ้นกลุ่มพลังงาน สร้างความกดดันให้กับตลาดสหรัฐและยุโรป เป็นอย่างมาก กดดันให้สินค้าปรับตัวลดลง ไม่ว่าจะเป็น ราคาน้ำมันเบรนท์และ WTI ที่ทะลุ 100.7 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และ 98.3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ฝั่งตลาดค่าเงิน เงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยล่าสุดดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY Index) ได้ปรับตัวขึ้นใกล้ระดับ 107.1 จุด หนุนโดยความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัย (safe haven)
ในภาวะที่เศรษฐกิจถดถอย ทำให้รัฐมนตรีของอังกฤษหลายกระทรวงยื่นใบลาออกทันที เพื่อกดดันนายกฯ อังกฤษ Boris Johnson ลาออก เป็นผลจากค่าเงินดอลล่าร์อ่อนค่ารุนแรง โดยเฉพาะเงินปอนด์ (GBP) ที่อ่อนค่าลงแรงสู่ระดับ 1.191 ดอลลาร์ต่อปอนด์
ทองคำ ก็ได้รับปัจจัยจากการแข็งตัวค่าเงินดอลล่าร์ ที่ราคาปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ที่ตอนนี้อยู่ระดับ 1,738 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และยังคงต้องจับตาว่าจะทะลุ 1,725 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือไม่ ซึ่งราคาทองคำก็ยังส่งผลต่อความกดดันให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้เช่นกัน
ตลาดรอลุ้นการจ้างงานภาคเอกชน โดย ADP ว่าจะยังคงมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นหรือป่าว หากการจ้างงานภาคเกษตรกรรมของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นราว 2 แสน นั้น ก็ยังมีแนวโน้มของตลาดที่แข็งแกร่ง ความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ถดถอยก็ลดความกังวลลงได้
สรุป
การเทรดออนไลน์ Olymp Trade ไม่ได้ง่าย ต้องทำการศึกษาตลาด ข่าวสาร และเทคนิคต่างๆ ยิ่งตอนนี้สถานการณ์ตลาดมีความผันผวน ผู้ลงทุนต้องไม่ประมาท เพราะ เงินทุกบาทมีค่า ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลการลงทุนอย่างละเอียด
“ รับบัญชีเทรด Olymp Trade ที่นี่ https://rebrand.ly/blockdit
100 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม คนอินเดีย ถึงเก่ง คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ หากพูดถึงความเก่งของคนอินเดีย ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก หลายคนน่าจะนึกถึง ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์
   3 โจทย์พิชิตชีวิตเพื่อความสงบสุขใจ สำหรับคนวัยเกษียณ สำหรับผู้ที่เริ่มเข้าวัยเกษียณหรืออยู่ในวัยเกษียณแล้ว ผ่านอะไรมามากจนถึงบั้นปลายชีวิต สิ่งที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ความสงบสุขทางใจ”
   ผลโพลล่าสุดจัดสำรวจโดย “เครมลิน” พบว่า 55% “คนรัสเซีย” ต้องการให้มีการเจรจากับ “ยูเครน” เพื่อสงบศึก
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   ดูทั้งหมด