มีบัญชีอยู่แล้ว?
ข้อคิดจากหนังสือ “จงคบค้ากับความร่ำรวย “
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้มีบทเรียนจากหนังสือ จงคบค้ากับความร่ำรวย ที่ผู้เขียนอ่านแล้วชอบมาก เเละนำมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ
“จงคบค้ากับความร่ำรวย “ เป็นหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องของเงินเข้าใจง่าย และสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง ๆ
จากผู้เขียน จิมคิม (คิมซึงโฮ)
ผู้เขียนชอบที่คนเขียนสื่อว่าเงินก็เหมือนคน ฉะนั้นใ้ห้เราคบกับเงินเช่นเดียวกับเราคบกับคน ๆ หนึง ถ้าคบค้ากับเขาดี ๆ เค้าจะยิ่งดึงดูดเงินมาให้คุณ
บ่อยครั้งที่คนไม่มีเงินอยู่ในมือ ก็จะขวนขวาย ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมา แต่พอมีเงินอยู่ในมือ ก็จะหาทางใช้มันให้หมดเช่นกัน
สาเหตุเป็นเพราะว่า คนเราคบกับเงินไม่ถูกวิธี มีความคิดที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องเงินกับความรํ่ารวย
แนวคิดจากหนังสือ จงคบค้ากับความรํ่ารวย เป็นแนวคิดในการใช้ชีวิตให้มั่งคั่ง
1 บทเรียน ที่หนึ่งคือ ถ้าคุณอยากรวยไว ๆ คุณจะไม่มีวันได้รวย ในหนังสือหมายถึง คนที่โลภ และอยากรวยไว ๆ จะไม่สามารถมีสติ ตัดสินใจ ถูก ผิด ได้ เพราะความโลภครอบงำ
เช่น เห็นคนลงทุน ทำอะไรแล้วรวย ก็ทำตามโดยไม่ศึกษาให้อย่างละเอียด แล้วล้มเหลว จะไม่เข้าใจ จะโทษสิ่งต่าง ๆ รอบตัว
การที่เรียนรู้ จากประสบการณ์ ความผิดพลาด แล้วลดความโลภลง ค่อย ๆรวยด้วยความรู้ และเข้าใจคุณค่าของเงิน คืออิสระภาพการเงินที่แท้จริง
2 โชคชตาของคุณจะขึ้นอยู่ คําที่คุณใช้กับคนอื่น
ลองสังเกตตัวเองดูสิว่า เราใช้กริยา ใช้นํ้าเสียงแบบใหน เราใช้คำสุขภาพ หรือเปล่า กับบุคคลที่คุณกล่าวถึง
เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถเพิ่มระดับความสุภาพต่อบุคคลที่ 3 (บุคคลที่เรากล่าวถึง) นั่นหมายถึง ทัศนคติของคุณได้เปลี่ยนไป แล้วชีวิตของคุณจะดีขึ้น คุณจะมองโลกในแง่ดี
“ถ้อยคำที่ฟังดูแล้งน้ำใจ ไม่สามารถเปลี่ยนใจอีกฝ่ายได้ “
“ถ้าเราเคารพเค้า เค้าก็จะเคารพเรา”
3 จงเฝ้าสงสัยต่ออิทธิพลของผู้อื่นเสมอ
ในหนังสือหมายถึง หากเราได้ฟังหรือได้ยินอะไรมาก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะในด้านได ให้นำมาวิเคราะห์ กลั่นกรอง เรียนรู้ และผ่านประสบการณ์ด้วยตัวเอง
4 การอ่านหนังสือทำให้คุณรวยขึ้น
การอ่านหนังสือไม่ได้ทำให้คนรวยขึ้นได้ แต่เนื้อหาในหนังสือสามารถทำให้ผู้ที่นําเอาไปทดลองทำ และสามารถรํ่ารวยขึ้นได้ แต่หากคุณอ่านหนังสือแล้วไม่ลงมือทำสักที ก็ไม่ทำให้คุณมีโอกาสร่ำรวยขึ้นได้
5 ความจนนั้นโหดร้าย
ผู้คนมักจะบอกว่า ต้องการอิสระภาพมากกว่าเงิน เพราะอิสระภาพช่วยรักษาคุณค่า และความเคารพตัวเองไว้ แต่ในความเป็นจริงการรักษาคุณค่า และการเคารพตัวเองไว้นั้นมันต้องใช้เงินมากมาย เพราะโลกเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ธุรกิจหลาย ๆ สายงานเริ่มไม่ใช้คนทำงาน เเละยุคสมัยนี้ต้องใช้เงินจนกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมี
ถึงแม้เราจะพอใจกับการเป็นอยู่ที่เรียบง่าย และพอเพียงแต่สมาชิกในครอบครัว อาจจะคิดเห็นแตกต่าง
ความจนอาจจะทําลายรากฐานของครอบครัว เมื่อความจนมาเยือน ความโลภจะเพิ่มทวีคูณ
6 คุณมีสิทที่จะล้มเหลว
ไม่มีใครจะทำอะไรสำเร็จไปเสียทุกอย่าง เพราะในชีวิตมนุษย์จะต้องได้เจอกับความสําเร็จ และล้มเหลว ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต
 
7 คนเราควรจะมีความสามารถทางการเงินให้ครบทั้ง 4 อย่างจึงจะเป็นคนรวย คือ
1 หาเงินเป็น
2 เก็บเงินเป็น
3 รักษาเงินเป็น
4 ใช้เงินเป็น
ฉะนั้นจงลงมือทำอะไรสักอย่าง กล้าที่จะล้มเหลว เรียนรู้ แก้ไข ประสบความสําเร็จ หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะคะ หากใครสนใจหนังสือก็หาซื้อกันได้ที่
การเงินเป็นเรื่องที่ทุกคนควรเรียนรู้ และจัดการอย่างถูกต้อง ขอให้ทุกคนมีการเงินที่ดีดั่งใจปรารถนานะคะ แล้วพบกันใหม่บทความต่อไปค่ะบ้าย 🥰
ขอบคุณเพื่อน ๆ ผู้โชคดีที่เข้ามาอ่านนะคะ🙏🙏
ขอบคุณที่ได้เกิดมาเป็นคนที่โชคดีที่สุด❤️
ขอบคุณสวีเดนบ้านแสนสุข
ขอบคุณประเทศไทยถิ่นกำเนิด🥰
#พี่นุชสอนทํา Planner
#พี่นุชสอนหารายได้ออนไลน์
#Digitalonline
Writer
มนุษย์ป้า ที่ชอบเล่า ชอบเขียน ชอบการเรียนรู้ และการท่องเที่ยว ชอบทำไปหมด
ติดตามผลงานอื่น ๆได้ที่
  Juan Ja feel so good
  อ่านแล้วสมองเปิดเลยค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แบบทดสอบสั้น ๆ🔎 ที่จะ “เปิดเผยอารมณ์ ปัญหา ความรู้สึกของคุณภายในจิตใจ⁉️“ กลับมาแล้วกับซีรี่ย์นี้หลังจากที่ห่างหายกันไปนานมากเลยนะคะ กับแบบทดสอบสั้น ๆ🔎 วันนี้แอดมินจะพาเพื่อนพี่ ๆ ไปค้นพบความรู้สึกลึกลึกข้างในใจของพวกเรากันค่ะ
   UBE ต่อยอดโครงการ “อุบลโมเดลพลัส” สู่โครงการอีสานล่าง 2 ภารกิจพิชิตความยั่งยืน รากฐานการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งมาจากแนวคิดการสร้างคุณค่าร่วมเพื่อความยั่งยืน บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศไทย และถือเป็นผู้ผลิตและแปรรูปมันสำปะหลังแบบครบวงจร (Well-integrated Tapioca Player) รายใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จึงดำเนินธุรกิจตามแนวทาง ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล) โดยมุ่งเน้นการดำเนินงานตามกรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืน
   ไวรัลจากเกาหลีใต้ : ประธานาธิบดียุนถูกวิจารณ์ยับ หลังนักข่าวเผยภาพขณะเขาเดินขึ้นเครื่องบินกับภรรยา แต่เขาดันกลางร่มให้ตัวเองเพียงคนเดียวและปล่อยให้ภรรยาตากฝนซะอย่างนั้น ..
   Exclusive! สยบข่าวลือ "รัฐประหารที่ปักกิ่ง" เข้าใจโครงสร้างอำนาจการเมืองจีน ข่าวปลอม “รัฐประหาร โค่นสีจิ้นผิง” แพร่สะพัดนอกแดนมังกร แต่ภายในจีนไร้เสียงลือเสียงเล่าอ้าง ผู้ที่เข้าใจระบบการเมืองการปกครองของประเทศจีนจะรู้ว่า เรื่องเช่นนี้ไม่มีวันจะเกิดขึ้นได้
   ดูทั้งหมด