มีบัญชีอยู่แล้ว?
แฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่ยังไม่รอด! McDonald's, Burger King, KFC เจอปัญหาการขายกิจการในเกาหลีใต้
ประเด็นการควบรวมกิจการ (Mergers and Acquisitions หรือ M&A) รวมถึงการซื้อกิจการแบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ของโลกในประเทศเกาหลีใต้ของกลุ่มทุนการเงินต่างๆ ยังประสบปัญหามาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการประเมินมูลค่าธุรกิจลดลงอย่างต่อเนื่องท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น รวมถึงพฤติกรรมรวมถึงรสนิยมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป
McDonald's, Burger King และ KFC แบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดในประเทศเกาหลีกำลังเผชิญกับข้อกังขาเกี่ยวกับความพยายามล่าสุดในการหาเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์รายใหม่ เนื่องจากสภาพตลาดฟาสต์ฟู้ดและตลาดการเงินภายในประเทศเกาหลีใต้ได้ตกต่ำลงจากการระบาดโควิด-19 รวมถึงวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศ
ภาพจาก https://bit.ly/3yYJcjA
ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมแฟรนไชส์คาดการณ์ว่า กลุ่มทุนผู้ซื้อกิจการที่มีศักยภาพภายในประเทศ จะยังคงไม่เต็มใจและพร้อมเสนอราคาที่สูงขึ้น สำหรับการเข้ามารับช่วงบริหารเครือข่ายฟาสต์ฟู้ดอเมริกาในเกาหลีใต้
โดนมีปัจจัยสำคัญมาจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในประเทศ ทำให้สภาพของตลาดในการจัดหาเงินทุนในการซื้อกิจการแย่ลง กลุ่มทุนที่สามารถจ่ายได้ราคาสูงๆ มีจำนวนน้อยลง และความพยายามในการขายกิจการพร้อมๆ กันของแฟรนไชส์อเมริกาจะส่งผลต่อการประเมินมูลค่าธุรกิจแต่ละแบรนด์อีกด้วย ที่สำคัญกลุ่มทุนยังพิจารณาปัญหาเกี่ยวกับต้นทุนการบริหารจัดการและค่าแรงที่เพิ่มขึ้นของแต่ละแบรนด์แฟรนไชส์จากอเมริกาด้วยเช่นเดียวกัน
อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบรวมกิจการกล่าวเสริมว่า แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดในเกาหลีใต้ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากพยายามขายกิจการในปี 2565 เพื่อหลีกเลี่ยงสภาวะตลาดที่เลวร้ายลงในปีหน้า
 
หลังจากเข้าควบคุมกิจการ KFC ในเกาหลีจากกลุ่มทุน PEF ของยุโรป ซึ่งมีชื่อว่า CVC Capital Partners KG Group ได้รับความเสียหายจากการสูญเสีย Snowball หรือความได้เปรียบของแบรนด์แฟรนไชส์ไก่ทอด KFC และแฮมเบอร์เกอร์ ส่งผลให้เงินทุนของบริษัทกลุ่มทุนที่ซื้อกิจการลดลงในปี 2020
ภาพจาก https://bit.ly/3PqSzQ4
โดยที่ผ่านมาเมื่อต้นปี 2565 ทางกลุ่มทุน PEF ได้ว่าจ้าง Samjong KPMG เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายเพื่อขายกิจการแฟรนไชส์ KFC ในเกาหลีใต้ ว่ากันว่าบริษัทตัวแทนการขายเกาหลีดังกล่าว หมดหวังที่จะขายแฟรนไชส์ KFC ในราคาประมาณ 100 พันล้านวอน (78 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อประกันเงินสดให้เพียงพอเพื่อซื้อ SsangYong Motor
สำหรับ McDonald's อเมริกา ได้พยายามขายสาขาย่อยในเกาหลีเป็นครั้งที่ 2 หลังจากความพยายามครั้งแรกในปี 2559 ไม่ประสบความสำเร็จ หลังจากกลุ่มทุนผู้ซื้อกิจการที่มีศักยภาพ อาทิ กลุ่มของ Maeil Dairies และ Carlyle Group รวมถึงกลุ่มทุนอีกแห่งที่ก่อตั้งโดย KG Group และ NHN Entertainment ถอนตัว เพราะไม่พอใจเรื่องเงื่อนไขสัญญา
กลุ่มบริษัท Mirae Asset Securities ได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายสำหรับการขายกิจการแฟรนไชส์ McDonald's Korea ในครั้งนี้ แทนที่ Morgan Stanley ซึ่งได้รับหน้าที่เป็นตัวแทนการขายกิจการเมื่อปี 2016
 
แฟรนไชส์เบอร์เกอร์อเมริกา “แมคโดนัลด์” กำลังมองหาพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ในเกาหลี เพื่อพัฒนาการการเติบโตของบริษัท และแมคโดนัลด์กำลังทำงานร่วมกับบริษัทที่ปรึกษาภายนอก เพื่อตรวจสอบทางเลือกต่างๆ ให้กับกลุ่มทุนที่สนใจ
ภาพจาก https://bit.ly/3aVi8JQ
ที่ผ่านมาแมคโดนัลด์ พยายามขายสิทธิ์ในการเปิดร้านอาหารในต่างประเทศให้กับบริษัทในท้องถิ่น ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 2000 เพื่อลดหนี้และรับค่าลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ในต่างประเทศ มีรายงานว่าบริษัทต้องการขายกิจการ McDonald's Korea ให้กับนักลงทุนเชิงกลยุทธ์ เพื่อการดำเนินงานและบริหารธุรกิจแฟรนไชส์เบอร์เกอร์อย่างต่อเนื่องและเติบโตอย่างมั่นคง มากกว่าการขายให้กับนักลงทุนทางการเงิน เช่น PEF ที่คาดว่าจะมีแนวโน้มขายกิจการเพื่อเก็งกำไรหลังจากผ่านไป 5 ปี
อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการของแฟรนไชส์แมคโดนัลด์อเมริกาในเกาหลีใต้ ไม่ค่อยราบรื่น ความสามารถในการทำกำไรเสื่อมถอยของแต่ละสาขาแฟรนไชส์ในเกาหลีใต้ โดยมีรายงานข้อมูลว่าบริษัท McDonald's Korea ขาดทุนจากการดำเนินงานถึง 44 พันล้านวอนในปี 2019, 48.3 พันล้านวอนในปี 2020 และ 27.7 พันล้านวอนในปี 2021
 
สาเหตุมาจากจำนวนประชากรเกาหลีใต้ลดลง จึงทำให้ตลาดในเกาหลีไม่น่าสนใจสำหรับแมคโดนัลด์อีกต่อไป อีกทั้งผู้บริโภคชาวเกาหลีใต้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาชื่นชอบอาหารแนวสุขภาพกันมากขึ้น
ทางด้าน Affinity Equity Partners ผู้ดำเนินการด้านโฆษณา Burger King ในเกาหลี ได้หมดหวังกับการขายกิจการในเวลาที่เหมาะสม เนื่องจาก PEF ควรขายบริษัทพอร์ตในระยะเวลาอันสั้นเพื่อกระจายผลกำไรให้กับนักลงทุน
ภาพจาก https://bit.ly/3aTsaeJ
PEF ตั้งอยู่ในฮ่องกง ได้เข้าซื้อกิจการสาขา Burger King ในเกาหลีใต้เมื่อปี 2559 และบริษัทย่อยในญี่ปุ่น ได้พยายามตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เพื่อขายบริษัทย่อยแฟรนไชส์ทั้ง 2 แห่งด้วยเงินรวมกัน 1 ล้านล้านวอน หลังจากว่าจ้าง Goldman Sachs เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายข้อตกลง หลังจากการประมูลเบื้องต้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และมีรายงานว่าผู้ขายได้คัดเลือกกลุ่มทุนผู้ซื้อที่มีศักยภาพ 2-3 ราย รวมถึง BHC Group, KKR และ Elevation Equity Partners
อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการควบรวมกิจการ หรือ M&A แสดงความสงสัยเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการแฮมเบอร์เกอร์ของกลุ่ม PEF โดยชี้ให้เห็นว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะเพิ่มการประเมินมูลต่อไปจนกว่าจะมีการถอนการลงทุน
จะเห็นได้ว่า แม้แต่แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ของอเมริกาจะได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่สำหรับในตลาดเกาหลีใต้นั้น แฟรนไชส์เหล่านี้กลับไม่ได้รับความสนใจมากนัก เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปหันมาสนใจอาหารสุขภาพ จึงทำให้แบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนในท้องถิ่นมากนัก
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล
 
 
ที่มา : https://bit.ly/3PYp1ch
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  ชื่อเสียงไทยเจ้าภาพเอเปค มีค่าเกินรักษาหน้าผู้นำ หาก “ไทย” จัดประชุมเอเปคแบบที่ยังมี “นายกฯ-รัฐบาลรักษาการ” อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ “ผู้นำประเทศ” อาจไม่เข้าประชุม โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจ
  ดูทั้งหมด