มีบัญชีอยู่แล้ว?
นักฟิสิกส์สร้างสถานะพัวพันเชิงควอนตัมไกลสุด 33 กิโลเมตร!
4
สถานะพัวพันเชิงควอนตัม เป็นสถานะประหลาดที่สองอนุภาคมีความสัมพันธ์กันเหมือนกับอยู่ติดกัน แม้ว่าจริงๆแล้วมันจะอยู่ห่างกันมากก็ตาม โดยทฤษฎีแล้วแม้ว่าอนุภาคทั้งสองจะแยกกันอยู่คนฟากของเอกภพก็ยังสัมพันธ์กันอยู่ แต่ในทางปฏิบัติสถานะดังกล่าวเปราะบางมาก ทำให้มันสูญเสียความพัวพันกันได้ง่ายๆ
18
แต่ล่าสุด ต้นเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2022 ทีมนักฟิสิกส์เยอรมันทดลองจนสร้างสถานะพัวพันระหว่างสองอะตอมที่ห่างกันได้มากถึง 33 กิโลเมตรได้สำเร็จ ซึ่งนับว่าเป็นระยะห่างที่มากทีเดียว
หากเทคโนโลยีด้านนี้ก้าวหน้าขึ้น จะนำมาซึ่งการประยุกต์ใช้เขิงการสื่อสาร เข้ารหัส และคอมพิวเตอร์แบบควอนตัมในอนาคตได้ แต่ในตอนนี้นักฟิสิกส์ยังต้องหาวิธีการถนอมสถานะการพัวพันให้มีความเสถียรมากขึ้นและห่างไกลกันมากขึ้นกว่านี้ให้ได้ก่อน
อ้างอิง
2
  Wirot Eamsuk
  ถ้า ทบ.นี้ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อีกไม่นาน คนเป็น กับ คนที่ตายไปแล้ว อาจจะสื่อสารกันได้ด้ ในบริบทที่ พลังงาน ไม่สูญหายไปจาก จักรวาลนี้ เพียงแต่ แป... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   [ #อย่าปล่อยโอกาสหลุดอีก ] ริชาร์ด คีย์ส พิธีกรดังของ beIN Sports ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องฝีปากกล้า ยอมรับว่าอยากจะหัวเราะออกมาเลยเมื่อ มาร์คัส แรชฟอร์ด คว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีกประจำเดือนกันยายน
   เงินบาทอ่อน.. ลงทุนไปแล้วรับมือยังไงดี? โดย พริ้มพัชร จิรบวรพงศา, AFPTTM ตอนนี้ค่าเงินบาทไทย เรียกได้ว่าอ่อนค่าที่สุดในรอบ 16 ปี โดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 37 บาทจนทะลุ 38 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว สาเหตุหลักก็มาจากมาตรการด้านการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับมือกับปัญหาเงินเฟ้อ อย่างเข้มข้น ดูข้อมูลเพิ่มเติม https://www.bblam.co.th/.../investmen.../bf-knowledge-tip-31 #Bualuangfund #BBLAM #กองทุนบัวหลวง #Fed #เงินเฟ้อ
   ด่วน!! เช้านี้"เกาหลีเหนือ" ยิงขีปนาวุธ 2 ลูก คาบสมุทรเกาหลีร้อนอีกรอบ!! ล่าสุด!! เกาหลีเหนือ ได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกเข้าไปในชายฝั่งทะเลตะวันออก โดยหนึ่งในนั้นได้รับการอธิบายว่ามี "วิถีที่ไม่ปกติ"
   ศุภลักษณ์ อัมพุช เวลาผมนึกถึง quote นี้ขึ้นมา มีคนไทยไม่กี่คนที่ผมคิดว่าเป็นคนจำพวกนี้ Ceo ผมที่ SCB ก็เป็นคนหนึ่งในนั้น อีกคนที่เห็นประโยคนี้ทีไรจะอดนึกถึงไม่ได้ ก็คือพี่แอ๊ว ศุภลักษณ์ อัมพุช แห่ง the mall group นั่นเอง
   ดูทั้งหมด