มีบัญชีอยู่แล้ว?
5 Housing Indicators ตัวชี้วัดที่บอกภาพรวมตลาดอสังหาฯ
ตัวเลขที่สำคัญมีดังนี้
Mortgage rates คือตัวเลขอัตราดอกเบี้ยสำหรับที่อยู่อาศัย โดยตัวเลขที่ตลาดจะใช้กันคือ 30-Year Fixed rate Mortgage Average in the US แน่นอนถ้าอัตราดอกเบี้ยขึ้น ตัวนี้ขึ้น ส่งผลกระทบต่อ Demand ของการซื้อบ้านแน่ เพราะว่าต้นทุนสูงขึ้น เป็นตัวเลขที่สำคัญมากๆ สำหรับภาพรวมอสังหาฯในสหรัฐฯ โดยลิงค์ที่เราแนบมาจะเป็นของ FRED ST.LOUIS ที่เขามีให้ดู ตัวเลขจะรายงานออกมาเป็นรายสัปดาห์
Existing home sales คือรายงานยอดขายบ้านมือสอง โดยจะเป็นตัวเลขตึกบ้านที่อยู่อาศัยที่ถูกขายในเดือนก่อนหน้า ตัวเลขนี้จะบอกได้ถึงภาพรวมเศรษฐกิจและความแข็งแกร่งของอสังหาฯ ในสหรัฐฯ ซึ่งIndicator นี้จะรายงานโดย National Association of Realtors ของทางสหรัฐฯ รายงานตัวเลขนี้จะแบ่งเป็น Single Family home และคอนโด แล้วก็ยังแบ่งเป็นแต่ละโซนด้วย Northeast / Midwest / South / West รวมถึงมีราคาบอกด้วย ตัวเลขรายงานเป็นรายเดือน
U.S. new home sales คือตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ในสหรัฐฯ ซึ่งจะรายงานทุกเดือนจาก U.S. Census Bureau ตัวรายงานก็จะมีความคล้ายของ Existing home sales ตรงที่จะมีจำนวนยอดขาย แยกตามโซนต่างๆ ของสหรัฐฯ​และมีราคาด้วยเหมือนกัน
Construction spending เป็นหนึ่งในตัวเลขที่บอกถึงการลงทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ของการก่อสร้างใหม่ ซึ่งจะรายงานเป็นรายเดือน โดยค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างนี้จะรวมไปถึง ค่าแรง วัตถุดิบ และงานวิศวะ เป็นตัวเลขที่สะท้อนภาพรวมฝั่งของการก่อสร้างได้ดี
Housing starts คือ ตัวเลขกิจกรรมการก่อสร้างที่อยู่อาศัย เลขนี้จะวัดความเปลี่ยนแปลงของตึกใหม่หรือบ้านใหม่ที่เริ่มการก่อสร้างในเดือนนั้น รายงานเป็นแบบรายเดือนผ่านหน่วยงาน U.S. Census Bureau
Building permits ตัวเลขบ้านใหม่ที่ได้รับอนุญาต
Case-shiller home price index เป็น Index ที่จัดขึ้นโดย S&P Dow Jones Indices ตัวเลขเป็นตัวชี้วัดราคาบ้านในสหรัฐฯ ซึ่งจะมีให้ดูทั้งแบบ 20 เมือง / 10 เมือง / National ทั้งประเทศ เป็นตัวเลขที่รายงานแบบรายเดือน แต่อย่างไรก็ดีส่วนใหญ่เวลาคนพูดถึงราคาบ้าน (Home Price) จะดูจากอันที่เป็นรายงานจาก NAR เป็นหลัก
ยังมี Indicator อื่นๆ เกี่ยวกับอสังหาในสหรัฐฯ ที่เรามักจะเห็นในหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยๆ เช่น
Mortgage application activity - แปลตรงตัวเลย คือกิจกรรมของการยื่นขอกู้เพื่อที่อยู่อาศัยนั่นเอง โดยตัวเลขนี้จะดูใบสมัครขอกู้ต่างๆ นั่นแหละ
U.S. pending home sales - เป็นตัวเลขที่บอกถึงกิจกรรมทางสัญญาเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ซึ่งเหมือนจะเป็นตัวเลขที่เป็นสัญญาจะซื้อจะขายนั่นแหละ รอปิดซึ่งจะไม่รวมการก่อสร้างใหม่ โดยปกติแล้วพอเป็นตัวเลขนี้เสร็จ ก็จะไปเป็น Existing home sales ต่อ
U.S. home builder confidence - เป็นตัวเลขความเชื่อมั่นของรับเหมาในสหรัฐฯ ตัวเลขนี้ไว้ดูอารมณ์ของรับเหมานั่นแหละ คล้ายกับการที่เราดู Consumer Confidence Index นั่นเอง
ทำไมเราต้องสนใจ Indicator พวกนี้? หลายครั้งพวกนี้สะท้อนสภาวะเศรษฐกิจในขณะนั้นได้ดี และสหรัฐฯ เองก็เป็นมหาอำนาจ และประเทศที่ใหญ่ หากเศรษฐกิจไม่ดี ย่อมส่งผลกระทบต่อหุ้นโลก รวมไปถึงด้วยสภาวะเงินเฟ้อเอง การที่ตลาดอสังหาฯ ร้อนแรงหรือเริ่มเบาลงก็ย่อมสะท้อนเงินเฟ้อได้ด้วยเช่นกัน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "รัสเซีย" เตือน "ยูเครน" เร่งกระบวนการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่สาม ล่าสุด!! ทางการรัสเซียกล่าวว่า ความพยายามของยูเครนในการเข้าร่วมเป็นพันธมิตร NATO จะเป็นตัว "เร่งกระบวนการเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 3"
   เช็กหมวดทะเบียนรถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ผ่านออนไลน์ง่ายๆ นอกจากรถยนต์จะสามารถจองเลขทะเบียนรถกับกรมการขนส่งได้แล้ว ยังสามารถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ได้เช่นเดียวกัน
   🔥GLOBAL ECONOMY🔥: หรือ FED จะเป็นพระเอกตอนจบ ??? ล่าสุดคณะกรรมการ FED เริ่มเสียงแตกเรื่องดอกเบี้ยแล้ว ! หลังตลาดหุ้นร่วงหนักและเศรษฐกิจหลายประเทศเริ่มพัง กลายเป็นว่าบางคนเริ่มมองว่า FED อาจชะลอการขึ้นดอกเบี้ยหรือผ่อนคลายนโยบายได้เร็วกว่าเดิมหาก Recession แรงกว่าที่เคยคาดเอาไว้ ! ⚠️เอาแล้วครับท่าน !!! หรือว่า FED จะกลายเป็นพระเอกเมื่อละครจบกันแน่ ??? ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าเจ้าหน้าที่ FED เริ่มมีมุมมองแตกแยกกันออกไป ! เนื่องจากความเสี่ยงของสงครามและ Recession ทั่วโลกที่ดูรุนแรงมาก ทำให้เจ้าหน้าที่บางคนเริ่มมองเห็นแล้วว่า 'ถ้าภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจมาเร็วและแรง' FED ก็อาจไม่จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยมาก เพราะเงินเฟ้อจะร่วงจากภาวะ Demand ถล่มเอง
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #155
   ดูทั้งหมด