มีบัญชีอยู่แล้ว?
LTF ที่ครบกำหนด ถือต่อหรือขายดี
LTF ที่ครบกำหนด เราจะขายหรือจะถือต่อก็ได้ ไม่ได้จำเป็นว่าเมื่อครบกำหนดต้องขายออกทันที และในปี 65 นี้เป็นปีที่ LTF ที่ซื้อเมื่อปี 59 สามารถขายได้ตามเงื่อนไขใหม่ (ถือ 7 ปีปฎิทิน) แล้วเราจะถือต่อหรือขายดี มาลองอ่านกัน...
LTF หรือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว มีนโยบายลงทุนในหุ้นไทย ไม่น้อยกว่า 65% ของสินทรัพย์ของกองทุน โดย LTF ที่ซื้อก่อนปี 2559 ต้องถือไว้อย่างน้อย 5 ปีปฏิทิน ถ้าซื้อตั้งแต่ปี 2559 ต้องถือไว้ อย่างน้อย 7 ปีปฏิทิน ตามกำหนดเงื่อนไขการถือครอง ใครไม่แน่ใจว่าที่ซื้อปีไหน จะเริ่มขายได้ปีไหน สามารถดูจากตารางในรูปได้นะ
LTF นั้นไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ตั้งแต่ปี 2563 ซึ่งตั้งแต่ปี 2563 ได้มี SSF มาแทน ซึ่งต้องถือไว้อย่างน้อย 10 ปี นับแบบวันชนวันปีชนปี
จะขาย หรือถือต่อดี เลือกแบบไหน จะคิดยังไง
- ถ้าถึงตามเป้าหมายการลงทุนที่วางไว้ หรือความจำเป็นในการใช้เงิน เช่น บางคนวางแผนนำเงินไปซื้อบ้าน ซื้อรถ ตามที่เคยวางไว้ก่อนใส่เงินก้อนนี้ลงใน LTF อาจพิจารณาขาย แต่ถ้าแผนเป็นเป้าระยะยาว เช่น เก็บเพื่อเกษียณ และยังไม่ได้มีความจำเป็นที่ต้องใช้เงินในส่วนนี้ ก็ลองพิจารณาข้อถัดไป
- พิจารณาผลการดำเนินของกองทุน และแนวโน้มของสินทรัพย์ที่กองถืออยู่ หรือมีการลงทุนอื่นที่น่าจะดีกว่าไหม ถ้าดูแล้วผลงานที่ผ่านดี และคาดว่าแนวโน้มหุ้นไทยในระยะยาวก็น่าจะพอโตไปได้ ก็อาจถือต่อไป
แต่ถ้าผลการดำเนินงานที่ผ่านก็ไม่ค่อยดี และคาดว่าหุ้นไทยในระยะยาวก็อาจจะไม่ค่อยเติบโตเท่าไหร่ หรือมีการลงทุนอื่นที่น่าจะดีกว่า ก็อาจพิจารณาขายออกมาไปลงทุนในสินทรัพย์อื่น
ซึ่งถ้าใครต้องใช้เรื่องค่าลดหย่อนภาษีก็เลือกซื้อเป็นกองทุน SSF, RMF ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายสินทรัพย์ลงทุน และได้ลดหย่อนภาษีเป็นของแถมด้วย
ถ้าผลงานก็ยังดี อาจพิจารณาข้อถัดไปประกอบด้วย
- สัดส่วนสินทรัพย์ลงทุน ถ้าดูแล้วสัดส่วนสินทรัพย์ลงทุนเน้นหุ้นไทยมากเกินไป อาจพิจารณาปรับสัดส่วนสินทรัพย์ลงทุน เพื่อกระจายไปในสินทรัพย์อื่น ก็อาจพิจารณาขายเพื่อปรับสัดส่วนสินทรัพย์ลงทุนให้ได้ตามแผนที่วางไว้ เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสได้ผลตอบแทนที่ดี
การขาย LTF ควรเลือกขายเป็น “จำนวนหน่วยลงทุน” จะได้ไม่ขายเกินในส่วนที่ยังไม่ครบกำหนดนะ
ไม่ควรขายคืนก่อนครบกำหนด ถ้าไม่จำเป็น เพราะมีความยุ่งยากทางภาษีตามมาได้ เพาะต้องคืนเงินภาษีที่เคยได้ลดหย่อนไปจากการลงทุน LTF พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 1.5 ต่อเดือน นับตั้งแต่เดือน เม.ย. ของปีที่ได้ยื่นลดหย่อน จนถึงวันที่ยืนคืนภาษี และเงินส่วนต่างกำไรจากการขายคืน ต้องนำมารวมเป็นรายได้ที่ต้องเสียภาษีด้วย
ขายคืน LTF แบบถูกเงื่อนไข ก็ต้องยื่นภาษี ซึ่งไม่มีผลต่อภาษี แต่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาที่อาจถูกพี่สรรพากรตามมาให้แก้ให้ถูกต้องครบถ้วน
#หมอยุ่งอยากมีเวลา #กองทุนรวม #LTF #ขายกองทุน #กองทุนรวมหุ้นระยะยาว #ขายLTF #ขายก่อนครบกำหนด #ขายก่อนครบเงื่อนไข #ทำผิดเงื่อนไข #ภาษี #ลดหย่อนภาษี #ถือต่อหรือขายดี
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ฟองสบู่ที่ดินใน Metaverse แตก มูลค่าลดลง 85% แทบทุกแพลตฟอร์ม จากกระแสความนิยมของ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน ที่ลากยาวมาจนถึงต้นปีนี้ ได้ทำให้ทั้งราคาของเหรียญ และราคาของที่ดินเสมือนจริงในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม เช่น Decentraland และ Sandbox พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  เมื่อแนนซี เพโลซี (ประธานสภาสหรัฐ) เยือนไต้หวัน ทำให้เกิดความตึงเครียด ระหว่าง จีนและสหรัฐมากยิ่งขึ้น ส่งผลกระทบต่อตลาดเงิน เศรษฐกิจและการลงทุนหลายส่วน
  ชาวอเมริกันยกให้การอาศัยใน ‘กรุงเทพฯ’ ดีกว่าบ้านเกิด เพราะสามารถ ‘ใช้ชีวิตหรูหรา’ ด้วยเงิน 8,000 ดอลลาร์ หรือ 2.8 แสนบาทต่อเดือน ‘เจสซี โชเบิร์ก’ (Jesse Schoberg) เริ่มวางแผนหลบหนีจากเมืองเอลค์ฮอร์น รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเขาเกิดและเติบโต ด้วยมองว่า เล็ก เงียบสงบ และไม่มีกิจกรรมอะไรเลย เขากล่าวกับ CNBC Make It ว่า “ฉันรู้เสมอว่าฉันต้องการออกไปสำรวจโลก”
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  ดูทั้งหมด