เมื่อศรแห่งกาลเวลาพุ่งไปข้างหน้า คุณอาจเคยรู้มาว่ามันเป็นกฎอันหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เอนโทรปีจะต้องเพิ่มขึ้นเสมอ แต่ในทางเทคนิคนั่นเป็นจริงเฉพาะโดยเฉลี่ยในสเกลที่ใหญ่พอเท่านั้น ในสเกลระดับควอนตัมหรือแม้แต่สเกลใหญ่ๆ
หากคุณรอนานพอ การกระเพื่อมอันไม่อาจทำนายได้จะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว เปลี่ยนบางส่วนของระบบไปสู่สถานะเอนโทรปีต่ำโดยสุ่ม ในเอกภพที่ขยายตัวชั่วนิรันดร์และมีเพียงค่าคงที่เอกภพ ย่อมมีเวลาและอวกาศมากพอที่จะรอ จนแม้แต่ เหตุการณ์ความน่าจะเป็นสุดต่ำอย่างยิ่งยวดก็จะเกิดขึ้น มันไม่น่าเป็นไปได้ที่วาฬกับกระถามดอกพิทูเนียจะผุดออกมาในอวกาศอันว่างเปล่า แต่โดยหลักการแล้วหากคุณรอนานพอมันก็เกิดขึ้นได้
1
หากอะไรก็ตามสามารถผุดขึ้นมาได้ในทันทีทันใด แล้วทำไมอีกเอกภพจะผุดออกมาไม่ได้ล่ะ!?
เคที แม็ก นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ยืนยันว่าไอเดียนี้ไม่ได้ฟังดูหลุดโลกขนาดนั้น เพราะมีหลักการทางกลศาสตร์เชิงสถิติที่กล่าวว่า การจัดเรียงตัวของอนุภาคในระบบแบบใดก็ตามสามารถเกิดซ้ำได้หากคุณรอนานพอ ลองคิดว่าคุณมีกล่องที่เต็มไปด้วยก๊าซของโมเลกุลที่เคลื่อนที่อย่างสุ่มและคุณถ่ายภาพพวกมัน ณ ขณะเวลาหนึ่ง และบันทึกว่าพวกมันอยู่ที่ตำแหน่งใดบ้าง
1
หากคุณเฝ้าดูกล่องนี้เป็นเวลานานมากๆ ในที่สุดคุณก็จะพบว่าโมเลกุลต่างๆ กลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิมของพวกมันอีกครั้ง รูปแบบของตำแหน่งอนุภาคยิ่งเกิดขึ้นได้ยาก ก็ยิ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะเจออีกครั้ง ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ เช่น อนุภาคทุกตัวมารวมกันอยู่ที่มุมขวาล่างของกล่อง ย่อมจะใช้เวลานานมากๆ กว่าจะเกิดซ้ำอีกครั้ง แต่โดยหลักการแล้วมันจะเกิดขึ้นแน่ เป็นแค่เรื่องเวลา เราเรียกแนวคิดนี้ว่า การเกิดซ้ำของปวงกาเร (Poincaré recurrence)
หากคุณมีเวลานานเป็นอนันต์ สถานะใดก็ตามที่สามารถเกิดขึ้นได้ในระบบจะเกิดขึ้นซ้ำอีกเป็นจำนวนอนันต์ครั้ง ด้วยอัตราการเกิดซ้ำที่กำหนดโดยความเกิดขึ้นได้ยากหรือความพิเศษของรูปแบบสถานะนั้น นักฟิสิกส์แอนโธนี่ แอคเกวเร ชอน แคร์รอล และแมทธิว จอห์นสัน เคยคำนวณว่า หากคุณสามารถรอได้นานหนึ่งล้านล้านล้านล้านเท่าของอายุเอกภพแล้ว คุณจะสามารถมองเห็นเปียโนทั้งหลัง จู่ๆ ก็ก่อเกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเองในทันใดจากกล่องที่ดูจะว่างเปล่า
อ่านความมหัศจรรย์พันลึกของฟิสิกส์ได้ใน "The End of Everything อวสานวิทยา" โดยนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ เคที แม็ก แปลโดย ปิยบุตร บุรีคำ สำนักพิมพ์ Sophia
2ถูกใจ
2แชร์
364รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น้ำท่วมอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานโอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ ทางการสั่งปิดทำการชั่วคราว ภาพเหตุการณ์น้ำท่วมท่าอากาศยานโอ๊คแลนด์ ท่าอากาศยานที่คับคั่งที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเริ่มมีน้ำขังมาตั้งแต่ช่วงเย็น ตามเวลาท้องถิ่น จากพายุฝนกระหน่ำที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายจุดของนครโอ๊คแลนด์ เมืองใหญ่ในเกาะเหนือ
   รู้สึกเหนื่อยสะสม อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค TATT อาการ “เหนื่อยล้า” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อมีอาการเหนื่อยสะสมมากๆ จากการทำงาน รวมกับความเครียด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรค TATT หรือ Tired All The Time ได้แบบไม่รู้ตัว
   ปฏิกริยารัสเซีย เมื่อสหรัฐ-เยอรมัน พร้อมส่งรถถังเสริมทัพยูเครนพิชิตศึก รัสเซียลั่นนี่คือการยั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง เมื่อสหรัฐ-เยอรมนี พร้อมส่งรถถังกว่า 40 คันเสริมเขี้ยวเล็บให้ยูเครนใช้เผด็จศึก ย้ำ “แหยมมา เผาไป”
   9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
   ดูทั้งหมด