มีบัญชีอยู่แล้ว?
“หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์” หรือ “subordinated perpetual bond” หรือ “หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน” มีบางบริษัทออกมาเป็นหุ้นกู้ประเภทนี้ มาอ่านกันว่า หุ้นกู้ประเภทนี้เป็นยังไง เหมือนหรือต่างจากหุ้นกู้โดยทั่วไปยังไงบ้าง มาอ่านกัน
5 เรื่องควรรู้ก่อนลงทุน “หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์”
1. ไม่มีกำหนดไถ่ถอน
หุ้นกู้ คือ สัญญาเงินกู้ที่ออกโดยบริษัทเอกชน ซึ่งมีกำหนดว่าจะจ่ายดอกเบี้ยเท่าไหร่ จะครบกำหนดคืนเงินต้นหรือไถ่ถอนเมื่อไหร่ แต่หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ จะไม่มีกำหนดไถ่ถอน ซึ่ง “ไถ่ถอนเมื่อเลิกบริษัท” ซึ่งตรงนี้ที่มีลักษณะคล้ายทุน
ก่อนลงทุนต้องเข้าใจตรงนี้ให้ดีนะ เพราะจะมีผลต่อการวางแผนการเงินของเราได้ เพราะเราจะไม่รู้ว่า จะได้เงินต้นคืนเมื่อไหร่ อาจเหมาะกับคนที่คิดว่าจะถือยาวๆ ไปเรื่อยๆ แบบส่งต่อเป็นมรดกให้ลูกหลาน
2. ผู้ออกไถ่ถอนก่อนกำหนดได้
ผู้ออกหุ้นกู้นี้มีสิทธิในการไถ่ถอนก่อนกำหนดได้ แต่ผู้ถือหรือผู้ที่ซื้อลงทุนหุ้นกู้ชนิดนี้ไว้ จะไม่สิทธิไถ่ถอนคืน ถ้าอยากได้เงินต้นคืน ก็ต้องนำไปขายในตลาดรองให้กับคนที่สนใจซื้อเอง ซึ่งอาจขายได้ต่ำหรือสูงกว่าราคาที่ซื้อมาได้ และสภาพคล่องในการซื้อขายน้อย
3. เป็นหุ้นกู้ด้อยสิทธิ
หากบริษัทต้องเลิกกิจการ หุ้นกู้ชนิดนี้จะมีลำดับการรับชำระหนี้จะอยู่ในอันดับท้ายของหุ้นกู้ด้วยกัน หลังจากหุ้นกู้แบบมีประกัน และหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ แต่ได้รับเงินก่อนผู้ถือหุ้นสามัญ โดยดังนั้นเมื่ออยู่ท้ายก็จะมีโอกาสอาจได้เงินคืนทั้งหมด บางส่วน หรืออาจไม่ได้คืนเลยก็ได้
4. เลื่อนจ่ายดอกเบี้ยได้
บริษัทที่เป็นผู้ออกหุ้นกู้ชนิดนี้ “มีสิทธิเลื่อนชำระดอกเบี้ย โดยไม่มีเงื่อนไข”
ซึ่งก็คือ สามารถเลื่อนจ่ายดอกเบี้ยได้ โดยไม่จำกัดระยะเวลา และไม่จำกัดจำนวนครั้ง โดยสะสมดอกเบี้ยจ่ายไปชำระในเมื่อไหร่ก็ได้ จึงอาจไม่ได้รับดอกเบี้ยหรือได้รับดอกเบี้ยล่าช้าอออกไปได้
5. มักให้ดอกเบี้ยสูงกว่าหุ้นกู้ทั่วไป
หุ้นกู้นี้จะเสนอผลตอบแทนที่สูงกว่า หุ้นกู้โดยทั่วไป เพื่อชดเชยกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้น อาจให้ดอกเบี้ยสูงประมาณ 5-8% ต่อปี และมักให้ดอกเบี้ยเป็นขั้นบันได ยิ่งถือนาน ดอกเบี้ยจะปรับสูงขึ้น จะให้เท่าไหร่เขาจะมีบอกไว้
หุ้นกู้ชนิดนี้จะให้ดอกเบี้ยสูงกว่าหุ้นกู้โดยทั่วไป แต่ก็มีความเสี่ยงที่เพิ่มเติมขึ้นมาด้วย จึงควรศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ดีก่อนลงทุน และอย่าลืมดูอันดับความสามารถในการจ่ายหนี้ ความน่าเชื่อถือ หรือ credit rating ของผู้ออกด้วยนะ เพราะต้องอยู่กับเขาไปยาวๆ
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#ตราสารหนี้
#หุ้นกู้
#หุ้นกู้ชั่วนิรันดร์
#PerpetualBond
#SubOrdinatedperpetualBond
#หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  🚩 ของดีที่เหล่า Editor ไม่ควรมองข้าม!! สายกราฟฟิค สายตัดต่อวีดีโอ ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าไฟดับงานเริ่มนับหนึ่งใหม่ทันที!! ขอแนะนำของดีที่ควรค่าแก่การทำงานเป็นอย่างมาก..เครื่องสำรองไฟฟ้า CyberPower รุ่น OLS1500E ● เทคโนโลยี Online Double Conversion ● อัตราการทำงาน 1500VA/1350W ● มีช่องไฟขาออก 4 ช่อง (ช่องสำรองไฟและช่องกันไฟกระชาก) ● ECO Mode โหมดประหยัดพลังงาน ● Pure Sine Wave รูปแบบคลื่นไฟฟ้าที่ปล่อยออกมา แบบเดียวกับไฟที่การไฟฟ้าผลิตมาให้เราใช้ ● Generator Compatible สามารถรับไฟจากเครื่องปั่นไฟมาใช้ได้โดยไม่มีปัญหากับตัวเครื่องและโหลดที่ต่ออยู่ เพราะเครื่องปั่นไฟจะมีแรงดันกับความถี่ที่กว้างและไม่นิ่ง ● LCD Status Display หน้าจอ LCD บอกสถานะการทำงานของเครื่อง UPS, บอกปริมาณของ Load ที่ใช้งานผ่าน UPS, บอกปริมาณของแบตเตอรี่, บอกแรงดันไฟขาเข้า และขาออกจาก UPS และบอกเวลาที่สำรองไฟได้ในขณะนั้น ● มี Surge and spike protection ระบบป้องกันไฟกระชาก ที่มาจากความผิดปกติของระบบส่งกำลัง หรือฟ้าฝ่าที่มาตามสายไฟฟ้าได้ สเปคเทพขนาดนี้ ไฟดับแค่ไหนก็ไม่หวั่นรันงานต่อได้แบบยาว ๆ 🚩สมัครตัวแทนจำหน่าย โทร. 02-020-3003 อีเมล: directmarketing@sisthai.com
  ชาวอเมริกันยกให้การอาศัยใน ‘กรุงเทพฯ’ ดีกว่าบ้านเกิด เพราะสามารถ ‘ใช้ชีวิตหรูหรา’ ด้วยเงิน 8,000 ดอลลาร์ หรือ 2.8 แสนบาทต่อเดือน ‘เจสซี โชเบิร์ก’ (Jesse Schoberg) เริ่มวางแผนหลบหนีจากเมืองเอลค์ฮอร์น รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเขาเกิดและเติบโต ด้วยมองว่า เล็ก เงียบสงบ และไม่มีกิจกรรมอะไรเลย เขากล่าวกับ CNBC Make It ว่า “ฉันรู้เสมอว่าฉันต้องการออกไปสำรวจโลก”
  ลี เซียน ลุง เตือน กรณีพิพาท จีน-สหรัฐฯ เรื่องไต้หวัน คือพายุที่กำลังก่อตัว 🌪️
  ดูทั้งหมด