มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้จัก UBE ผู้นำธุรกิจเอทานอล - แป้งมัน - เกษตรอินทรีย์ ของไทย
รู้หรือไม่ว่า บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE คือ หนึ่งในผู้นำการผลิตและจำหน่ายเอทานอล ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ และยังเป็นผู้นำการผลิตแป้งมันสำปะหลังอินทรีย์รายใหญ่ของประเทศไทย
1
ความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมการเกษตรไทยในวันนี้ เป็นอย่างไร? ลองมาทำความเข้าใจธุรกิจของ UBE กัน
เริ่มต้นด้วยธุรกิจดั้งเดิมของ UBE นั่นก็คือ ธุรกิจเอทานอล อย่างที่บอกไปแล้วว่า UBE เป็นผู้ผลิตเอทานอลเกรดเชื้อเพลิงชั้นนำของประเทศไทย
แล้วถ้าถามว่า เอทานอลเกรดเชื้อเพลิง คืออะไร
อธิบายสั้น ๆ ก็คือ เป็นพลังงานทางเลือกในอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงในไทย นั่นเอง
อย่างไรก็ตาม ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ว่า วิกฤติโควิด 19 ที่ผ่านมา กรมสรรพสามิตอนุญาตให้ UBE สามารถจำหน่ายเอทานอลเกรดอุตสาหกรรม ที่ใช้ในการผลิต ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบได้ชั่วคราว
เรื่องนี้จึงกลายเป็นโอกาสที่ดีให้กับ UBE..
และทำให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของ UBE ถูกจัดจำหน่ายผ่านร้านอีคอมเมิร์ซมากมาย ภายใต้แบรนด์ UBON BIO และ KLAR ที่มีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ 70% โดยได้สร้างยอดขายอันดับ 1 ใน แพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Shoppee, Lazada ไปเรียบร้อยแล้ว
1
ซึ่งถ้าพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่ถูกจำหน่ายให้กับผู้บริโภค นอกจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแล้ว ก็ยังมีแป้งมันสำปะหลัง ภายใต้แบรนด์ “อุบลซันฟลาวเวอร์”
บางคนอาจสงสัยว่า “เอทานอล” เกี่ยวอะไรกับ “แป้งมันสำปะหลัง”
คำตอบก็คือ ทั้ง 2 อย่างนี้ ผลิตมาจากวัตถุดิบเดียวกัน นั่นก็คือ “มันสำปะหลัง”
1
รู้หรือไม่ว่า UBE ถือเป็นหนึ่งผู้ส่งออกแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิกของโลก ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสินค้าออร์แกนิกสากล
UBE ยังวิจัยและพัฒนา สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง
ล่าสุดก็คือ “ฟลาวมันสำปะหลัง” ใช้ทดแทนแป้งสาลี ภายใต้แบรนด์ “Tasuko” และ “Savvy”
แล้ว ฟลาวมันสำปะหลัง ดีกว่าแป้งสาลี อย่างไร ?
ฟลาวมันสำปะหลังมีกากใย ดัชนีน้ำตาลต่ำ และยังปลอดสาร ไร้กลูเตน (Gluten free) ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโพด โดยปัญหาส่วนใหญ่ของขนมเบเกอรี มักทำจากแป้งสาลีที่มีกลูเตน ทำให้หลายคนที่แพ้กลูเตน มักมีอาการท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคลำไส้อักเสบ หรือบางคนเป็นหนักถึงขั้นเกิดอาการชาตามแขนและขา เลยทีเดียว
ด้วยกำลังการผลิตฟลาวมันสำปะหลัง 100 ตันต่อวัน ของ UBE จึงน่าจะตอบโจทย์คนรักสุขภาพ สามารถเลือกทานอาหารที่ปลอดกลูเตน อร่อย มีประโยชน์ และสามารถแปรรูปเป็นอาหารที่หลากหลาย เหมาะกับผู้บริโภคยุคนี้
ที่น่าสนใจก็คือ ความโดดเด่นของธุรกิจภาคการเกษตรของ UBE นอกจาก “แป้งมันสำปะหลัง” แล้ว ก็ยังมี “ธุรกิจเกษตรอินทรีย์” อีกด้วย โดย UBE พยายามต่อยอดธุรกิจเกษตรอินทรีย์ เพื่อขยายไปสู่การพัฒนาสินค้าทางการเกษตรชนิดอื่น ๆ
ที่มีมูลค่าสูง เรียกว่า High Value Product หรือ HVP เช่น ข้าวออร์แกนิก และกาแฟออร์แกนิก
แล้ว UBE พัฒนาสินค้าทางการเกษตรนี้ อย่างไร ?
UBE ได้จับมือร่วมกับสถาบันวิจัยชั้นนำของประเทศ เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าทางการเกษตร รวมทั้งการลดต้นทุน และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรต้นน้ำ ซึ่งถ้าพูดถึง ตัวอย่างโครงการสำคัญที่มีความมั่นคงและยั่งยืน ยกตัวอย่างเช่น
 • การส่งเสริมมันแปลงใหญ่ ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และองค์กรชั้นนำของประเทศ
 • “อุบลโมเดล” การส่งเสริมและพัฒนาการปลูกข้าวหอมมะลิแบบออร์แกนิก 5,000 ไร่ ในจังหวัดอุบลราชธานี
โครงการเหล่านี้ เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางพัฒนาภาคการเกษตรไทยไปพร้อม ๆ กับการสร้าง New s-curve ของ UBE
แล้วถ้าถามว่าทางเดินของ UBE นับจากนี้ จะเป็นอย่างไรต่อไป..
คำตอบก็คือ UBE มุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ภายใต้การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม ไปสู่ภาคอุตสาหกรรมและภาคการเกษตร ที่สำคัญก็คือ การขับเคลื่อน BCG Model หรือโมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ไปพร้อม ๆ กับการต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่สร้างรายได้ให้ UBE ในอนาคต
สุดท้ายแล้ว อย่าลืมว่า ประเทศไทย เป็นประเทศแห่งการเกษตร
ความก้าวหน้าของ UBE จึงเป็นอีกก้าวสำคัญ ที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าของภาคการเกษตรไทย อยู่นั่นเอง..
1
ติดตามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ UBE ได้ที่ :
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  วิกฤตพลังงานป่วนยุโรป ห้างค้าปลีกทยอยปิดไฟ-ลดเวลาให้บริการ บรรดาห้างค้าปลีกหลายแห่งในยุโรปทยอยออกมาตรการรับมือวิกฤตพลังงานช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง โดยกำลังพิจารณาปิดไฟส่วนที่ไม่จำเป็นและลดชั่วโมงเปิดบริการ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ยุโรปอาจต้องเผชิญวิกฤตขาดแคลนพลังงาน อันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย
  รวมรถใหญ่และรถเพื่อการเกษตรยอดนิยมสำหรับต่อยอดอาชีพ เฮงสินเชื่อรถมือสอง นอกจากจะให้บริการสินเชื่อซื้อขายรถมือสองทั้งเก๋ง กระบะแล้ว สำหรับพี่น้องเกษตรกรหรือผู้ประกอบการที่ต้องการรถใหญ่และรถเพื่อการเกษตรเพื่อต่อยอดอาชีพ ก็สามารถออกรถใหญ่และเพื่อการเกษตรกับเราได้ไม่ยาก
  ทำไมมนุษย์ถึงร้องไห้? มนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ร้องไห้ อันนี้ไม่ได้หมายถึงการร้องให้ที่เป็นปฏิกิริยา แบบตอนหั่นหัวหอม หรือน้ำตาที่หล่อเลี้ยงไม่ให้ตาแห้งอยู่แล้ว แต่พูดถึงการร้องไห้เมื่อมีอารมณ์มากล้น ไม่ว่าจะเป็นความเศร้าหรือความสุข ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? ...เดี๋ยวพูดให้ฟัง Youtube: https://bit.ly/3gYBzil
  Siri งานเข้า🔥ชาวเน็ตเกาหลีใต้เดือด ‘Siri’ ในไอโฟน ให้ข้อมูลว่า ‘เกาหลีใต้เป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’‼️ วันนี้มีข่าวร้อนที่คนจีนให้ความสนใจจนขึ้นเป็นข่าวยอดนิยมในจีนมาฝากกันค่ะเกี่ยวกับ ‘苹果Siri说韩国是日本领土’ หรือ ‘Siriในไอโฟนกล่าวว่าเกาหลีเป็นอาณานิคมของจักวรรดิญี่ปุ่น’
  ดูทั้งหมด