มีบัญชีอยู่แล้ว?
มาร์ก เตรียมขาย NFT รูปตอนเด็ก.. หลัง Instagram ขยายการรองรับ NFT เพิ่มอีกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก
หลังจากเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Instagram ได้ทดลองให้ผู้ใช้งานใช้ NFT ตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ได้แล้วในสหรัฐฯ เป็นที่แรก
ล่าสุด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO ของ Meta เพิ่งออกมาประกาศว่า บริษัทได้เริ่มขยายการใช้งาน NFT บนแพลตฟอร์มเพิ่มอีกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ทั้งในภูมิภาคแอฟริกา, เอเชียแปซิฟิก, ตะวันออกกลาง และอเมริกา
แม้ว่าจะไม่ได้มีการประกาศรายชื่ออย่างชัดเจนว่ามีประเทศอะไรบ้าง แต่ก็คาดว่า น่าจะมีประเทศไทยเป็นหนึ่งในนั้นด้วย..
การขยายการรองรับ NFT ในครั้งนี้ ผู้ใช้งาน Instagram ที่เป็นเจ้าของ NFT จะสามารถนำรูป NFT มาแชร์ผ่านหน้าฟีด, Stories รวมถึงส่งต่อในข้อความได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการโพสต์หรือแชร์ใด ๆ ทั้งสิ้น
สำหรับการโพสต์ NFT ลงบนแพลตฟอร์มก็ง่าย ๆ เพียงแค่เชื่อมต่อกระเป๋าเงินดิจิทัลที่รองรับเข้ากับ Instagram เช่น Rainbow, MateMask, Trust Wallet, Coinbase Wallet และ Dapper Wallet
ซึ่งทั้งหมดนี้ จะรองรับ NFT จากบล็อกเชนทั้ง Ethereum, Polygon และ Flow
โดย Coinbase Wallet และ Dapper Wallet เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เพิ่มเข้ามาใหม่ เพื่อขยายการรองรับให้ครอบคลุมในหลายประเทศมากยิ่งขึ้น
หลังจากที่มีการประกาศเรื่องนี้ มาร์ก ก็ได้โพสต์ Instagram เป็นรูปภาพตัวเองตอนเป็นเด็กอายุ 8 ขวบ สวมเสื้อและหมวกสีแดง ในท่าพร้อมตีเบสบอล
ซึ่งมาร์ก บอกว่า จะวางขายรูปภาพใบนี้ พร้อมกับทำเป็นรูปแบบ NFT ด้วย
การที่ Meta นำ NFT เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มต่าง ๆ ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ Meta ที่ต้องการสร้างและพัฒนา Metaverse หรือโลกเสมือนจริง
ซึ่ง NFT จะเข้ามาเป็นตัวส่งเสริมให้ Metaverse มีคุณค่าและสมบูรณ์แบบมากขึ้น เช่น ผู้ใช้งานจะสามารถสะสม หรือเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง เสื้อผ้า รองเท้า และที่ดิน ได้
1
อย่างไรก็ดี ช่วงไม่กี่เดือนผ่านมา ตลาด NFT มีปริมาณการซื้อขายลดลงอย่างมาก
เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อ, ดอกเบี้ยขาขึ้น และภาวะเศรษฐกิจถดถอย ที่ทำให้นักลงทุนหันหนีจากสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงอย่างเช่น คริปโทฯ, หุ้น
ซึ่งก็ทำให้ตลาดสินทรัพย์เหล่านี้ร่วงลง และผันผวนหนัก นั่นเอง
และเมื่อไม่นานมานี้ OpenSea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT อันดับต้นของโลก
ก็เพิ่งปลดพนักงานกว่า 20% เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ..
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ฟองสบู่ที่ดินใน Metaverse แตก มูลค่าลดลง 85% แทบทุกแพลตฟอร์ม จากกระแสความนิยมของ Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน ที่ลากยาวมาจนถึงต้นปีนี้ ได้ทำให้ทั้งราคาของเหรียญ และราคาของที่ดินเสมือนจริงในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม เช่น Decentraland และ Sandbox พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  เมื่อแนนซี เพโลซี (ประธานสภาสหรัฐ) เยือนไต้หวัน ทำให้เกิดความตึงเครียด ระหว่าง จีนและสหรัฐมากยิ่งขึ้น ส่งผลกระทบต่อตลาดเงิน เศรษฐกิจและการลงทุนหลายส่วน
  ชาวอเมริกันยกให้การอาศัยใน ‘กรุงเทพฯ’ ดีกว่าบ้านเกิด เพราะสามารถ ‘ใช้ชีวิตหรูหรา’ ด้วยเงิน 8,000 ดอลลาร์ หรือ 2.8 แสนบาทต่อเดือน ‘เจสซี โชเบิร์ก’ (Jesse Schoberg) เริ่มวางแผนหลบหนีจากเมืองเอลค์ฮอร์น รัฐวิสคอนซิน ซึ่งเขาเกิดและเติบโต ด้วยมองว่า เล็ก เงียบสงบ และไม่มีกิจกรรมอะไรเลย เขากล่าวกับ CNBC Make It ว่า “ฉันรู้เสมอว่าฉันต้องการออกไปสำรวจโลก”
  ประมวลภาพเหตุการณ์ "น้ำท่วมกรุงโซล" น้ำท่วมใหญ่จากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปี
  ดูทั้งหมด