จีนเดินเกมตอบโต้ไต้หวัน “ปฏิบัติการทางทหาร”และ “แบนการส่งออกนำเข้าสินค้าบางอย่างแล้ว”
จีนเริ่มดำเนินมาตรการทางการทหารและทางการค้าตอบโต้ไต้หวัน ในกรณี แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวันโดยไม่สนคำเรียกร้องและการเตือนของจีนว่าเป็นการละเมิดต่อหลักการจีนเดียว และคำมั่นที่ทางสหรัฐฯได้ให้กับจีนเมื่อครั้งก่อตั้งความสัมพันธ์ทางการทูตในปี ค.ศ. 1979 ว่า ยอมรับในหลักจีนเดียว
โดยตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 2 สิงหาคม จนถึงช่วงเช้ามืดของวันที่ 3 สิงหาคม 2565 ทางกองทัพจีน หรือกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ได้ปฏิบัติการทางการทหารอย่างต่อเนื่องใกล้กับไต้หวัน
แม้ว่าตามข่าวที่ระบุออกมาจะกล่าวว่า “เป็นการซ้อมรบในพื้นที่ทางทะเลนอกชายฝั่งทางเหนือ ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงใต้รอบๆไต้หวันรวมถึงบริเวณน่านฟ้า” แต่ก็เป็นอันรู้กันว่าเป็นการตอบโต้ตามที่ทางกองทัพจีนได้แถลงตั้งแต่ก่อนหน้านี้
โดยภายใต้คำว่า การซ้อมรบดังกล่าว ทางกองทัพจีนได้มีการยิงด้วยกระสุนจริงวิถีไกลในช่องแคบไต้หวัน
และทดสอบขีปนาวุธทั่วไปในน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันอีกด้วย
นอกจากมาตรการทางการทหารแล้ว จีนยังตอบโต้ด้วยมาตรการทางการค้าและเศรษฐกิจ
โดยวันที่ 3 สิงหาคม 2565 เว็บไซต์ศุลกากรจีน ออกประกาศ ระงับการนำเข้าปลาและผลไม้บางส่วนจากไต้หวัน เนื่องจากการตรวจพบสารกำจัดศัตรูพืชตกค้างในผลิตภัณฑ์ “หลายครั้ง” ตั้งแต่ปีที่แล้ว 2564 รวมถึงบรรจุภัณฑ์ปลาแช่แข็งที่เจอเชื้อโควิด-19 ในเดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา
1
ซึ่งแม้ว่าจะให้เหตุผลเช่นนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีนัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับกรณีปะทุความรุนแรงจีน-ไต้หวัน-อเมริกา ณ ขณะนี้
กระทรวงพาณิชย์ของจีน ยังระบุในแถลงการณ์อีกฉบับว่า “ห้ามส่งออก Natural Sand ทรายธรรมชาติไปยังไต้หวัน” ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนระงับการส่งออกทรายธรรมชาติ เพราะเมื่อย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เมื่อเกิดกรณีข้อพิพาทที่รุนแรงระหว่างจีนและไต้หวัน ก็มีการระงับเช่นกัน
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
7.1K รับชม
  คณพศ พิธิวัฒน์วงศ์
  ไต้หวันทำงี้ เมกาหัวเราะ สบายใจเลย ตึ่งเครียด บ้านมึง กูนังดูพวกมึงทะเลาะกัน กูไม่เสียหายอะไร พวกมึงเสียทั้งสอง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จดหมายฉบับเดียว อาจทำให้วันที่แย่ที่สุดของคุณ กลายมาเป็นวันที่สวยงามก็ได้ นี่คือเรื่องราวของบูกาโย่ ซาก้า สตาร์ทีมชาติอังกฤษ การตัดสินใจที่ผิดพลาดที่สุดของแกเร็ธ เซาธ์เกต ในยูโร 2020 คือการให้บูกาโย่ ซาก้า เป็นคนยิงจุดโทษคนที่ 5 ของทีม ในนัดชิงชนะเลิศกับอิตาลี
   บริษัท ไทยโอชูก้า จำกัด ร่วมเย็บเต้านมเทียม เพื่อเติมเต็มความมั่นใจให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม บริษัท ไทยโอชูก้า จำกัด ผู้ผลิตยาและเวชภัณฑ์ เห็นถึงความสำคัญของภัยร้ายจากมะเร็งเต้านม จึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Sabina Sewing Cup Sewing Heart เย็บเต้ารวมใจ สู้ภัยมะเร็งเต้านม
   “ไครเมีย” มีความเสี่ยงถูกโจมตีโดย “ยูเครน” เครมลินกล่าว อ้างอิง: https://t.me/razvozhaev/1576
   Google เผยผลคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2565 สะท้อนสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจในปีนี้ พบว่า “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” โครงการช่วยเหลือคนจนจากรัฐบาลติดโผอันดับ 1 ของหมวดคำค้นหายอดนิยม ในขณะที่เทรนด์การค้นหาเพื่อความบันเทิงมาแรง ภาพยนตร์ ละคร/ซีรีส์ และเกมคว้า 5 ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ คนไทยเริ่มเดินทางออกไปเที่ยวมากขึ้น
   ดูทั้งหมด