มีบัญชีอยู่แล้ว?
เป็ดย่างเกลือ &ไก่หมุนขมิ้น
ความฟิน ที่ลุงตู่บินไปกินมาแล้ว 😋
สีของไก่หมุน เหลืองขมิ้นน่ากินมากกกก
อาหารประเภทโปรตีนหลักของมนุษย์ที่มาจากสัตว์ปีก คือไก่และเป็ด ❓ จริงไหม❓
ขอตอบโดยไม่ต้องอ้างอิงวิชาการว่า จริงค่ะ ในแต่ละวัน ถ้าไปเดินในตลาดสด จะเห็น แม่ค้าวางขาย ไก่ และเป็ด กันร้านละเป็นสิบ ๆ และสถิติการขายก็เป็นร้อย ๆ ตัว ยิ่งในเทศกาลไม่ต้องพูดถึง ขายดิบขายดีเป็นทวีคูณ
เมนูอาหารจากไก่ และเป็ดก็มีมากมาย ทั้งขึ้นเหลาราคาแพง ๆ และ ชาวบ้านธรรมดาก็หากินได้ เช่น ข้าวมันไก่เอย ข้าวหน้าเป็ดเอย เป็ดปักกิ่งเอย แกงเขียวหวานไก่เอย ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นเอย โอย จาระไนไม่หมด
1
วันนี้มาแนะนำ เมนูอาหารพื้น ๆ ที่แสนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา นั่นคือ เป็ดย่างเกลือ และไก่ย่างขมิ้นค่ะ
ชื่อร้านบังซิล เห็นชื่อต้องเข้าใจได้ทันทีเลย เจ้าของต้องเป็นอิสลามแน่ ๆ ถูกต้องค่ะ ร้านนี้เจ้าของเป็นคนหนุ่ม ขยันขันแข็ง ร้านขึ้นป้ายมีตรา ฮาลาล ที่ทั้ง มุสลิม และ คนทั่วไปทานได้อย่างสนิทใจ
แอดกลับไปไทยเมื่อปลายปีที่แล้ว พี่สาวซื้อมาให้กินในวันก่อนสุดท้าย ก่อนกลับอเมริกา
ด้วยความที่พี่สาวคิดว่า เราคงไม่กินเป็ด จึงโทรมาถามว่า “วันนี้คงไม่ไปร้านอาหารกันดีกว่านะ จะซื้อมากินที่บ้าน คือไก่ย่างขมิ้น และน้องกินเป็ดไหม นี่มีเป็ดย่างเกลือด้วย อร่อยมาก”
แอดตอบทันที เป็ดนี่แหละของชอบเลย พี่สาวเลยซื้อมาและกินกันที่บ้าน แถมผัดผักบุ้ง และ เมนูอื่นอีกนิดหน่อย กินมื้อเย็นกัน
บังซิล คนหนุ่มรูปหล่อ ที่ขยันทำกิน จนแอดอยากให้มิชลินมาลองชิมบ้างจัง
แอดก็กินไปชิ้นแรก อื้อหืมมมมม ฟินนน 😋
จนชิ้นสุดท้ายหมดไม่รู้ตัว รสชาติยังติดลิ้นจนทุกวันนี้ ✳️ฟินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของร้านด้วยค่ะ ✳️
ถามพี่สาว “ทำไมเพิ่งจะเอาของดีมาให้กิน เกือบวันสุดท้ายเนี่ย😋❓ พี่บอก ก็-ู ไม่รู้ _ึง กินเป็ดได้ แหม ‼️ เกือบพลาดไปแล้วมั้ยล่ะ
กินเสร็จทนไม่ไหว บอกพี่พาไปดูร้านหน่อย จะไปซื้ออีก มันไม่อิ่มอ่ะ
ตัดเบอร์โทรให้เห็ดชัด ๆ ค่ะ
พี่เลยพาไป คุณคะ พิกัดอยู่ไม่ไกลจากบ้านแอดมากนัก เสียด้วยสิ บ้านแอดอยู่ เขต 8 ในเมืองหาดใหญ่ ขับรถไปตลาดนี้ แค่ ไม่เกิน 10 นาที เลยได้เป็ดย่างเกลือและไก่ย่างขมิ้น มากินส่งท้ายก่อนกลับอีกหลายชิ้น กินลืมอ้วน ไปเลย🤣
ที่ร้านนี้ เป็นร้านเพิงเล็ก ๆ (แถมแดดก็ร้อน เวลายืนรอคิว)
เขาใช้ถ่านในการย่างค่ะ ตอนลมพัด อ่อน ๆ กลิ่นสมุนไพรขมิ้นเนี่ย ลอยลมยั่วยวนไปไกลเลยทีเดียว เขาย่างครั้งละหลาย ๆ ตัว ขายดิบขายดีมากเลยค่ะ (ต้องการชมคลิปวิดีโอสั้น ไปที่นี่เลยค่ะ 👇)
❤️เนี่ย ยังอยากกลับไปกินอยู่เลย ได้ข่าวว่า นายกตู่ก็ไปลิ้มลองรสชาติมาแล้วด้วย เมื่อตอนที่ท่านลงใต้ บลา นี่เรากินก่อนนายกจะมาซะอีก❤️
ลิ้นในการชิมรับรสอาหารของเรา ไม่ธรรมดานะเนี่ย
มีโอกาสจะแนะนำร้านอื่นอีกค่ะ เหตุที่ต้องเดินทางเลยไปกิน มาหลายร้าน หลายจังหวัด มีร้านที่ถูกใจ ถูกลิ้นอยู่พอสมควร ไว้จะมาแนะนำนะคะ
บทความนี้ เป็นอีกหนึ่งบทความที่ สุขใจที่ได้แบ่งปัน ค่ะ
ไม่มีค่าโฆษณาใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ เขียนเพราะ อร่อยจริง ๆ ดีที่ได้ถ่ายรูปและ ถ่ายคลิปวิดีโอไว้ เลยเอามาฝาก และ แนะนำ คนที่ชอบกินอาหารธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาค่ะ
▶️พิกัดอยู่ที่ ตลาดนัดบางแฟบ หรือ ตลาดนัดใต้สะพาน ทางไปลพบุรีราเมศร์ ค่ะ เบอร์โทรฯ ตามภาพเลยค่ะ🔼
ใครอยู่หาดใหญ่ สงขลา และ ใกล้เคียง ขับรถไปซื้อกินกันนะคะ แอดรับประกัน อร่อยมากกกกกกก คอนเฟิร์ม 👌
สุดท้าย ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่แวะมาอ่าน มาเป็นกำลังใจ ชาติก่อนเราคงทำบุญร่วมกันแน่ ๆ จึงมาเป็นกัลยาณมิตร ที่ดี ในที่นี้
ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ 🙏
นกขมิ้น บินไกล
❤️สุขใจที่ได้แบ่งปัน❤️
Explore Enjoy Protect The Planet
1.5K รับชม
  ... ธรรมะ..ดา
  ชอบมากทั้ง2เมนูเลย น่าหม่ำมากค่ะพี่อิงค์ อยู่ทางนี้ก็หม่ำข้าวหน้าเป็ดบ่อยเลยค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ครม. เตรียมเก็บภาษีขายหุ้น 0.1% หลังยกเลิกมา 31 ปี เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา มีรายงานจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าให้มีการเก็บภาษีขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
   โรคกระดูกพรุนคืออะไร ? กระดูกพรุน คือ ภาวะที่ความหนาแน่นของกระดูกลดลง และโครงสร้างของกระดูกเสื่อมลง จึงทำให้กระดูกเปราะบาง และมีโอกาสหักหรือยุบตัวได้ง่าย พบมากในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และพบบ่อยในผู้สูงอายุหรือหญิงวัยหมดประจำเดือน
   #ริชี ซูนัคกร้าวกล้าท้าชนจีน #ยุคทองความสัมพันธ์จีน-อังกฤษจบลงแล้ว ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้กล่าวสุนทรพจน์กลางงานเลี้ยงประจำปี Lord Mayor’s Banquet ที่ London’s Guildhall เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 พฤศจิกายน 2022 และได้พูดถึงประเทศจีนว่า ยุคทองแห่งความสัมพันธ์ระหว่าง จีน และ สหราชอาณาจักร นั้น มันจบสิ้นลงแล้ว พร้อมๆกับอุดมการณ์ไร้เดียงสาที่ว่าจะใช้การพาณิชย์เป็นเครื่องมือที่นำไปสู่การปฏิรูปสังคมและการเมือง
   4 ประเด็นสำคัญ ปมประท้วงครั้งใหญ่ในจีน วิกฤตการณ์แห่งยุค สี จิ้นผิง การประท้วงในแผ่นดินใหญ่ยังคงปะทุขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สี จิ้นผิง ต้องเผชิญกับความขัดแย้งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากการที่ประชาชนในประเทศจีนออกมาประท้วงต่อต้านมาตรการ Zero-Covid เป็นจำนวนมาก และเรียกร้องให้พรรคคอมมิวนิสต์ลาออกอย่างเปิดเผยต่อหน้าสาธารณะ มาดูกันว่าสาเหตุของการประท้วงครั้งใหญ่นี้คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร มาทำความเข้าใจกับ 4 ประเด็นต่อไปนี้
   ดูทั้งหมด